Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Việt nam đón ‘ cơ hội từ bão’.

http://www.thesaigonposts.com/2018/09/chien-tranh-thuong-mai-my-trung-viet.html

Kinh tế Tàu khựa đang bị đánh tơi tả vì tội làm ăn gian manh với Mỹ. Đây là một tin buồn cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Vì thằng anh bị đánh te tua nên thằng em cũng khó lòng mà thoát chết. Chưa kể đến việc Việt Nam là nơi “rửa hàng” cho thằng anh Tàu khựa. Đợt vừa rồi lại còn đi Nga, đi Tàu nhập băng đảng du côn để chơi lại Mỹ trong vụ này. Vâng đây là cách đón cơ hội trong bão của Đảng Cộng sản Việt Nam. Và cơ hội đã đến . Ngày 10/9/2018 tại hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ- Việt Nam, ông Gilbert Kaplan, thứ trưởng đặc trách thương mại quốc tế, thuộc bộ thương mại Mỹ đã mang cho Việt Nam một cơ hội: Mỹ muốn thương mại tự do và công bằng hơn với Việt Nam. Vâng cơ hội từ bão là đây(link báo ở dưới phần bình luận).

Các con số thâm hụt thương mại giữa Việt Nam với Hoa Kỳ là khá lớn. Việt Nam đứng thứ 5 trong các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn nhất với Mỹ( con số cụ thể ở dưới phần bình luận). Vừa rồi Việt Nam biết trước hậu quả này nên đã giảm thâm hụt thương mại với Mỹ qua các thương vụ mua máy bay gần đây khoảng 18,5 tỉ USD. Nhưng đây chỉ là trò chữa cháy ngắn hạn nhằm tránh hàng rào thuế quan của Mỹ bao vây hàng hóa của Việt Nam. Anh Trịnh Đình Dũng phó thủ tướng đã thổ lộ một cách khá hài hước” Bọn em chỉ xuất sang anh nông sản, thủy sản, may mặc linh tinh thôi. Chứ bọn anh xuất sang em toàn máy bay, động cơ máy bay và hàng công nghệ cao còn gì nữa” Ý là anh đừng phang em.🤣.

Nhưng có thể thời gian tới Mỹ sẽ áp thuế tiếp lên một số mặt hàng trong danh sách gây thâm hụt thương mại của Việt Nam. Vì trước đây đã áp thuế lên nhôm, thép( nghi là hàng Tàu khựa đội lốt ma dê in ziệt nam để lách thuế) và cá tra. Sắp tới có thể là các mặt hàng trong lĩnh vực thủy sản, dệt may, gỗ, nông sản sẽ ăn đạn thuế quan. Nếu anh Trump đánh thuế công bằng lên các ngạch này thì nền kinh tế và xã hội của Việt Nam sẽ thế nào nhỉ?🤔.

Các doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực bị áp thuế sẽ điêu đứng, có thể dẫn tới phá sản. Lượng công nhân, lao động thất nghiệp sẽ bị đẩy lên cao. Bài toán việc làm lại trở lên khó khăn hơn rất nhiều. Hệ lụy xã hội từ việc này là rất lớn và hầu hết là hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Tìm đầu ra, hướng đi khác cho sản phẩm ư? Lỡ các nước khác cũng mang cho Việt Nam một “cơ hội công bằng thương mại” thì làm thế nào nhỉ? Phá sản nền kinh tế ư? Nghe sợ nhỉ. Làm thế nào bây giờ🤔. Làm thế nào để giảm thâm hụt thương mại nhỉ?🤔. Quỳ xuống xin à hay ôm đầu cho nó đánh chán thì thôi?🤔. Khó nhỉ. Đã thế lại còn chơi ngu nhập băng du côn du đãng độc tài để bật lại Mỹ cùng đồng minh. Giờ làm thế nào bây giờ🤔. Cái này Nam cũng chịu. Chơi ngu thì ăn đòn là đúng . Chẳng ai cứu được.😬

Cá nhân Nam thì Nam không chỉ mong thằng Mỹ mà tất cả các nước có thâm hụt thương mại với Việt Nam mang đến cho Việt Nam ” cơ hội công bằng thương mại”. Vì lời lãi toàn nuôi chế độ, thua lỗ thì dân phải gánh. Thôi thà một lần đau còn hơn để đời sau phải khổ.🤣

Nguyễn Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s