CXN_091818_13 770_ Hai thằng Trương Duy Nhất và Trần Huỳnh Duy Thức cùng mô tả một trại giam là Trại giam số 6 mà toàn là mâu thuẫn, chính THDT mô tả trại giam số 6 tốt, tử tế này nọ khi Ngoại Trưởng mỹ Pompeo thăm VN hỏi luôn về tình hình giam giữ của William Nguyễn. Vài tuần sau hay vài tháng sau khi Lê Công Định thăm thì cấm cản, đàn áp ng thăm v.v.. Vậy thì 2 thằng này thằng nào là bố láo, thằng nào là lừa bịp hay cả hai. Vì Trương Duy Nhất là partner in crime (thân hữu trong tội ác) với Vũ Nhôm và là đệ tử của Nguyễn Bá Thanh. Thảo nào Phong Trào Dân Chủ với Điếu Cày mọc tay lại, raking-in hằng trăm ngàn usd donation (chính Tạ Phong Tần kể lại), tuyệt thực 37 ngày ko ăn cơm tù, chỉ ăn cơm nhà và như Vù huy Hà Vũ, uống sữa Ensure. Bọn chim mồi này (Trần Huỳnh Duy Thức, Trương Duy Nhất, Điếu cày, Cù Huy Hà Vũ cùng bọn hải ngoại là Trúc Hồ, Trịnh Hội, Việt Tân đem gia đình SQ cao cấp QĐND thế chỗ ng tỵ nạn chân chính) thì làm sao còn ai tin vào phong trào chống tà quyền CSVN nữa, chưa nói đến lật đổ đâu. Trích :” GNsP – Một nguồn thông tin đáng tin cậy xin được giấu tên khẳng định với GNsP rằng, ông Trần Huỳnh Duy Thức sức khỏe rất yếu trong 8 ngày tuyệt thực tại trại giam số 6 Nghệ An, bắt đầu từ ngày 24.05.2016 cho đến nay. “(HT)(THD Thức fasting)

Mời đọc website của Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết bấm vào đây ở FB https://www.facebook.com/vietnamdantoctuquyet/
và blog này https://vndttq.home.blog/?blogsub=subscribed#blog_subscription-3

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

https://youtu.be/5p7Mp3TVr2U... Nước VN mới ở phút [7.20]

Châu Xuân Nguyễn
xx

xx

xxx
Trại 6 Trương Duy Nhất
Thứ Hai, 09/17/2018 – 14:12 — truongduynhat
http://www.rfavietnam.com/node/4688

Sự tàn độc và ác ôn của trại 6 trong cách ứng xử với tù nhân chính trị, một lần nữa được nhắc đến qua đợt tuyệt thực vừa rồi của Trần Huỳnh Duy Thức.

Trước đó là trường hợp Hải Điếu Cày.
Biệt giam. Cắt bỏ, ngăn cản và tước đoạt nhiều quyền lợi về thăm gặp, tiếp tế lương thực, sách báo, thuốc men…

Là trường hợp nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, bị bịt mồm trong cuộc thăm gặp thân nhân, khi anh cố đưa tin Hải Điếu Cày tuyệt thực.

Là hành hung, đánh đập dã man bà con nông dân Dương Nội khi họ vào đón anh Trịnh Bá Khiêm mãn hạn tù. Con trai anh Khiêm (cháu Trịnh Bá Tư) bị đánh toét đầu rách mắt.

Là trường hợp tôi, Trương Duy Nhất trọng bệnh nằm liệt một chỗ suốt 25 ngày. Đến khi phải bò lết ra, nằm chắn ngang cửa phòng giam đấu tranh mới được chuyển viện cấp cứu.

Khi mãn hạn tù, đã tổ chức cướp đoạt hết những tập nhật ký tôi viết. Chở vứt tại một đoạn đường rừng cách trại hơn 4 km rồi hăm doạ “xin tí huyết” cho tôi “hết đường về”.

Tôi đã đi qua 3 trại, từ B 14, Hoà Sơn, đến trại 6. Mỗi trại mỗi sự khắc nghiệt và ác ôn riêng. B 14 không tước đoạt quyền nhận – đọc sách báo, nhưng bịt bùng đến ngộp thở. Hoà Sơn thì điều kiện ăn uống, sinh hoạt, giam cầm như súc vật.
Mỗi nơi mỗi vẻ.

B 14, với điều kiện ăn uống và sách báo hơn các nơi khác nên thường được ví là “thiên đường trại tạm giam Việt Nam”. Có lẽ nó được vậy, bởi là trại chuyên biệt dành giam các nhân vật cao cấp và những án lớn thuộc an ninh quốc gia, liên đới tới chuyện triều đình.

Hoà Sơn, dù ít bịt bùng hơn, mỗi ngày được ra tựa cửa “hơ nắng” 30 phút, nhưng cơ bản mọi điều kiện ăn uống sinh hoạt không khác gì… trại lợn.

Trại 6, khác B 14 với Hoà Sơn vì nó là trại giam (không phải trại tạm giam), nên điều kiện ăn uống có khá hơn. Nhưng cách ứng xử và trừng trị tù nhân khi có chuyện thì cực kỳ tàn độc và man rợ. Đến mức, đợt thả anh Trịnh Bá Khiêm, họ còn dùng cả lực lượng “cảnh sát chó” (cảnh khuyển) để uy hiếp, trấn áp đoàn ngừoi đến đón.

Những hành vi xâm phạm đến quyền lợi tù nhân, thậm chí chà đạp quyền con ngừoi, có thể nói là phổ biến trong nhiều trại, chứ không gì các trại trên. Bạn đọc hẳn nhớ trường hợp Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khi ở trại tạm giam công an Khánh Hoà, thậm chí còn không được mặc quần lót và không băng vệ sinh.

Việc duy trì trại tạm giam, trại giam thuộc Bộ Công an khiến không thể kiểm soát để hạn chế được các tình trạng vi phạm thô bạo và man rợ, như kể trên. Nhiều ý kiến, kể cả quốc hội, cũng nhiều lần đặt vấn đề, đòi tách hệ thống giam giữ giao cho Bộ Tư pháp quản. Nhưng rốt cuộc đâu vẫn hoàn đấy.

Hiện, ngoài vai trò “cấp trên” là Tổng cục (nay là Cục) cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, thì vai trò kiểm tra giám sát việc giam giữ thuộc về Viện kiểm sát nơi trại giam đóng.

Ở bài viết khác, tôi sẽ kể hầu bạn đọc một chuyện khá… vui, về một nhân vật được giao quyền kiểm sát giam giữ: Nguyễn Cảnh Nga, trưởng phòng kiểm sát giam giữ VKSND tỉnh Nghệ An. Nhân vật đụng độ khá nhiều với khu tù chính trị trại 6.

https://scontent-iad3-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/41949920_709510916049725_8181425271631511552_n.jpg?_nc_cat=0&oh=d23876ad648608ded104abe209a09040&oe=5C1EA89C
Trại giam số 6 . – Ảnh: Trương Huy San (Huy Đức)

truongduynhat’s blog

xx

Vì sao Tranh đấu ” Xã Hội Dân Sự ” Ầu ơ ?!

Họ nói họ rất quan tâm đến con nên thông qua Chính phủ Đức và Chính phủ VN để sắp xếp cuộc gặp này. Họ muốn nghe về sức khỏe điều kiện sinh hoạt trong tù và nguyện vọng của con.

Con cho biết sức khỏe của con vẫn ổn và kể thời khóa biểu một ngày của con gồm thể dục, viết thư, sáng tác (thơ, nhạc, tiểu thuyết), đọc sách báo nhà gửi, chơi đàn, học tiếng Hoa,…

Con cũng khẳng định với họ rằng con không có nguyện vọng ra nước ngoài. Họ bảo họ rất nể phục con và họ cũng nghe nói nhiều về tinh thần của con. Họ thấy khó ai có được lịch sinh hoạt trong tù như con. Con nói với họ rằng con rất vui khi biết luật sư Đài được họ bảo lãnh qua Đức vừa rồi.

