Syria : Quân đội Syria đánh thử vào Idlib

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180914-syria-quan-doi-syria-danh-thu-vao-idlib

Tú AnhĐăng ngày 14-09-2018 Sửa đổi ngày 14-09-2018 17:03
mediaNhững đứa trẻ ẩn náu trong một đường hầm ở Idleb, Syria, ngày 03/09/2018.REUTERS/Khalil Ashawi/File Photo

Trong nỗ lực ngăn chận Damas tổng tấn công vào thành trì cuối cùng của đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, thứ hai tới, tổng thống Erdogan sẽ bay sang Sotchi gặp đồng nhiệm Putin. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường các công sự chiến đấu ở bên trong tỉnh Idlib.

Trong khi Ankara gia tăng các cuộc tiếp xúc với Matxcơva để « ổn định » tình hình tại Idlib, quân đội Syria và đồng minh Nga, Iran mở một loạt tấn công dữ dội vào vị trí phòng thủ ở phía nam của phe nổi dậy và thánh chiến.

Từ Beyrouth, thống tín viên Paul Khalifeh tường thuật :

“Đã ba ngày liên tiếp, máy bay Nga và Syria ngưng oanh kích trong tỉnh Idlib, phần lớn do quân thánh chiến của nhóm Hayat Tahrir al-Cham, trước đây là cánh tay nối dài của al-Qaida tại Syria.

Nhân tình trạng lắng dịu này, ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tìm một giải pháp thương lượng hầu tránh cho thành trì cuối cùng của phe nổi dậy và thánh chiến ở đông bắc Syria không bị quân đội Damas tổng tấn công.

Tuy trên không vắng bóng oanh tạc cơ, nhưng đại bác tiếp tục nã pháo. Và trong ngày thứ Năm 13/9, quân đội Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào vị trí của đối phương trên một mặt trận nằm giữa tỉnh Hamas và Idlib. Lực lượng mang tên « Mãnh hổ » của tướng Souhail-al-Hassan xung phong vào nhiều đồn lũy của phe nổi dậy sau khi trút xuống một trận mưa pháo và rốc-kết đủ loại, theo xác nhận từ các nguồn tin quân sự của Syria cũng như độc lập.

Giới chuyên gia quân sự tại Liban nghĩ rằng Damas chưa mở cuộc tổng tấn công mà chỉ mới đánh thử. Tuy nhiên, các trận đánh này đã gây thiệt hại nặng cho cả đôi bên. Trong số chiến binh thánh chiến tử trận có một thủ lĩnh khét tiếng là Abou Omar al-Dimasqui.”

Hôm nay, 14/09/2018, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đến Berlin. Trước khi tiếp đồng nhiệm Nga, ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố : Berlin sẵn sàng tham gia tái thiết Syria như yêu cầu của tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên, ông Heiko Maas khuyến cáo là không để xảy ra trận Idlib mà thiệt hại cho thường dân sẽ vô cùng thảm khốc.

Theo AFP, người dân Idlib, dự định biểu tình chống cuộc tấn công của Damas trong ngày thứ sáu sau lễ cầu nguyện hàng tuần.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s