Hai miền Triều Tiên mở văn phòng liên lạc 24/7

https://www.bbc.com/vietnamese/world-45525118

Participants attend an opening ceremony of the joint liaison office in Kaesong, North Korea, September 14, 2018.Bản quyền hình ảnhREUTERSImage captionVăn phòng liên lạc được khai trương tưng bừng hôm thứ Sáu

Hai miền Triều Tiên vừa mở một “văn phòng liên lạc” để giữ kết nối với nhau một cách thường xuyên, lần đầu tiên kể từ Cuộc chiến Triều Tiên.

Đặt tại phần đất của Bắc Hàn, nơi sát đường biên giới, văn phòng sẽ có tới 20 nhân viên từ mỗi bên tới làm việc.

Kim ngỏ ý muốn gặp Trump lần thứ hai

Bắc Hàn vào mùa tuyên truyền lễ hội cả tháng

Duyệt binh Bắc Hàn không có tên lửa

Hai miền nay sẽ có thể “thảo luận trực tiếp các vấn đề 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm,” Bộ trưởng Thống nhất Triều Tiên của Nam Hàn, Cho Myoung-gyon, nói.

Việc mở văn phòng diễn ra trước khi có cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nam, Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào tuần tới, trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai ông.

Kể từ sau cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim tại Singapore hồi tháng Sáu, đã không có mấy tiến triển trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

p06j6fy2.jpg

Người dân Nam Bắc Hàn đoàn tụ sau 60 năm

Tuy nhiên, ông Kim gần đây đã đề nghị có một cuộc gặp gỡ nữa với ông Trump, người đã khen lá thư của ông Kim là “rất nồng nhiệt”.

Việc mở văn phòng liên lạc là một tín hiệu cho thấy ngay cả khi các cuộc thảo luận giữa Bắc Hàn với Mỹ không tiến triển mạnh thì hai miền Triều Tiên vẫn tỏ ra quyết tâm thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn, phóng viên BBC tại Seoul Laura Bicker nói.

Ông Moon, người tự đặt mình vào vị trí trung gian kết nối giữa ông Trump và ông Kim, sẽ tìm cách tiếp thêm năng lượng cho các cuộc thảo luận về hạt nhân vốn đang bế tắc giữa Mỹ và Bắc Hàn khi ông gặp ông Kim tại Bình Nhưỡng, các nhà phân tích nói.

Nam Hàn nói họ hy vọng văn phòng liên lạc sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực đó.

Hai bên đã từng liên hệ với nhau qua fax hoặc các đường dây điện thoại đặc biệt, là những cách thức thường bị cắt đi khi quan hệ hai bên trở nên không êm đẹp.

Văn phòng liên lạc nay đặt tại Kaesong, là nơi mà các hãng Nam Hàn từng thuê hàng chục ngàn nhân công Bắc Hàn làm việc tại khu công nghiệp do hai bên điều hành chung, nơi từng được coi là biểu tượng cho sự kết nối hòa bình.

Nam Hàn đã ngưng các hoạt động tại khu tổ hợp này hồi 2016, sau khi Bắc Hàn tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư.

Reuters nói tại tòa nhà bốn tầng, phía Nam Hàn sẽ dùng tầng hai còn Bắc Hàn dùng tầng bốn.

Cuộc chiến Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 với một lệnh đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình, và cả hai bên về mặt kỹ thuật là vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s