Riêng con thì con muốn dùng cuộc sống của mình để thu hút sự quan tâm của mọi người ngày càng tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền con người, tôn trọng khác biệt.

Con tin vào sự thay đổi dựa trên tinh thần đó và thấy đang có những thay đổi theo tinh thần, chiều hướng như vậy. Con hiểu luật pháp đang còn nhiều vấn đề, nhưng chỉ bằng tinh thần tôn trọng pháp luật và kiên trì đòi hỏi pháp luật phải hoàn thiện hơn thì sự thay đổi cuối cùng mới tốt đẹp.

Con mong rằng họ ủng hộ và hỗ trợ cho sự thay đổi như vậy. Họ nói họ hiểu và theo sát trường hợp của con. Họ chúc con khỏe và có đủ sức mạnh để đi hết lựa chọn của mình. Họ tin con làm được vì con biết sử dụng thời gian hiệu quả. Họ khẳng định sẽ luôn quan tâm, theo dõi tình hình của con. Sau cuộc gặp, họ sẽ liên hệ với gia đình mình để thông báo về cuộc gặp này, đồng thời để trao đổi thêm những gì cần thiết. Con cảm ơn họ và cho biết cuộc gặp đã động viên con rất nhiều.

Cuộc gặp kéo dài 60 phút, đúng như thỏa thuận giữa Chính phủ Đức và Chính phủ VN. Họ hỏi rất kỹ các điều kiện ăn uống, sinh hoạt, điện thoại, gửi thư, gia đình thăm… Con có sao nói vậy, không có vấn đề gì. Họ cũng hỏi về vấn đề mắt của con như họ nghe trước đây. Con cũng kể đúng thực tế là do điều kiện điện, ánh sáng, nhưng điều kiện này đã được đảm bảo hơn 10 tháng nay. Con cũng nói rằng cũng có khi có vấn đề nhưng con phản ảnh đến Ban giám thị Trại giam để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, BGT cũng lắng nghe và giải quyết theo pháp luật. Họ nói họ nghe vậy thì rất vui. Họ cảm ơn phía VN đã tạo điều kiện để gặp.

( Thư của ông Trần Huỳnh Duy Thức gửi cho gia đình từ trong tù )

Đọc ” cái Thời Dụng Biểu ” của ” ông tù ” Trần Huỳnh Duy Thức, gã cựu tù chánh trị Miền Nam VNCH thật là tưng hửng!

Té ra việc cựu biên tập báo đảng việt cọng Nguyễn Vũ Bình đánh giá:

” Trong tổng số những kẻ dân chủ cuội ở trong nước, số lượng nhân viên an ninh (có nghiệp vụ, được đào tạo) thâm nhập hoạt động trong phong trào dân chủ không nhiều, có lẽ từ 5-10%. Số lượng đặc tình (là những người dân làm việc cho an ninh trước khi tham gia dân chủ) cũng không lớn quá, dự đoán vào khoảng 15-20%. Nhưng số lượng những người đấu tranh dân chủ thực sự, bị khống chế, bắt buộc phải làm việc cho an ninh mới là số lượng rất lớn, khoảng 70-80%.”

( Nguyễn Vũ Bình – Dân Chủ Cuội )

là chính xác.

Làm cái mẹ rượt gì mà phạm tội ” hành động nhằm âm mưu lật đổ đảng và nhà

nước ” mà ở tù khỏe re làm vậy?!

Tôi viết lại đây ” Chế độ Lao tù Khổ sai ” mà việt cọng dành cho Dân Quân cán chính VNCH.

Các Kiểu Đi Tù Xã Nghĩa

Nhìn tấm hình chị Bùi Minh Hằng, nét mặt uất ức, đau buồn, dang đôi tay kêu chào đồng bạn biểu tình, ngậm ngùi nhớ lại thân phận mình ngày trước! “ Ngày xưa ấy…” không phải “ những khi trăng mờ lối đi….” thơ mộng mà là khi ta đi tù “vi xi”, mệnh danh mỹ miều là đi “học tập.” Đừng tưởng rằng đi học tập ở trường “cách mạng” là dễ. Nội chuyện làm “thủ tục” vô học cũng là gian nan lắm!

Ngày 2 tháng 5 năm 1975 là ngày đầu tiên đi làm thủ tục. Xe tới hội trường Tỉnh Biên Hòa, bên cạnh công trường Sông Phố, vừa bước xuống đã thấy anh chị em công chức ào ra, dẫn đầu là gã Ba Soái, nhân viên Ty Nội An, lúc nầy tay đeo băng đỏ, nghênh ngang bước lại hất hàm hô: Chào anh! Tui thấy phát ghét, móc: Xưng hô anh tôi như vậy là hơi sớm, nghe! Cậu cận vệ thấy vậy, chẳng nói chẳng rằng, cúi xuống dở tapis, rút ra khẩu colt. Thằng băng đỏ, mặt tái ngắt, bước giật lùi. Lúc nầy, cậu nhỏ mới mỉm cười chế nhạo, chỉa nòng súng lên trời, bấm cho băng đạn rớt xuống đất, tay kéo cơ bẩm cho viên đạn trong nòng súng văng ra, thản nhiên quay bá súng trao cho thằng vc 30/4 mất dạy, hèn nhát và hô: Nạp súng! Tui bắt chước đứa em chơi ngon lành, hất hàm biểu: giao xe. Thằng băng đỏ vừa sợ vừa mắc cở, thót lên xe dong tuốt! Nói cho thật, tôi vẫn mặc bộ đồ chức việc bốn túi, trong lưng còn lận khẩu Beretta ngon lành. Hai thầy trò phủi đít đi dìa. Hôm sau, rút băng đạn liệng xuống cống, còn cây súng vô dụng mới đem nạp, rồi không thèm ngó mặt thằng vc theo đuôi, đi thẳng lại Ty An ninh trình diện vc thứ thiệt cho được việc.

THỦ TỤC NHẬP HỌC

Đây là Ty An Ninh. Ngồi trước mặt là Trưởng ban Điều tra Mười Dũng. Thằng cha nhỏ thó mà tiếng to ong óng. Nó hất hàm hỏi: Đi trình diện hả? Tôi chẳng nói chẳng rằng, lẳng lặng móc bóp, lấy ra hai tấm thẻ. Một là thẻ Hành sự do Bộ Nội Vụ cấp, ghi rõ chức vụ: Phó Tỉnh trưởng Biên Hòa. Thẻ kia là Chứng chỉ Tại ngủ ghi: Trung Úy Trừ bị Biệt phái Ngoại ngạch. Nó xem rồi, lắc đầu, chê bai, “chế độ mấy anh thật là kỳ dị,Trung úy chỉ huy cấp Tá!” Tui chẳng đặng đừng, cải: Hổng phải, tui biệt phái ngọai ngạch. Nó coi bộ chẳng biết biệt phái ngoại ngạch là giống gì nên ậm ừ, mần thinh, kéo học tủ lấy tấm giấy và cây viết, biểu: Anh chép mẩu tờ khai. Và tui chép. Xong, nó biểu: Đem về nhà khai cho kỷ, sáng mai đem lại nạp.

Cái tờ khai của Ủy ban Quân quản Cách (cái) mạng nầy quả thiệt là không giống ai. Thế thường, tờ khai là khai lý lịch và quá trình hoạt động của đương sự thôi. Đàng nầy, trên là lý lịch và quá trình hoạt động của cha mẹ. Dưới là lý lịch và quá trình hoạt động của vợ, con. Cho nên về sau, anh em ta kháu nhau, “khai báo cả Tam, Tứ đại” là đúng lý.

