Nhật-Nga : Shinzo Abe bác đề nghị ký hòa ước vô điều kiện của Putin

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180914-nhat-nga-shinzo-abe-hoa-uoc-putin-qt

Tú AnhĐăng ngày 14-09-2018 Sửa đổi ngày 14-09-2018 16:09
mediaTổng thống Nga, Vladimir Putin và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đối thoại bên lề Diễn đàn Kinh tế Vladivostok, Nga, ngày 10/09/2018.Mikhail Metzel/TASS Host Photo Agency/Pool via REUTERS

Tokyo đón tiếp lạnh lùng lời kêu gọi của tổng thống Nga Putin ký « hòa ước chấm dứt chiến tranh vô điều kiện ». Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố « Nhật Bản muốn giải quyết trước hồ sơ quần đảo Kuril bị Hồng quân Liên xô đánh chiếm ngay khi Thế Chiến Thứ Hai kết thúc ».

Nhân diễn đàn kinh tế Vladivostok trong tuần, tổng thống Nga Putin đề nghị với thủ tướng Nhật là hai nước nên ký một hiệp định chấm dứt chiến tranh ngay trong năm nay mà không đặt điều kiện tiên quyết.

Ngay lập tức, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga bác bỏ đề nghị của chủ nhân điện Kremlin : Tokyo tuân thủ một nguyên tắc đơn giản đó là chỉ ký một thỏa thuận hòa bình với Nga sau khi đạt được thảo thuận về chủ quyền ở quần đảo Kuril mà Nhật gọi là lãnh thổ phương bắc.

Trở về Tokyo, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14/09/2018 cũng nhấn mạnh lập trường này. Ông cho biết sẽ gặp lại tổng thống Nga trong năm nay để thảo luận thêm về đề nghị ký hiệp định hòa bình nhưng « muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ » trước đã.

Theo AP, thủ tướng Nhật cho biết như trên trong cuộc họp của đảng Tự Do Dân Chủ. Trong dịp này, ông cũng gián tiếp thông báo ý định tiếp tục lãnh đạo đảng và chính phủ thêm một nhiệm kỳ nữa để hoàn tất kế hoạch tu chính Hiến Pháp theo xu hướng chủ hòa từ sau Thế Chiến Thứ Hai, cho thích ứng với tình hình mới trong khu vực và vai vế của Tokyo trên trường quốc tế. Đại hội đảng Tự Do Dân Chủ khai mạc vào ngày 20 tháng 09 này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s