Vấn đề Thủ Thiêm: Toà án sẽ là nơi đưa ra phán quyết đúng sai?

https://www.datviet.com/van-de-thu-thiem-toa-an-se-la-noi-dua-ra-phan-quyet-dung-sai/

Cái lăn tăn nhất của người viết, là nội dung văn bản này của Thanh tra Chính phủ lại dùng từ “kiểm tra” thay cho “thanh tra”; mà “kiểm tra” lại là từ không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Thanh tra.

Người dân trong vụ khiếu kiện thu hồi đất sai quy hoạch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết họ không hề được nhân viên thanh tra nào từ cơ quan Thanh tra Chính phủ đến hỏi về vụ việc mà họ đang khiếu nại, và cả khởi kiện.

Kiểm tra theo yêu cầu của Phó Thủ tướng?

Văn bản có đoạn mở đầu thế này: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Văn bản số 1098/VPCP-V.I ngày 19.4.2018 và ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 75/TB-VPCP ngày 30.5.2018 của Văn phòng Chính phủ, trong đó, giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây viết tắt là Thành phố), ngày 23.5.2018, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 779/TTCP-V.I cử Tổ Kiểm tra, xác minh các nội dung nêu trên.

Căn cứ kết quả kiểm tra, ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 109/TB-VPCP ngày 14.7.2018 của Văn phòng Chính phủ, nội dung cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ ngày 11.8.2018 và ý kiến giải trình của UBND Thành phố tại Văn bản số 98/UB-NCPC ngày 18.8.2018, Tổng Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra và kiến nghị xử lý như sau […]” (dừng trích)

Như vậy, nếu căn cứ vào Điều 16, Luật Thanh tra, thì văn bản này không mang giá trị pháp lý của bắt buộc phía liên quan là chính quyền thành phố Hồ Chí Minh phải thi hành, vì thiếu một văn bản mang tên “quyết định việc thanh tra…” do Tổng Thanh tra Chính phủ ký ban hành.

Kết quả kiểm tra nêu yêu cầu gì với chính quyền TP.HCM?

Trích: “2. Kiến nghị xử lý. Trên cơ sở kết quả kiểm tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nội dung chủ yếu sau:

2.1. Đối với UBND Thành phố Hồ Chí Minh

– Xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm như kết luận đã nêu, trên cơ sở đó thực hiện: (1) kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; (2) công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

– Căn cứ vào Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, UBND Thành phố rà soát, hoàn thiện để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 theo đúng quy định của pháp luật.

– Rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại.

– Phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan (Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường) để kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

– Tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các thông báo số 75/TB-VPCP ngày 19.4.2018 và số 109/TB-VPCP ngày 14.7.2018 của Văn phòng Chính phủ”.

Chờ phán quyết của Tòa hay lại là ý kiến của Thủ tướng?

Trong văn bản nói trên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra việc thu hồi đất là trái pháp luật, tuy nhiên phía Thanh tra Chính phủ lại không đề xuất nơi thụ lý giải quyết việc thu hồi đất trái pháp luật này là Tòa án, mà lại tiếp tục chờ đợi ý kiến của Thủ tướng.

Là một trong số hộ nằm trong khu 4,3 ha, đại tá quân đội Hồng Minh Hải (69 tuổi) hoang mang khi đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ: “Kết luận vẫn còn chung chung, chưa rõ ràng. Mừng thì có mừng nhưng tôi vẫn lo, vì thực sự vẫn chưa biết điều này là thật hay ảo. Tôi chỉ hy vọng niềm tin của mình được đáp lại”.

Ông Hải cũng chính là người mà Bí thư Nguyễn Thiện Nhân ghé đến thăm hỏi trước buổi đối thoại cử tri quận 2 hôm 20-6-2018. Ông từng xúc động kể lại lời Bí thư nói với mình: “Gia đình anh là sĩ quan quân đội mà để anh phải ở nhà này, tôi thấy hổ thẹn quá”.

Người viết cho rằng rất cần đến sự phán quyết của Tòa án, vì tại sao phía Thanh tra Chính phủ đã “xác định nằm ngoài ranh” nhưng lại đề xuất “hỗ trợ tái định cư”, là điều vô lý.

Thừa nhận sai thì những cá nhân, tổ chức làm sai phải bồi thường thiệt hại và bị xét xử. Việc bồi thường này phải xác định là cho hành vi làm sai, chứ không phải bồi thường hỗ trợ tái định cư. Và chỉ có một phiên tòa được mở công khai để minh định tất cả những điều này, thì mới phần nào giúp người dân Thủ Thiêm có lại niềm tin vào nền pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Theo Việt Nam Thời Báo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s