Cái dzụ khai báo nầy dài lắm xin nhảy lớp để khỏi nhắc lại những chi tiết tủi nhục, đau lòng!

NHẬP HỌC

Thông cáo của Ủy ban Quản huấn Quân khu 7 (Miền Đông Nam phần) ấn định ngày đầu tiên trình diện đi học tập là ngày 25/6/1975. Thời gian hoc tập là một tháng cho sĩ quan cấp Tá và tương đương. Mười lăm ngày cho cấp Úy và tương đương. Nhà tôi bàn, mùa mưa tới rồi, thôi, đi học sớm, về sớm. Trưa ngày 25/6/75, sau khi cơm nước xong, bà xã lấy ra cái túi xách, xếp vô hai bộ đồ, chép miệng biểu: Đi học một tháng, hai bộ đồ để thay đổi cũng đủ rồi. Tui cũng bỏ vô đây một típ Optalidon và chai dầu xanh phòng khi cảm lạnh, nhức đầu. Thôi ông sửa soạn ra Trường Ngô Quyền trình diện, “Đi sớm, về sớm!” Một bên vai, bó mền chiếu, một bên vai túi quần áo, gã chồng trẻ cất bước ra đi, không lòng nào ngoái đầu nhìn lại!

Lớp học Trường Ngô Quyền rộng, lơ thơ mươi móng “ chuẩn học viên “ già, mỗi người ngồi một góc ủ rủ, đăm chiêu. Tôi đứng tựa cửa, bập điếu thuốc, nhìn mông lung. Trời về chiều, mây đen giăng mắc, “ người buồn, cảnh có vui đâu bao giờ!”

Chặp tối mới có chiếc GMC đến. Mười mấy mạng được lùa lên. Xe vừa lăn bánh, mưa rơi lấm tấm. Chưa mặc xong chiếc áo mưa dã thấy xe quẹo vô … cổng Trại tù Tân Hiệp.

Dãy phòng giam dài tăm tắp, mọi người lặng lẽ trải chiếu nằm. Đêm đầu tiên trong tù thật thê lương! Ngoài trời mưa rơi tí tách, trong lòng nghe như giọt vắn, giọt dài. Anh em phần đông là người địa phương có ít nhiều danh giá. Chỉ đầu hôm sớm mai, cách mạng, đổi đời xộ khám, nghĩ cũng thảm.

TRƯỜNG HỌC TẬP CẢI TẠO NGỤY QUÂN NGỤY QUYỀN

Thằng chúa ngục tên là Ba Phán, danh xưng là Giám hiệu cái trường ôn dịch ghi trên. Nó vốn là Trung úy Phi công nội tuyến vc, bị cho nằm ấp ở khám Tân Hiệp nầy cũng lâu trước khi được phỏng giái cho ra làm chúa ngục tại chỗ. Bọn nó, vc nằm vùng từ khám, xổ lồng ra. Anh em quân, cán, chính VNCH thua trận vào, kêu là “đổi đời” thời cũng phải. Câu đầu tiên nó nói, “ Cách mạng không có bỏ tù ai. Đây là trường học tập, cải tạo. Các anh là “cải tạo viên,” chớ không phải tù. Ai kêu là tù, tôi đưa qua khu tù biệt giam, cùm cho biết.”

Chương trình học gồm võn vẹn 6 bài học. Bài số một kêu nghe rôm rốp: Đất nước ta giàu đẹp. Dân tộc ta anh hùng. Học viên già lần đọc, chuyện cổ tích Hai Bà Trưng, Bà Triệu dẫn tới bọn súc sinh già hồ, xác ướp chưa chôn. Bốn bài giữa lâu gần 40 năm, quên mất. Bài cuối cùng cái tựa dài nhằng, không dám chắc đúng, hoặc do tui chế ra cũng chưa chừng, rằng: Cách mạng đánh đâu, thắng đó, đánh nhỏ, thắng to. Ta nhất định thắng, địch nhất định thua!

Bài học thi đơn sơ vài trang. Bài làm, mỹ danh “Thu hoạch”, thực tế là tờ khai báo tội tình suốt quá trình “ phản cách mạng”, kẻ ít người nhiều năm, kê ra cả xấp giấy. Anh nào cậy văn hay, chữ tốt, viết cho cố vô, những tưởng rằng đái tội, lập công, chẳng ngờ rằng nó vừa đánh vần vừa đọc, chữ tác thành chữ tộ, nó hỏi lại chi tiết, giải thích hổng trôi, vậy là … cùm, vì khai báo láo!

Nhưng mà rốt rồi, 6,7 trăm mạng làm final exam đều pass. Mản khóa lý thuyết, rồi tới thực hành.

TRẠI LAO ĐỘNG KHỔ SAI

Buổi sáng mùa hè, trời nóng nực, Phó tỉnh Bình Dương ta cởi trần trùng trục, ngang lưng quấn chiếc khăn rằn, mốt du kích thời kháng chiến chống Tây. Tui với nó, hai thằng dân Bình Dương, xứ Thủ chánh gốc bà lang trọc. Nhưng mà từ nhỏ chí lớn chỉ biết cầm cây viết. Lần đầu tiên hai chàng thư sinh cầm cuốc, cuốc đất quê nhà xứ Thủ, Bình Dương cứng như “ làng tôi nghèo, đất cày lên sỏi đá.” Thằng Vinh sức vóc, cuốc xuống được vài phân. Thằng Nhơn ròm, giang cù lừ cuốc xuống…bụi văng mù mịt. Thằng du kích thấy vậy chửi rùm. Nhưng mà cũng còn đở hơn anh Sáu Thanh, bào đệ tướng Đỗ Cao Trí. Anh đi đánh giặc bị thương, ruột đứt một khúc. Lại thêm trái tim lắt lẽo cheo leo. Anh cuốc một hồi té lăn ra xỉu! Nó không tương mà còn chửi, “ Đồ làm biếng, ăn mập thây, mới cuốc mấy cuốc nằm lăn ra đó, ăn vạ!?”

Thôi, cuốc đất không đặng thì đi dẩy cỏ. Cỏ nói đây không phải thứ thường mà là thứ dữ: Cỏ bãi mìn căn cứ hỏa lực Nhà Đỏ của Mỹ ngày trước. Mới dẩy được vài cuốc, bỗng anh bạn dứng phía sau la: Anh Nhơn đứng yên, không được nhúc nhít. Biết là có chiện nên dứng như trời trồng. Bạn mới từ tốn bảo: Nhìn xuống gót chưn! Ôi thôi! Ba cái chia mìn cá nhân PM23 giương lên ngạo nghễ. Gã tù tui cũng hồn bất phụ thể! Bạn mới dặn dò: Anh nhắc chân cao lên, bước lùi lại. Vậy là thoát chết.

May, trời còn thương! Gở sạch bãi mìn mà không nỗ trái nào. Ba mươi lăm mạng, đội biệt lập Khu B, Nhà Đỏ còn nguyên vẹn.

Gở mìn giỏi cho nên nó mới xua vô khu rừng chồi, bị B52 thả bom trải thảm, phát quang. Thuở nhỏ, vẫn thường được khen là thằng có linh tánh mà không biết ra sao? Lần nầy là rõ mặt: Vừa giơ dao phát lên, bỗng nghe ớn xương sống, dạ bần dùng. Con dao giữ ở tư thế giương cao, mắt trao tráo dò tìm. Trên buội lùm, trái bom bi nằm vắt vẻo. Ruột bom bi tròn như trái quýt, nhưng võ ngụy trang như trái khế cũng màu xanh tiệp với lá cây rừng. Mắt bình thường chắc không nhìn thấy. Giờ thấy đây chắc là do linh tính chớ không phải mắt nhìn? Sợ lắm nên chỉ ú ớ kêu: Bom bi! Đây là lần thứ hai hú hồn, hú vía.

