Lãnh đạo huyện ‘làm ngơ’ khi dân ngăn xe rác ô nhiễm bị ‘côn đồ’ đánh

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/lanh-dao-huyen-lam-ngo-khi-dan-ngan-xe-rac-o-nhiem-bi-con-danh/

September 13, 2018

Cảnh lộn xộn khi xe chở rác tới vào ngày 31 Tháng Tám. (Hình: VietNamNet)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Ngăn xe chở rác gây ô nhiễm, người dân ở xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, bị một nhóm “côn đồ” bịt mặt đuổi đánh. Dù có mặt tại đó nhưng ủy ban, công an huyện “làm ngơ.”

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện video clip dài khoảng 2 phút ghi lại cảnh trong đám đông, một nhóm thanh niên đeo khẩu trang bịt mặt đánh, dẫm, đạp lên một số người dân đang phản đối chống sự ô nhiễm tại khu vực cổng nhà máy rác Phượng Thành, xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, vào ngày 31 Tháng Tám, 2018.

Nói với báo Người Lao Động, ông Đoàn Văn Đường (66 tuổi), ở thôn Đông Xá, xã Đức Hòa, một trong những người bị đám côn đồ đánh bị thương, cho biết vào ngày 31 Tháng Tám, nhiều người dân trong thôn đã đến đường vào bãi rác Phượng Thành để chặn các xe chở rác vì gây ô nhiễm.

Khi người dân đến để chặn xe thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên bịt mặt vào lôi kéo và đánh. “Nhóm thanh niên này có người xăm trổ ở tay, bịt kín mặt rồi vào lôi kéo, đánh tôi bị thương ở chân,” ông Đường nói.

Nhóm người bịt mặt, tay xăm trổ tham gia đuổi đánh người dân. (Hình: VietNamNet)

“Hôm xảy ra sự việc, có phó công an huyện Đức Thọ và nhiều cán bộ khác chứng kiến nhưng họ không ngăn cản,” ông nói thêm.

Theo nhiều người dân, việc họ bị đánh diễn ra công khai, có sự chứng kiến của nhiều người. “Chúng tôi không làm gì quá khích, chỉ đến để ngăn cản việc đưa rác vào bãi này nhưng bất ngờ bị hành hung. Một số người bị đánh ngất xỉu, nhập viện,” chị Đoàn Thị Tình, trú xã Đức Hòa, bất bình nói.

Nói với báo VietNamNet, anh Lê Xuân Hoài (trú thôn Đông Xá) cho hay, bãi rác Phượng Thành nằm đầu nguồn nước, gây ô nhiễm, đe dọa đến cuộc sống của người dân.

“Bãi rác tồn tại lâu đời và quá sức chứa, họ đưa lò rác về để vận hành đốt rác nhưng không hiệu quả nên lò đốt ngưng hoạt động. Bây giờ họ muốn biến bãi rác này thành nơi trung chuyển rác là không thể được,” anh Hoài được trích lời nói.

Tuy nhiên, ngày 11 Tháng Chín, ông Đặng Giang Trung, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Đức Thọ, cho biết vào thời điểm xảy ra sự việc, có rất đông người và lộn xộn. “Tuy nhiên, ông đứng phía sau cổng nên không nắm rõ sự việc,” báo Người Lao Động cho hay.

Liên quan đến vụ ẩu đả trên, Thiếu Tá Nguyễn Trường Thi, phó trưởng Công An huyện Đức Thọ, xác nhận sự việc xảy ra hôm 31 Tháng Tám tại đường đi vào bãi rác Phượng Thành.

Ông Đoàn Văn Đường (66 tuổi, trú thôn Đông Xá) cho biết ông bị nhóm người đánh gây thương tích ở chân. (Hình: VietNamNet)

“Hôm đó có nhiều thành phần, ngoài lực lượng của xã và huyện, còn xuất hiện những người dân vãng lai, nên việc xác minh danh tính cần có thời gian. Các lực lượng của xã và huyện được huy động để bảo vệ, song do đông người nên rất khó kiểm soát,” báo VietNamNet trích lời Thiếu Tá Thi nói.

Trong khi đó, cũng theo VietNamNet, ông Thái Sơn Vinh, phụ trách Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Đức Thọ, cho hay: “Theo kế hoạch của huyện, xã nào đưa rác lên thì lực lượng của xã đó tham gia để bảo đảm an ninh đưa rác vào. Hôm đó lực lượng tham gia có cả công an huyện và xã. Do trước đó dân ném ớt cay vào người nên lực lượng tham gia ở đấy đều bịt khẩu trang.”

Báo Người Lao Động cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, do bãi rác Phượng Thành quá sức chứa, nhiều người dân sống quanh vùng đã tập trung phản đối nhiều lần, thậm chí kéo ra tỉnh lộ chặn xe chở rác.

Đến Tháng Tám, tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi huyện Đức Thọ, cho huyện tạm thời sử dụng bãi rác Phượng Thành làm nơi gom rác để vận chuyển đi chế biến. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tuy nhiên vẫn chưa có sự đồng thuận của người dân.

Do vậy, người dân nghi ngờ chính quyền huyện đã “bảo kê” cho côn đồ, công an giả dạng để ra tay đàn áp, ép người dân bỏ cuộc. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s