Liệu nhà chức trách Việt Nam có ngáo ngơ đến như vậy?

https://www.datviet.com/lieu-nha-chuc-trach-viet-nam-co-ngao-ngo-den-nhu-vay/

Khi gà mọc đuôi tômĐây là thắc mắc bên lề giao ban đầu tuần của nhóm nhà báo hưu trí, nhưng được mời ở lại làm việc tiếp tại một số tòa soạn của Sài Gòn.

“Nhà vắng chủ, không ai cai quản, giám sát, chính là lúc lũ trẻ con rủ thêm bạn bè đến, thả sức phá phách, bầy trò nghịch ngợm, có khi gây gổ đánh nhau làm đảo lộn lung tung lên; gà mọc đuôi tôm là khoảng thời gian sinh lý tự nhiên, không có gà mẹ dẫn dắt, nên cái sự phá phách, đá lộn nhau của chúng cũng chẳng khác nào lũ trẻ vắng chủ nhà kia.

Nay nhân dịp ngài đi Nga rồi tung tẩy sang Hung, làm cú này coi như tróe ngoe cho chuyện tìm kiếm suất tranh thủ ủng hộ mối làm ăn với Châu Âu. Có điều ở đây chẳng ai là gà con cả!”. Một nhà báo xuất thân từ trường đại học Văn Khoa, ví von xa gần. Dĩ nhiên ai cũng hiểu câu tục ngữ được diễn giải theo nghĩa rộng hơn, nhằm ám chỉ tất cả những trường hợp không có sự hiện diện của người đứng đầu chịu trách nhiệm về công việc nào đó.

“Công việc nào đó” ở đây trong hổm rày đáng lưu ý, là chuyện công bố kiểu vừa dọa đấm, vừa hứa hẹn xoa của vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm; và cú giữ người 13 tiếng cho thủ tục trục xuất ngay khi vừa xuống phi trường Nội Bài của bà Debbie Stothard, Tổng thư ký của Liên đoàn Quốc tế về nhân quyền, hôm chiều 9-9.

Thời điểm của thủ tục trục xuất này, thì ở ngay Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị; tổng duyệt các phương án tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Bà Debbie Stothard chính là khách mời và nằm trong danh sách quan khách có bài phát biểu tại WEF ASEAN 2018.

“Một cú tát vào mặt ông thủ tướng để trả lễ việc ông đã đe dọa mần thịt ai đó trong vụ quy hoạch Thủ Thiêm? Tôi không nghĩ vậy, mà đó là đòn thị uy của cánh công an. Họ muốn gửi gắm gì đến ngài Tổng bí thư, chắc ai cũng rõ…”. Một nhà báo chuyên mảng bình luận chính trị quốc tế, nói kiểu nửa vời.

Ở đây còn có vụ người tù Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thức dài ngày, song Cục cảnh sát quản lý trại giam, vẫn chọn im lặng. Phải chăng thách thức về vấn đề nhân quyền đang được giới chức của Cục này cố tình đẩy lên từ bi kịch của một người tù đấu tranh?

Ai hưởng lợi?

Các nhà báo từng chuyên mảng nội chính trong cuộc giao ban bên lề nói trên, đều chung nhận định là văn bản mà phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký về vụ kiểm tra các đơn thư khiếu nại của bà con Thủ Thiêm, chủ yếu chỉ mang yếu tố xoa dịu lòng dân và tạo sự kiện mang tính truyền thông.

Hưởng lợi lớn nhất ở đây thuộc về lực lượng công an, nếu họ tận dụng quyền tố tụng được pháp luật cho phép, để có thể chủ động xem xét những hành vi được kết luận ban đầu là sai trái ở thông báo kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, trong vụ việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Và đó lại vẫn là câu chuyện lợi ích nhóm được nhân danh tấm áo bảo vệ quyền lợi nhân dân.

Các nhà báo mảng giáo dục nhắc rằng ngay sáng đầu tuần, báo Thanh Niên đã mở một buổi hội thoại trực tuyến với chủ đề ‘Tiếng Việt công nghệ giáo dục – Tranh cãi vì đâu?’.

“Chống độc quyền trong ngành giáo dục nói riêng, hay chống độc tài trong xã hội nói chung đều phải có ba thành tố là quần chúng bên ngoài, nhóm trung gian giữa trong và ngoài (trung giới), và nhóm bên trong. Ba nhóm này cùng một mục đích, cùng thống nhất với nhau thì tiến trình cải cách mới nhanh và đi đúng hướng, mang lại lợi ích chung cho tất cả.

Đó là điều mà các đồng nghiệp báo Thanh Niên khéo léo nói đến trong buổi hội thoại. Tuy nhiên ẩn ý của sự khéo léo đó còn là việc mọi vấn đề muốn đánh giá thấu đáo thì phải nhìn vào cái sâu xa nhất, đó là độc quyền chính trị trong tư duy quản lý giáo dục. Đó là cái cần cải cách đầu tiên”. Phía nhà báo hưu trí từng chuyên mảng giáo dục nhận xét.

Trong danh sách 3 khách mời tại đầu cầu Sài Gòn của báo Thanh Niên, có 2 vị từng đứng tên chung một kiến nghị yêu cầu sửa đổi Điều 4, Hiến pháp trong lần góp ý xây dựng phiên bản hiến pháp 2013: PGS-TS Hoàng Dũng, trường Đại học Sư phạm TP.HCM, và nhà giáo Trần Chút, nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TP.HCM.

Như vậy, rất có thể trong chuyện hưởng lợi vụ ‘Tiếng Việt công nghệ giáo dục’, là phe nhóm nào đó muốn nhân danh cấp tiến, để xoay trục cơ cấu nhân sự đảng mà ông Tổng Bí thư đã ‘quy hoạch’ dọn đường trước khi ông chính thức từ giã chức danh đứng đầu Đảng Cộng sản.

Trở lại với thắc mắc “Liệu nhà chức trách Việt Nam có ngáo ngơ đến như vậy?”, thì có lẽ trước tiên cần tìm hiểu những ai đang là nhà chức trách hiện tại của Việt Nam? Bởi trên thực tế thì quân cờ chính trị nào cũng được toan tính đầy thận trọng, nhất là ở giai đoạn mà người ta ngờ rằng đang vào thế cờ tàn của một triều đại mang tên Nguyễn Phú Trọng

Theo Việt Nam Thời Báo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s