Hết bom tới mìn, giờ tới súc. Một bửa, ruột đau quặn thắt nên được cho nghỉ bịnh. Bất đồ được lịnh tập trung đi lấy súc trên rừng Phú Giáo. Thằng du kích vừa bắn carbin M2 răn rắc vừa hô: Thằng nào làm biếng không chịu khiêng cây đâu? Bảy thằng tù bịnh hoãng hốt xáp vô khiêng. Mạnh ai nấy làm không lấy đúng thế, khúc cây vừa to vừa nặng rớt đùng. Bóc một tiếng, anh Lê Văn Xê, Phó Ty Thuế vụ Bình Dương vở sọ qui thiên!

Thảm thương nhiều chỉ kể bấy nhiêu!

TRÊN ĐƯỜNG RA BẮC

Là tui nhận lớp những ngày tháng gieo neo trên Z30(?) Gia Ray, dưới chân núi Chứa Chang, Xuân Lộc.

Ngày 6 tháng 12 năm 1976, từ khám Thủ Đức, bác già Đại tá Hồ Đắc Trung, Cựu Tỉnh trưởng/ Dân biểu Tây Ninh và tui lần đầu tiên nếm mùi dây xích xã nghĩa. Tay công an từ ngoài Bắc vô Nam lãnh tù, hô: Anh nầy, anh nầy, một cặp đưa tay ra. Thay vì còng số 8 Smith&Vesson thì đây là dây xích xã nghĩa xù xì. Một già, một trẻ xích tay vô một cặp, xua lên xe camion chở ra Tân Cảng.

Chiếc tàu đưa khách viễn du tên là Hồng Hà, thật ra là chiếc Trực Lệ hay Nhật Tảo của Việt Nam Thương Tín cải danh. Nó chở than đá từ ngoài Bắc vô, rồi chở tù Miền Nam ra Bắc. Đừng tưởng rằng Miền Bắc hào hiệp, chi viện than đá cho miền Nam mới phỏng giái. Đây là trao đổi, một đổi lời gấp năm ba: Một tàu than đá đổi mấy cabin bột ngọt, sửa đặc Ông Thọ và mì gói Vifon (?).

Hai ngàn tù Miền Nam bị nhồi nhét vào hai khoan tàu như bầy súc vật. Ra đi khi trời vừa sáng. Màn đêm buông xuống, tàu ra tới biển. Đèn đuốc lập lòe, bỗng nhìn thấy phía trước mặt, một vị dáng vẻ khác thường, xung quanh mình dường như phát sáng. Hỏi ra mới biết là đức Giám mục Nguyễn Văn Thuận. Anh em công giáo lần lượt bò lại, lặng lẽ sờ tay lên chiếc nhẩn phép Giám mục. Tôi cũng bắt chước, bò lại thăm hỏi: Làm sao mà họ bắt Cha đi đày như vầy? Cha hiền từ đáp: Thì mình hữu thần. Họ vô thần, bắt mình đi đày, đâu có chi lạ! Nhìn lại bàn tay Đức Cha thì thấy chiếc nhẩn làm bằng thiếc thô sơ, biết là chiếc nhẩn thụ phong, chúng tước đoạt mất rồi!

Ba ngày, ba đêm lênh đênh trên biển cả, đói khát, vật vờ. Có anh bị lao, sóng vùi, gió vập một hồi, thổ huyết lai láng. Bạn tù cỏng lên, cỏng xuống, lắc la, lắc lẽo! Rốt rồi, tàu cũng cặp vô Bãi Cháy, Hải Phòng.

TRÊN ĐỈNH HOÀNG LIÊN SƠN

Tên cúng cơm của nơi đến là: Trung Tâm Cải Tạo Trung Ương Số 1 Lào Cai. Đây là nơi ngày xưa giam nhốt những người làm cách mạng chống Pháp, nỗi tiếng là rừng thiêng, nước độc. Bước đến nơi đây lúc nửa đêm về sáng, đèn đuốc lập lòe. Cảnh trí âm u như địa ngục A Tỳ! Tiết đông hàn, giá buốt căm căm. Sau ba ngày được cho nghỉ ngơi cho lại sức, sáng ngày thứ tư, tù tập họp nghe Giám Thị trưởng, Thiếu tá Đặng Thín Thuần dặn dò: Thôi, quên chuyện cực khổ trên tàu Hồng Hà đi để yên tâm lao động! Vậy là đi cuốc đất trồng củ mì. Trời rét buốt căm căm, băng đèo, vượt suối, tới ngọn đồi trọc. Cả đội dàn hàng ngang từ dưới cuốc lên. Theo kỷ thuật thâm canh, tăng vụ xã nghĩa, mỗi hóc mì vuông vức 4 tấc, sâu 3 tấc. Bỏ cành lá xuống, phủ đất vài ngày cho hoải mới bỏ hom mì xuống. Làm như vậy, hom mì mới bắt rễ nổi vì đất cứng như đá chớ chẩng phải kỷ thuật xã nghĩa giống gì. Tiêu chuẩn cho mỗi người, một buổi là 90 lỗ. Gã tù tôi cầm cuốc, run lập cập, cuốc mãi mà vẫn lẹt đẹt phía sau xa. Cậu cai tù gốc người sắc tộc, xem ra tử tế, lắc đầu biểu: Anh cuốc như vậy tới Tết chưa xong. Thôi, chạy đi gom chà, đốt lửa cho anh em nghỉ giữa buổi sưởi cho đỡ lạnh.

Trời càng về chiều càng thêm giá buốt, sương mù giăng mắc, gió thổi ù ù. Cám cảnh sanh tình, tự đặt tên ngọn đồi nầy là “Đỉnh Gió Hú.” Đoạn đường về, bước đi thất thểu , âm thầm như oan hồn vất vưởng!

Ban đầu trại còn một ít dự trữ nên còn chút ít cơm độn ngô xay. Về sau chỉ còn ngô xay ròng. Rồi xoay ra bo bo Mông cổ. Hết bo bo rồi tới củ mì chặt cục. Xoay tới, xoay lui, đói vẫn hoàn đói. Đúng là đói mờ mắt mà vẫn lao động nhọc nhằn. Nào là vác đất sét nung gạch, nào lên núi vác cây, vác nứa, trồng cuốc đủ nghề. Đói đến nỗi có bận trại cho đào cũ chuối kho muối cho tù ăn. Chỉ một năm, đêm 29 Tết 1977, bác già Hồ Đắc Trung đau thắt ruột, cho chở đi bệnh viện Lào Cai cấp cứu. Người tù ra đi biền biệt mãi không về!

Vậy đó, cuộc đời tù trên đỉnh Hoàng Liên Sơn là như vậy đó!

DƯỚI CHÂN RẶNG HOÀNG LIÊN

Tháng 6 năm 1978 là đủ 3 năm trấn thủ lưu đồn, gọi là ”học tập cải tạo”, theo thông cáo 9 điểm của MTDTGPMN trước khi giải tán, là mãn hạn. Tù được lịnh tập trung di chuyển, nhưng không phải cho dìa mà là hạ sơn xuống chân rặng Hoàng Liên ở tù tiếp.
Rời đỉnh Hoàng Liên trong đêm hè mưa rơi tầm tả. Trưa ngày hôm sau, băng qua Thị xã Vĩnh Yên. Đến bến Ấm Thượng lúc trời xế bóng. Vượt Sông Hồng, dổ bộ lên Bến Ngọc vào lúc chiều tà. Khói cơm chiều nhà ai lơ lững trên mái rạ trông thiệt nhớ nhà! Đằng trước mặt, nẽo mòn lẫn khuất trong tăm tối, mịt mùng. Lòng người tù khoắc khoải, đêm nay biết về đâu?

