Chủ tịch Quốc hội có ý kiến việc sử dụng nhân dân tệ tại biên giới

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/parliament-requires-a-review-yuan-payment-allowed-in-vn-china-09132018085932.html

RFA
2018-09-13

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội Việt Nam.Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội Việt Nam.icon-zoom.png AFP

Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung.

Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng, cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.

Theo bà Ngân, thông tư này được dư luận và các chuyên gia kinh tế phản đối mạnh mẻ với lập luận điều này là vi hiến và vi phạm pháp luật vì trên một đất nước không thể sử dụng hai đồng tiền. Bà Ngân nhấn mạnh, tuy quy định này chỉ áp dụng tại khu vực biên giới Việt – Trung nhưng cần được xem xét lại thông tư này.

Ngoài ra, bà chủ tịch quốc hội còn cho rằng hiện nay nhiều luật đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực nhưng chưa thực hiện được do có quá nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật. Do đó, dẫn đến nhiều bất cập trong quá trình thực hiện pháp luật như hiện nay.

Xin được nhắc lại, thông tư 19 được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành hôm 28/8 về việc cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới Việt – Trung bắt đầu từ ngày 12/10 tới đây. Quy định này vấp phải sự phản đối mạnh mẻ từ dư luận vì cho rằng nó sẽ gây nguy hại đến nền kinh tế tiền tệ của Việt Nam.

2 comments on “Chủ tịch Quốc hội có ý kiến việc sử dụng nhân dân tệ tại biên giới

  1. Người ký Thông tư 19 không bị tâm thần thì chính nó là tay sai của tc,khi thông tư có hiệu lực dùng nhân dân tệ ở các tĩnh biên giới phía Bắc ,ai bão đãm đồng nhân dân tệ không lưu thông trong nội địa?nguy cơ đồng tiền vn bị đồng nhân dân tệ đồng hoá là khó tránh,tiền bị đồng hoá,văn hoá bị đồng hoá,dân tc có mặt khắp mọi miền đất nước rồi thì đất nước này là của ai?tc không tốn 1 viên đạn để biến vn thành tây tạng thứ 2
    ,không gọi đãng csvc là tội đồ hại dân bán nước thì gọi là gì?

    Like

  2. Bà đã nói: thông tư này được dư luận và các chuyên gia kinh tế phản đối mạnh mẻ với lập luận điều này là vi hiến và vi phạm pháp luật. Thì gông cổ nó & băng đảng nó gấp, thao túng làm lủng đoạn KT một Quốc gia, đây tội Phản bội Tổ Quốc,…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s