TRUYỆN DÀI TRỊNH XUÂN THANH, (12) NHÀ BÁO HUY ĐỨC VÀ ÔNG BẠN LÊ MẠNH HÀ

http://quanvan.net/truyen-dai-trinh-xuan-thanh-12-nha-bao-huy-duc-va-ong-ban-le-manh-ha/

Ngày 14-7-2017 Huy Đức đăng lên Facebook bài “Lê Đức Anh’s kids”. Nhưng sau khoảng 15p ông ta gở xuống và giải thích rằng “tôn trọng quy trình”, và hẹn sẽ trở lại đề tài một cách chắc chắn.

Bài viết Lê Đức Anh’s Kids

  • Huy Đức nhận xét về tướng Lê Đức Anh :

“Lâu nay, tôi vẫn nghĩ Tướng Lê Đức Anh chỉ là người nghiện quyền lực – dù ông và con cũng được chia không ít “chiến lợi phẩm”(đất đai, nhà cửa). Việc hậu thuẫn cho những kẻ như Bắc Sơn, Tấn Dũng… có thể cũng chỉ nhằm duy trì ảnh hưởng vào lúc sắp tàn hơi, bất chấp bọn chúng đã làm gì với đất nước”.

Nghĩa là theo HĐ thì già làng Lê Đức Anh chỉ bị bệnh “nghiện quyền lực”, một hậu chứng của thời vàng son. Hiện nay ông ta ở tuổi 97 cho nên không có khả năng làm hại đến ai hay hỗ trợ ai. Ông ta cũng có một số nhà cửa đất đai được tưởng thưởng do công lao phục vụ của ông ta chứ không phải do tham ô mà có.

  • Nhận xét về con trai của Lê Đức Anh là Lê Mạnh Hà

Trong phần tái bút, Huy Đức viết rằng : “Trước Đại hội, Lê Mạnh Hà được Nguyễn Tấn Dũng đưa ra VPCP, vị trí giúp ông ta giữ ghế cho đến 2017; nếu còn ở Thành Phố thì ông Hà không còn đủ tuổi tái cử vào 2015”.

Nghĩa là Nguyễn Tấn Dũng muốn có một phiếu hậu thuẩn của Hà trong Đại hội 12 Toàn quốc cho nên mới đưa Hà từ TP/HCM về trung ương. Nếu LMH còn ở tại TP/HCM thì sẽ về hưu sớm vì quá tuổi hạn định cho nhiệm kỳ Khóa 12. ( Cũng có thể là NTD muốn dựa hơi hậu thuẩn của Lê Đức Anh qua Lê Mạnh Hà ).

Theo Huy Đức thì công việc của Hà tại Văn Phòng thủ tướng chỉ là soạn những công văn “ Đồng ý” ( Thuận ) với những đề xuất của cấp dưới. Tuy nhiên qua công việc này LMH đã tận mắt chứng kiến những dịch vụ dơ bẩn trong hệ thống chính quyền CSVN. Nhưng LMH đứng về phía những người “tốt” trong hệ thống đó, ví dụ như việc theo dõi, giám sát những tiêu cực trong vụ Mobifone :

“Lê Mạnh Hà, con trai Tướng Lê Đức Anh. Lê Mạnh Hà chỉ ký một công văn truyền đạt quyết định của Nguyễn Tấn Dũng: “đồng ý chủ trương”; chữ ký sẽ chỉ như công việc thường nhật của một công chức văn phòng nhưng nó lại khai thông một mưu mô mà đã từng có những người từ chối….Trước đó Lê Mạnh Hà đã từng được một số cán bộ tốt trong Bộ TT & TT cảnh báo và nhờ canh cửa đừng để lọt “thương vụ” này”.

Vụ tiêu cực Mobifone có dính dáng tới một đệ tử thân tín của cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh là Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhưng không dính dáng gì đến ông già làng Lê Đức Anh, lại càng không dính dáng đến Lê Mạnh Hà :

“Nguyễn Bắc Son vốn chỉ là một thư ký điếu đóm của Tướng Lê Đức Anh đoạn cuối khi ông này làm Chủ tịch Nước. … .. Cũng chỉ không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng ở Đại hội XII như thế

Quan hệ giữa Huy Đức và Lê Mạnh Hà

Khi Nguyễn Phú Trọng cho bắt Trịnh Xuân Thanh về đến Hà nội thì nhà báo tự do Huy Đức là người đầu tiên loan báo cho công chúng biết; trong khi Bộ trưởng công an Tô Lâm chưa biết (sic). Như vậy là Huy Đức tự cho quyền mình cầm đèn đi trước Nguyễn Phú Trọng mà NPT không nói năng gì.

Một dấu hiệu bên lề tuy không ai để ý nhưng có thể liên quan đến vụ bắt Trịnh Xuân Thanh, đó là việc ông Lê Mạnh Hà bị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cho nghỉ hưu trước hạn định. Đây là một quyết định bất ngờ của Thủ tướng Phúc mà hiện nay chưa ai đoán được vì sao.

Tuy nhiên nếu rà soát lại tình hình vừa qua thì có thể ông Hà mắc sai phạm trong việc tham mưu cho Thủ tướng giải quyết vụ TXT. Với cương vị là nhân vật thứ 2 trong văn phòng Thủ tướng chính phủ ông Hà phải biết rõ trách nhiệm của ông Phúc trong việc xin Thủ tướng Đức trục xuất TXT và phải biết rõ hậu quả của việc bắt cóc TXT mang về nước.

Lê Mạnh Hà đã có 6 năm theo học đại học quân sự tại Đông Đức, 5 năm theo học cao học quân sự tại Liên Xô và 2 năm theo học cao học quản trị hành chánh tại Mỹ; cho nên ông phải rành đường đi nước bước tại Đông Âu và phải rành về lề thói cư xử ngoại giao quốc tế hơn ai hết trong ban tham mưu của ông Nguyễn Xuân Phúc.

Đặc biệt hơn nữa, trong thời gian Lê Mạnh Hà theo học trường sĩ quan tại Đông Đức thì kết thân với một người bạn cùng khóa là Trương Huy San ( Nhà báo Huy Đức ). Hai ông cùng có chung quan điểm rằng chế độ Cọng sản là một vết ô nhục của lịch sử nhân loại. Năm 2009, nhân kỷ niệm 20 năm phá đổ bức tường ô nhục Bá Linh, nhà báo Huy Đức viết một bài báo nói lên quan điểm của hai ông thì bị Đinh Thế Huynh thu hồi thẻ nhà báo và bị đuổi việc.

Như vậy Lê Đức Anh’s Kids là một thư giải thích sơ sài về quan hệ giữa Lê Mạnh Hà với Nguyễn Tấn Dũng. Và giữa Nguyễn Tấn Dũng với ông Lê Đức Anh. Đại khái không phải là quan hệ bè đảng hay là chia chác quyền lực. Riêng vụ tham ô trong Mobifone của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì Lê Mạnh Hà đã đứng về phía những người chống tiêu cực.

Còn câu nói “gở xuống vì tôn trọng quy trình và hẹn trở lại đề tài một cách chắc chắn” thì có thể hiểu là hiện nay HĐ đang còn bước những bước chiến thuật bí hiểm cho nên không tiện lên tiếng bảo vệ cho Lê Mạnh Hà, bởi vì có thể người ta sẽ hiểu lầm rằng LMH đang hoạt động chung với HĐ hoặc vừa qua bị cho nghỉ việc là vì HĐ.

BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s