TRẠI TÂN LẬP, VĨNH PHÚ

K3 Tân lập là phân trại nhỏ. Lùa vô đây lũ tù tân đáo độ 300. Phòng giam là những gian nhà lợp lá cói lụp xụp. Giữa phòng, ngọn đèn đêm le lói, thân xác rả rời, lòng thê lương. Trại nầy vốn là trại tù hình sự địa phương mới được cải danh thành trại trung ương nên lương thực dự trữ không có.

DỊCH CHẾT ĐÓI: Sao gọi là dịch chết đói? Bởi vì chết đói tràn lan như chết dịch! Anh Hóa (hay Quá (lứ) người Việt gốc Hoa, mấy bửa nay có triệu chứng như bị bịnh tả, nghĩa là ăn trên, ra dưới. Cũng có khi vừa ăn vô là thổ ra. Phòng tôi đối diện phòng anh. Chiều bửa trước còn thấy anh ngồi thở dốc trước cửa phòng. Sáng hôm sau đã thấy bạn tù bồng anh bỏ vô “sáu tấm” đem đi! Riêng ở K3, nối đuôi theo anh Hóa chừng chục mạng. Các K khác nghe nói nhiều hơn, nhất là K1, K2. Chết đến nỗi thấu tai Bộ Nội Vụ, phải cử phái đoàn y tế xuống điều tra. Kết luận là chết vì “ Suy Dinh Dưỡng “?! Chữ nghĩa y khoa xã nghĩa nghe thiệt là hay.

NGÀN DẶM THĂM CHỒNG

Vác đất sét nung gạch được chừng ba tháng. Thân gầy, đói, từ hầm sâu lặt lè vác nặng bước lên, đường trơn trợt té lên, té xuống như cơm bửa. May, được chuyển qua K5, sung vào đội Rau Xanh, nghĩa là trở lại nghề cuốc đất. Thời gian lững lờ trôi, trôi bằng bặc tính ra được hơn hai năm. Từ ngày ra Bắc đến nay đã bốn năm dư. Ngày ấy, bỗng nhiên được lịnh chuẩn bị ra gặp mặt vợ hiền. Tiểu tựa: Ngàn dặm thăm chồng không phải là ví von mà là còn hơn sự thật, bởi nhà từ tỉnh Biên Hòa, xuống ga Bình Triệu, chầu chực qua đêm mới lên được tàu hỏa Thống nhất viển du ra Bắc. Từ Saigon ra Hà Nội đường xa 1,772 Km, tức là đã trên ngàn dặm. Từ ga Hàng Cỏ mẹ và đứa con út 12 tuổi dắt díu nhau lên xe lửa Lào Cai, đổ xuống ga Ấm Thượng, gồng gánh đồ đạc xuống đò ngang sang Sông Hồng, mãi vào Bến Ngọc. Đổ bộ, vượt Dốc Phục Linh cao ngất nghễu rồi mới vào xóm A Mai, tới trại. Đúng là:

Trèo đèo, vượt suối, sang sông
Gánh gạo nuôi chồng nước mắt rơi rơi

Cảnh vợ chồng ngâu gặp mặt nhau sau hơn bốn năm cách biệt mới thật là thảm! Chiếc bàn tiếp tân thiệt dài, ngồi hai bên được hơn mười cặp vợ chồng tù. Chiếc bàn lại rất rộng, chồng ngồi một bên, vợ bên kia, cách gần hai tầm tay với. Cả hai đàng phải vươn hết tầm tay mới lần được tay nhau. Ngồi ngay đầu bàn, trên ghế cao giống như trọng tài đấu tennis là ông “chỉ biết còn đảng, còn mình” mắt dòm lom lom theo dỏi. Cho nên bao niềm thương nhớ đành nuốt vào gan ruột, không nói nên lời! Chỉ biết lần tìm tay nhau, “mặt nhìn mặt, cầm tay, bâng khuâng không nói một câu…”. Đành phải hỏi nghiêm trang việc con cái học hành, lao động tốt cho đúng nội qui, không thôi buổi viếng thăm bị cúp! Thảm hơn hết là: Ngàn dặm tìm chồng, trèo đèo, vượt suối, sang sông để chỉ được nhìn mặt nhau trong mười lăm phút phù du!

TÙ XƯA GẪM TÙ NAY

Đâu phải đợi đến khi chị Minh Hằng vào “cơ sở giáo dục” Thanh Hà mới biết việc “đi học tập” bằng “quyết định hành chánh”, không bản án. Ngày xưa ấy, dưới chân rặng Hoàn Liên đã thấy biết rồi. Khoảng giữa đường từ Bến Ngọc vào trại tù Tân Lập là “Trường Dạy Nghề Thiếu Nhi” cũng giống như “Cơ sở giáo dục” dành cho người lớn hiện nay. Có điều học viên người lớn chừng như may mắn hơn các cháu nhỏ thiếu nhi ngày ấy, bởi vì trường của các cháu cũng có một lò gạch đồ sộ. Cứ tưởng tượng các cháu nhỏ tuổi mười lăm, mười ba, thân hình còm cỏi, vác khối đất sét nặng như người lớn, lên xuống hầm sâu trơn trợt ngả té ngày ngày thì mới thấy thật là thương.

Còn việc thăm nuôi thời cũng như vậy. Thời ấy, người tù Miền Nam, mỗi 6 tháng, thường khi dài hơn, mới nhận được một gói quà 5 kí từ gia đình gởi. Không ít anh em thủy chung không nhận được gói quà nào, bèn xưng là “con bà phước.” nghĩa là mồ côi.
Ngày nay, chị Minh Hằng được con gặp mặt, tiếp tế hằng tháng đã là quí hóa rồi. Lại còn thấy mặt bạn bè dẩu là từ xa vẫy gọi. Riêng LS. Hà Vũ còn được cặp tay hiền nội, thong dong đi lại trong trại tù, lại còn thong dong họa hình tặng nội nhân nữa mới thật là bay bướm.

Chót hết là vấn đề quan trọng tử sinh: Thời hạn ở tù. Ngày xưa, anh em chúng tôi khổ sai trong vô vọng vì không biết ngày nào mới thóat kiếp đoạn trường! Ngày nay dù 24 tháng hay 7 năm vẫn là hạn kỳ nhất định.

Vì vậy, cho nên mới có:

ĐÔI LỜI NHẮN GỞI

Đâu phải viết bài nầy để tả oán về kiếp tù đày thuở trước bởi vì chuyện ngày xưa ấy đã trôi qua từ ngót 40 năm, thế kỷ trước rồi. Cũng không phải để suy bì gì về tình cảnh tù đày ngày trước, ngày nay.

Đây là tâm tình để nhắn gởi các bạn trẻ hiện nay đang dấn thân tranh đấu! Các bạn coi đó, ngày xưa, chúng tôi cũng bằng tuổi các bạn ngày nay, chỉ vì thua trận lâm cảnh tù đày. Gian nan lắm, nhưng bằng ý chí và lòng kiên nhẫn, rốt rồi cũng vượt qua được. Còn như ngày nay, các bạn tự nguyện tranh đấu vì nghĩa lớn dân tộc thì dẫu có sa cơ, lâm vòng lao lý thì vẫn là niềm hãnh diện của tuổi trẻ. Huống chi tình hình đất nước ngày nay tiềm phục biết bao đột biến. Vậy thì cứ hăng hái tiến lên. Ngày xưa những anh hùng áo vải Quang Trung, Lê Lợi dấy nghĩa làm nên sự nghiệp. Ngày nay, lớp trẻ nối nghiệp cha, ông quyết chí đạp đổ cường quyền, không phải vì ước mơ công hầu khanh tướng mà chỉ vì cứu nước, cứu dân mới thật là hào hùng, cương liệt.

