Syria: Israel phóng hỏa tiễn tới sân bay quốc tế Damas

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180916-syria-israel-phong-hoa-tien-toi-san-bay-quoc-te-damas

Thùy DươngĐăng ngày 16-09-2018 Sửa đổi ngày 16-09-2018 12:43
mediaTrên bầu trời Damas, phòng không Syria đối đầu với các hỏa tiễn của Israel bắn vào sân bay nhằm phá hủy một chuyến hàng vũ khí mới chuyển đến, ngày 15/09/2018.Handout / SANA / AFP

Hôm qua 15/09/2018, không quân Israel đã phóng hỏa tiễn nhắm vào sân bay quốc tế Damas, nhằm phá hủy một chuyến hàng vũ khí mới được cho là của Iran hoặc của phe Hezbollah ở Liban chuyểnđến Syria.

Play

Current Time0:00

/

Duration Time0:04

Loaded: 0%
Progress: 0%
0:00

Fullscreen

00:00

Mute

Từ Beyrouth, thông tín viên RFI Paul Khalifeh cho biết chi tiết:

“Các vụ nổ ở sân bay quốc tế Damas do hỏa tiễn phóng từ các phi cơ được nghe thấy ở khắp nơi tại thủ đô. Lực lượng phòng không Syria đã đối phó và theo một thông cáo của quân đội Syria, nhiều tên lửa đã bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ. Hiện chưa có thống kê, nhưng theo Al-Masdar News, một trang web thạo tin, một số hỏa tiễn đã nhắm trúng mục tiêu.

Đài quan sát nhân quyền Syria (OSDH), có trụ sở tại Anh Quốc, cho biết các vụ tấn công nhắm vào một chuyến hàng vũ khí mới được chuyển đến Damas. Số vũ khí này là của các lực lượng Iran hoặc của Hezbollah Liban.

Đây được cho là đợt không kích thứ hai của không quân Israel nhắm vào các mục tiêu ở Syria từ đầu tháng tới nay. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, ngày 04/09, nhiều phi cơ đã phóng hỏa tiễn nhắm vào các “vị trí quân sự của Iran” ở miền tây Syria.

Tối hôm qua, một phát ngôn viên quân đội Israel đã từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến đợt không kích nhắm vào sân bay Damas. Đây là đợt không kích thứ hai nhắm vào sân bay này trong năm nay. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một lãnh đạo Israel với truyền thông hồi đầu tháng Chín, không quân Israel đã tiến hành 200 vụ không kích trong vòng 18 tháng qua.

Hồi tháng Hai, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ được một chiếc F-16 của Israel khi phi cơ này oanh tạc các mục tiêu ở Palmyra. Chiếc F-16 nổ tung gần Haïfa, hai phi công bị thương.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s