‘Giơ cao đánh khẽ,’ 2 tướng công an sẽ nhẹ tội vụ đánh bạc triệu đô

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/gio-cao-danh-khe-2-tuong-cong-se-nhe-toi-vu-danh-bac-trieu/

September 12, 2018

Ông Phan Văn Vĩnh (trái) và Nguyễn Thanh Hóa. (Hình: Tiền Phong)

PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Trong quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra chưa đủ căn cứ để xác định các ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “hưởng lợi cá nhân” trong vụ đánh bạc triệu đô, mặc dù Nguyễn Văn Dương – “ông trùm” của đường dây đánh bạc triệu đô khai cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng (hơn $1.1 triệu) và hơn $1.7 triệu, cho ông Hóa 22 tỷ đồng (hơn $948,647).

Đó là một phần “cáo trạng” của vụ án “sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố trên cả nước,” mà Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ vừa hoàn tất, theo báo Dân Trí.

Trước đó, ông Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng, tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, Bộ Công An CSVN, bị truy tố đến 10 năm tù, vì cáo buộc “Bảo kê đường dây đánh bạc trị giá hàng triệu đô la.”

Cấp dưới của ông này, Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C50) – Bộ Công An CSVN, chính thức bị cáo buộc “chống lệnh cấp trên” và bảo kê cho đường dây cờ bạc trên mạng để lấy hàng tỷ đồng “bôi trơn” của các ông trùm.

Báo Dân Trí cho hay, ngày 31 Tháng Tám, 2018, trong bản “cáo trạng” vừa hoàn tất, Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ cho rằng, do “chưa đủ căn cứ để xác định các ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa hưởng lợi cá nhân” nên hai ông này nay chỉ còn bị truy tố cùng một tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật Hình Sự CSVN (sửa đổi năm 2017) với khung hình phạt từ 5-10 năm tù.

Diễn biến này làm dấy lên suy đoán hai tướng công an đã đảo ngược diễn tiến cuộc điều tra và nhiều khả năng sẽ được hưởng mức án thấp nhất khi ra tòa.

Từ nhiều tháng nay, vụ đường dây đánh bạc triệu đô thu hút bàn luận rôm rả trên mạng xã hội và khiến truyền thông trong nước tốn nhiều giấy mực do lần đầu tiên có một vụ mà nhiều tướng công an bị “sờ gáy.”

Tuy vậy, đã có dự đoán vụ này “khó xử nghiêm” vì mấu chốt của vụ này là ông Nguyễn Văn Dương, con rể của cựu bí thư Thành Ủy Hà Nội, cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Phạm Quang Nghị.

Những ngày trước, truyền thông trong nước liên tục đưa tin ông Dương đã khai đưa hối lộ những khoản tiền hàng chục tỷ đồng cùng đồng hồ đắt tiền cho hai tướng Vĩnh và Hóa.

Người ta không rõ ông cha vợ Phạm Quang Nghị đã “chạy thuốc” như thế nào để con rể của mình đỡ tội nhưng nay đã rõ là hai ông tướng bị lột lon không còn bị truy tố tội nhận hối lộ.

Hôm 5 Tháng Chín, báo Thanh Niên dẫn lời Thứ Trưởng Công An Lê Quý Vương: “Vụ án đánh bạc liên quan tới hai tướng công an là vụ việc đau xót của lực lượng này nhưng cũng thể hiện sự cố gắng, tinh thần đấu tranh của ngành công an.”

Ông Vương cũng nhắc lại chi tiết Tướng Vĩnh là “thủ trưởng cơ quan điều tra, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh 2/4,” trong lúc Tướng Hóa “sinh trưởng trong gia đình cách mạng, có ông nội là liệt sĩ, bà nội là bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố là liệt sĩ và mẹ là thương binh.”

Theo luật pháp Việt Nam, những yếu tố kể trên có thể được xem là “tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự” cho Tướng Vĩnh và Hóa.

Hiện chưa rõ thời điểm diễn ra phiên tòa xử hai ông này. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s