Ngày nay, tôi chỉ trông cậy vào giới trẻ “chiến đấu” bằng tấm lòng trong trắng, hào hiệp xứng danh HÀO KIỆT.

***********************

Chỉ dọc phần mở đầu lá thơ của ông tù Duy Thức, tôi bực tức cành hông: Các ông tranh đấu ” huê dạng ” như vậy hèn chi chế độ bạc ác việt cọng muôn năm trường trị!

Bây giờ tôi nói thẳng: Nếu thật sự muốn ” cứu dân – cứu nước ” trước nguy cơ mất nước diệt tộc phải liều chết tiến hành CÁCH MẠNG KHÁNG CHIẾN TỔNG LỰC, chớ còn tranh đấu ầu ơ ” xã hội dân sự ” khai dân trí… ” phản biện trong phạm vi cơ chế ” theo kiểu ông tù trí thức Duy Thức:

” Riêng con thì con muốn dùng cuộc sống của mình để thu hút sự quan tâm của mọi người ngày càng tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền con người, tôn trọng khác biệt. “

Thì e là đến khi con cháu các ông nói tiếng chệt hết rồi mà cuộc tranh đấu ” tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền con người, tôn trọng khác biệt ” còn chưa xong!

Thành tâm kêu gọi trí thức mau tỉnh thức, lấy lại khí phách kẻ sĩ nước Việt, can trường dấn thân hướng dẫn quần chúng hành động quyết liệt thì mới mong triệt hạ toàn trị việt cọng được.

Nguyễn Nhơn

( Ước mong Tổng Biểu Tình Mùa Hè 2018 sớm lấy lại kh1 thế )

30/7/2018

 

xxx
Mời đọc bài cũ 11 343 ngày 1.6.16 (hơn 2 năm trước)
xx

CXN _060116_11 343_Lần này nhờ hồng ân nói phét của Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ, chỉ có tử vong thì dân VN mới tin, nói láo quá nhiều như chuyện Cậu bé chăn cừu lần 3 tri hô bị chó sói tấn công, đây là lần 3, 2 lần trước là CHHV và Điếu Cày (the story of wolf attack in fasting THDT, test case analogy): Sức khỏe Trần Huỳnh Duy Thức rất yếu

cuhuyhavu-phonggiam2

Hình CHHV sau khi tuyệt thực 20 ngày, béo ghê !!!!

Châu Xuân Nguyễn

xxxxxx

Dĩ nhiên là tôi không ủng hộ chuyện THDT tuyệt thực khi Obama đến đây, ngoảnh mặt không đề cập đến cái tên (có người nói Ông Thiệu bỏ Ban Mê Thuộc để tháu cáy TT Gerald Ford nhưng Ford đã quyết tâm bỏ rơi VNCH khi bị Lưỡng Viện từ chối 300 triệu usd viện ợ ẩn ấp cuối năm 1974).

xx

Theo cái nhìn cá nhân của CXN thì tình hình của THDT ngày hôm nay cũng y chang như 55 ngày cuối của VNCH. Chuyện THDT trong ngoặc.

xx

Chuyện như thế này (vì CXN biết tâm lý người Mỹ nhiều hơn ĐCSVN biết tâm lý Mỹ):

xxxxx

1. Ngày 27.1 1973, ký Hòa Đàm Paris *7.7.2014, Trọng Lú qua Mỹ kết bạn với Mỹ). Mỹ ngoài mặt cam kết không trở lại VN, nhưng bí mật Nixon viết cho Ông Thiệu Mỹ sẽ can thiệp mạnh mẽ. Kissinger qua VN giải thích và cố gắng thuyết phục ông Thiệu, Ông HĐ Nhã. VNCH ko có lựa chọn nào, phải ký (Mỹ ngoài mặt cam kết là bạn với Mỹ, không can thiệp vào hệ thống chính trị của CSBV (dân chủ, đa nguyên đa đảng, bầu cử tự do, tổng tuyển cử đều vất đi hết, can thiệp nhân quyền rất giới hạn vì CSVN có thể quy chụp can thiệp nhân quyền là can thiệp CT vì VN ko có tù nhân Lương tâm, Ted Osius đến Nam và Bắc Cali, ko chụp hình dưới lá cờ vàng, cố gắng thuyết phục CĐ NVHN ở Mỹ, CĐ miễn cưởng chấp nhận).

xxxxx

2. CSBV sau 2 năm, cuối 1974 đánh thăm dò Phước Long, Mỹ không đem B-52 trở lại, ko xử dụng hải pháo để giải vây, ông Thiệu bỏ Phước Long (CSVN bắt Ls Nguyễn Văn Đài thăm dò Obama, không can thiệp, chỉ lên tiếng yếu ớt của Ted Osius).

xx

3. Đánh thăm dò lớn hơn ngày 10.3.1975 ở Ban Mê Thuộc, Mỹ ko can thiệp nhưng tự rút nhân viên Lãnh sự khắp miền Nam (CSVN đánh thăm dò lớn hơn trước khi Obama qua VN, bắt Nancy Nguyễn, và 1 ng quốc tịch Mỹ nữa. Ted Osius chắc chắn biết điều này, ngăn chặn NQA, Doan Trang gặp Obama, đây là cái tát thật nặng, Obama cũng như Ford, ko dám hé miệng mặc dầu có rất nhiều cơ hội, hoàn toàn ko lên tiếng vì THDT hay tuyệt thực của THDT).

xx

4. VNCH từ tháng 3.1975 trở thành con tốt thí của Mỹ để chấm dứt chiến tranh, hòa bình trg danh dự, buôn bán với TC. Lên tiếng bênh VNCH lúc đó sẽ hư bột hư đường nếu China tức giận (do not want to upset China). (Phong trào dân chủ bây giờ trở thành con tốt thí của Obama trong việc xoay trục qua biển Đông, mượn tay CSVN tuần tra BĐ, chiêu dụ CSVN nếu ko làm đồng minh thì chí ít đừng dùng Sukhoi hay tàu ngầm thụt vài quả vào hông sườn HKMH Mỹ ở biển đông. Lên tiếng về NV Đài, THDT sẽ hư bột hư đường chuyện B Đông. Thậm chí Obama còn giở giọng khuyên ngược lại là ko có nước nào hoàn hảo (trg nhân quyền) thay vì trước đó là giọng điệu “chuyện bắt thả, thả bắt là không chấp nhận dc” của Malinowsky, Thứ Trưởng NG HK.

xx

KẾT LUẬN
Vậy chuyện THDT tương đương với chuyện gì ???? Hoàng Sa. Gia đình THDT hãy suy nghĩ cho kỹ, theo suy nghĩ của CSVN, thì chúng nó sẽ cho THDT đi tàu suốt mà cả thế giới không lên án CSVN dc. Hãy suy nghĩ đúng và hành động đúng, tôi chỉ nói vậy thôi. Đùng dựa vào hải ngoại đồng hành, xúi dục mà “hy sinh tánh mạng”. Dĩ nhiên nếu THDT muốn hy sinh tính mạng thì đó là quyền của THDT, tôi ko can thiệp.

CXN, 1.6.16, Melb.

xx

Mời xem một bài cũ về điếu cày và Cù huy hà vũ cuối trang… CXN_120614_7411_Cái tai hại của dối trá và lừa bịp luôn luôn lớn hơn những cái lợi lúc đầu nhất là vì thông tin minh bạch ngày nay của internet (trước khi có mạng, Úc Mỹ đều biết nguy hại của nó nên họ không bao giờ dối trá hay lừa bịp): Chính Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ đóng sập cánh cửa (mà không bao giờ mở lại được) tuyệt thực của anh em TNLT từ đây vì không còn ai trong 93 triệu nười tin về tuyệt thực thì ai dám đưa tin cho họ ??? Những cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV
xxxxxxxxxxxxxx
https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/
Posted by adminbasam on 31/05/2016

TMCNN

Huyền Trang

31-5-2016

Anh Trần Huỳnh Duy Thức. Nguồn ảnh từ gia đình.

Anh Trần Huỳnh Duy Thức. Nguồn ảnh từ gia đình.

GNsP – Một nguồn thông tin đáng tin cậy xin được giấu tên khẳng định với GNsP rằng, ông Trần Huỳnh Duy Thức sức khỏe rất yếu trong 8 ngày tuyệt thực tại trại giam số 6 Nghệ An, bắt đầu từ ngày 24.05 cho đến nay.

Nguồn tin này cũng cho GNsP biết vào chiều ngày 31.05 rằng, mấy ngày trước, cán bộ y tế của trại cứ 2 ngày vào thăm ông Thức một lần, nhưng từ ngày hôm qua 30.05.2016 thì ngày nào cũng phải vào thăm để theo dõi tình hình sức khỏe của ông Thức.

Nguồn tin này còn khẳng định, mấy ngày trước, ông Thức còn ngồi dậy nói chuyện với cán bộ y tế, khi nằm còn đọc được sách, nhưng từ ngày qua 30.05.2016 ông Thức đã không dậy được, không còn đọc sách được nữa.

Trong quá trình tuyệt thực, ông Thức chỉ uống nước suông và ông kiên quyết từ chối dùng đường và muối để duy trì sức khỏe.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 24.05.2016 để yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng pháp luật và “yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước”, nếu nhà cầm quyền không đáp ứng ông sẽ tuyệt thực cho đến chết.

Gia đình ông Thức đã đồng hành tuyệt thực với ông nhiều đợt, mỗi đợt 1 ngày. Hiện nay, sức khỏe của cha ông Thức là ông Huỳnh suy sụp nhiều, ông phải nhập viện từ hôm qua ngày 30.05.2016.

Tại bệnh viện, ông Huỳnh, ngoài 80 tuổi, ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi và gia đình thương Thức vô cùng, rất xúc động khi Thức quyết định tuyệt thực vô thời hạn để yêu cầu nhà nước Việt Nam và ĐCS VN thượng tôn pháp luật và bảo vệ quyền con người trên hết và trước hết, để đảm bảo VN càng ngày phát triển, thịnh vượng, văn minh, hòa bình và hữu nghị. Thức phải sống để đi trọn con đường đã chọn là con đường VN.”

Em trai của ông Trần Huỳnh Duy Thức là ông Trần Huỳnh Duy Tân nói với GNsP rằng, ngày mai 01.06.2016, gia đình ông sẽ đi thăm nuôi ông Thức tại trại giam số 6 Nghệ An, nhưng điều ông Tân lo lắng không biết gia đình ông có được thăm gặp ông thức hay không.

Được biết, đã có gần 18.000 chữ ký ký vào thỉnh nguyện thư “cứu mạng sống của Trần Huỳnh Duy Thức” và yêu cầu nhà chức trách “trả tự do vô điều kiện cho ông”. Và có nhiều hội nhóm, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng hành tuyệt thực với ông trong suốt những ngày qua.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự vào tháng 1.2010.

____

Văn Việt

Thư gửi Trần Huỳnh Duy Thức

TP Hồ Chí Minh, ngày 31.5.2016

Anh Trần Huỳnh Duy Thức kính mến,

Chúng tôi, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu thiết tha và chân thành gửi đến Anh, người chúng tôi yêu quý và kính trọng, những lời gan ruột sau khi đã bàn bạc trao đổi với một số anh em trí thức đang bị giày vò bởi nỗi đau đất nước, mong được anh suy xét và quyết định.

Khâm phục và thông cảm với quyết định quả cảm của Anh vì chúng tôi cũng từng là những người tù chính trị trước năm 1975, đã từng bị tra tấn, đánh đập dã man, có người tưởng đã chết nếu không được bạn cõng đi tìm cách chạy chữa với hy vọng mong manh còn nước còn tát. Cho đến nay, một số trong chúng tôi vẫn đang bị hành hạ bởi những di chứng của cuộc sống trong tù buổi ấy. Vì thế chúng tôi càng xúc động trước thái độ kiên cường, bất khuất không nao núng, lùi bước trước bạo lực, cường quyền của Anh. Chúng tôi càng kính phục hơn với việc bác bỏ đề nghị đi Mỹ định cư như cái giá trao đổi để hưởng sự tự do. Chúng tôi càng xúc động với quyết định dũng cảm tuyệt thực cho đến chết từ ngày 24.5.2016, xem đó là “trận cuối cùng” cho mục tiêu cao cả: “đòi hỏi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho nhân dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước”.

Chúng tôi hiểu rất rõ quyết tâm và khí phách của Anh trong câu anh nói với cha mình: “Nếu đó là định mệnh, con sẵn sàng chết cho mục tiêu để người dân Việt Nam sớm nhìn thấy một đất nước thượng tôn pháp luật, tôn trọng quyền con người… Thưa Ba, con yêu gia đình lắm, nhưng con yêu Việt Nam hơn”.

Đó chính là khí phách của Trần Bình Trọng, khí phách của dân tộc Việt Nam chúng ta đang lưu chảy trong huyết quản của anh. Hình ảnh của Anh đang khơi dậy mãnh liệt và làm sục sôi thêm truyền thống quật cường của dân tộc cũng đang lưu chảy trong chúng tôi, những người đồng hành với Anh trong sự nghiệp chung của dân tộc vì một Việt Nam tươi sáng để có thể ngẩng cao đầu trước thế giới.

Mà chính vì thế chúng tôi nhờ cụ thân sinh của Anh chuyển đến Anh lá thư này để góp sức cùng Anh khơi dậy truyền thống quật cường của dân tộc để đẩy tới cuộc đấu tranh lâu dài cho mục tiêu cao cả của tất thảy chúng ta, những người Việt Nam đang nặng lòng vì đất nước.

Cuộc đấu tranh lâu dài ấy đang bước vào những bước có ý nghĩa đột phá mà những người như Anh, như tất cả chúng ta, càng cần phải tỉnh táo để lựa chọn cách dấn thân sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Cùng tham gia tuyệt thực tập thể bên ngoài nhà giam từ ngày 24.5.2016 để đồng hành cùng Anh vì mục tiêu cao cả, chúng tôi cùng một suy nghĩ với giáo sư Chu Hảo ở Hà Nội khi trả lời một đài nước ngoài “Cách lựa chọn của Trần Huỳnh Duy Thức là cách xứng đáng với nhân phẩm của Trần Huỳnh Duy Thức, một người có trí tuệ, bản lĩnh”.

Vào lúc này đây, vận mệnh của dân tộc đang đòi hỏi những người có nhân phẩm, bản lĩnh và trí tuệ phải có những quyết định sao cho phù hợp với đòi hỏi của phong trào đang ngày càng lan tỏa và dâng cao trong cuộc đấu tranh mềm dẻo, linh hoạt, ôn hòa để đạt được mục tiêu cao cả đang ló dạng. Một luồng sáng mới đã le lói từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đòi hỏi tất cả những ai đang day dứt vì vận mệnh của đất nước phải có sự cân nhắc một cách sáng suốt để sao cho những quyết định, những hành động của mình đem lại những đóng góp trực tiếp đồng thời lại có ý nghĩa lâu dài và bền vững hơn.

Chất xúc tác đến từ bên ngoài rất quan trọng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay, song sức mạnh bên trong, nội lực của dân tộc vẫn có ý nghĩa quyết định. Trong cuộc đấu tranh còn lâu dài này, đất nước đang cần những người như Anh. Chúng tôi đang cần, rất cần đến nhân cách, bản lĩnh và trí tuệ của anh. Chúng tôi không thể để mất Anh vào lúc này được. Vì, chúng tôi tự xét, anh đang sung sức hơn chúng tôi rất nhiều, nguồn xung lực anh sẽ tiếp thêm cho phong trào lớn hơn những cố gắng bền bỉ nhưng lực bất tòng tâm của chúng tôi.

Đành rằng, quyết định mang tầm vóc một nghĩa cử cao cả vì đất nước của Anh vượt rất xa những gì người ta đang chứng kiến. Nhưng sẽ có ý nghĩa sâu hơn, rộng hơn nếu bằng bản lĩnh và trí tuệ của mình đã được trải nghiệm và chứng minh suốt 7 năm qua, theo nhận thức của chúng tôi, Anh sẽ đóng góp nhiều hơn cho đất nước đau thương của chúng ta nhiều hơn sự ra đi cao cả của Anh vào lúc này. Vì thế, theo suy nghĩ của chúng tôi, sự ra đi của anh vào lúc này sẽ chưa phải là một lựa chọn hợp lý nhất cho cuộc đấu tranh lâu dài vì sự nghiệp cao cả của chúng ta. Với những suy nghĩ chân thành, thận trọng và nghiêm túc, chúng tôi thiết tha mong Anh cân nhắc để có một quyết định tỉnh táo nhất, phù hợp nhất vào lúc này.

Gửi đến Anh niềm kính trọng, sự cảm phục và lòng thương mến của chúng tôi, những người luôn ở bên Anh.

Huỳnh Tấn Mẫm

Lê Công Giàu

Huỳnh Kim Báu

_____

Sương Quỳnh

NHỮNG LỜI NHẮN NHỦ GỬI TRẦN HUỲNH DUY THỨC

31-5-2016

1 – TS Nguyễn Quang A: Ủng hộ! Đồng ý ký tên: Đề nghị anh thức ngừng tuyệt thực để còn đấu tranh tiếp.

H1

2 – Cao Lập: Tôi cảm phục anh Trần Huỳnh Duy Thức. Nhưng không chia sẻ quyết định từ bỏ mạng sống khi đối đầu với thế lực phi nhân cộng sản của anh ấy, dù đó là một quyết định rất đáng trân trọng.

3 – Nhà văn Nguyên Ngọc: ANH THỨC KÍNH YÊU, TÔI KHẨN THIẾT XIN ANH HÃY RÚT LUI CHIẾN THUẬT. CUỘC ĐẤU TRANH NÀY CÒN RẤT DÀI, VÀ CÒN RẤT CẦN CÓ ANH CÙNG TẤT CẢ CHÚNG TÔI. CÙNG VỚI PHẠM TOÀN, TÔI XIN LẠY ANH.

4 – Nhà giáo Phạm Toàn: Tôi lạy anh Thức hãy nghe bạn bè giữ thân mình. Đấu tranh này chưa bao giờ là trận cuối cùng cả. Khi đá bóng, sút về sân nhà không bao giờ mang tính đầu hàng hết, đó là rút lui chiến thuật. Đó không hề là sự sợ hãi quân địch, mà là coi khinh quân địch. Một lần nữa, tôi lạy van Thức hãy rút lui chiến thuật.

5 -TS Nguyễn Huệ Chi: Tôi cũng xin lạy anh, anh Thức, cầu mong anh nghĩ đến đại cục. Không còn như thời Nguyễn Thái Học nữa, giờ đây sống mới là tương lai, và thành nhân cho nhiều người. Quý mến và cảm phục

6 – TS Hà Sĩ Phu: Khuyên can Duy Thức ngưng tuyệt thực. 31/5/16. T.H. Duy Thức vô cùng quý mến! Tôi hiểu được quyết định của anh, khí phách như anh, trong tù không có vũ khí gì ngoài tấm thân trần trụi của mình nên quyết lấy sinh mạng mình làm vũ khí! Nhưng hãy bình tĩnh, người trí thức không thể duy cảm mà phải dùng sức mạnh của lý trí là DUY LÝ, dù phải lạnh lùng! Duy Thức rất mạnh về Duy lý kia mà! Quyên sinh (tự thiêu, tuyệt thực đến chết…) chỉ có hiệu quả khi có 2 điều kiện: – hệ thống cầm quyền còn có liêm sỉ – có đông đảo quần chúng bao quanh mình. Ở đây hoàn toàn không có môi trường đó thì tự sát là vô ích. Tấm thân của người chiến sĩ dân chủ quý giá vô cùng, không được hủy vốn quý ấy mà kẻ thù không phải trả giá tương xứng! Vậy hãy dũng cảm tự thắng mình, thắng cả sự khí khái đáng quý của mình, ngưng tuyệt thực, thời cơ tốt nhất định sẽ đến! Tôi xin anh! Hà Sĩ Phu.

7 – Vũ Ngọc Tiến: Thức ơi! Họ lì lợm đợi Thức chết vì tuyệt thực cho rảnh nợ thì em lại càng cần phải sống, muốn giúp đời giúp nước phải tồn tại trước đã. Cầu mong mọi sự an lành chúa sẽ ban cho Thức lúc này!

8 – Duy Hiển Phạm: Tôi xin kí thỉnh nguyện thư. Cảm ơn

9 – Nhà nghiên cứu Hoàng Dũng: Xưa Nguyễn Thái Học từng chủ trương “không thành công thì cũng thành nhân”, nhưng chúng ta phải thành nhân, mà vẫn phải thành công. Điều đó không có nghĩa là bao giờ cũng phải bảo toàn tính mạng. Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, mà dấy được cả một phong trào, đưa công cuộc tranh đấu lên một bước mới và quyết định. Chưa đến lúc! Trần Huỳnh Duy Thức hy sinh hôm nay, không khí đấu tranh nhất định sẽ bùng lên, nhưng cầm chắc không thể đẩy đến một bước ngoặt có ý nghĩa. Một người như anh rất cần cho đất nước. Ngay khi anh đang ở tù, thì tấm gương của anh vẫn gây men cho nhiều người. Cuộc đời chính trị của Nelson Mandela trải qua chủ yếu ở trong tù, nhưng chính hình ảnh của Nelson Mandela đã tiếp sức cho biết bao nhiêu người bên ngoài song sắt noi theo chí hướng của ông. Xin anh Trần Huỳnh Duy Thức nghĩ kỹ.

10 – NB Võ Văn Tạo ký thư.

11 – Giáo sư Phan Hoàng Oanh: Tôi đồng ý ký. Chính quyền này xem mạng người không ra gì đâu. Hãy bảo toàn tính mạng để còn đấu tranh cho quê hương. Phan Thị Hoàng Oanh, TS, Giảng viên ĐH, Sài Gòn.

12- Nhà thơ Phan Đắc Lữ: Tôi ủng hộ THỈNH NGUYỆN THƯ để cứu mạng sống của TRẦN HUỲNH DUY THỨC. Cuộc đấu tranh còn dài. Mất một người như anh là một tổn thất cho đất nước. Cộng sản sẽ không lùi bước đâu.

H1

13 – Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình: Anh Trần Huỳnh Duy Thức quý mến. Tuy chưa được gặp nhưng tôi luôn theo dõi tin tức về anh. Tôi hết sức đồng tình ủng hộ Con đường Việt Nam mà anh đã đề xướng. Anh phải sống để sau này hết hạn tù, anh sẽ trở thành một Nelson Mandela của Việt Nam. Anh nên biết rằng bọn cầm quyền Việt Nam bây giờ trơ lỳ, bất nhân hơn thực dân Pháp trước kia nhiều. Pháp họ còn sợ người tù tuyệt thực, và người tù của Pháp đã dùng phương pháp tuyệt thực để đấu tranh giành thắng lợi trong nhà tù. Còn bây giờ bọn này nó bất chấp cả công pháp và tập quán quốc tế. Nó chẳng ngại để người tù chết vì tuyệt thực đâu. Mà khi mình chết rồi, nó còn dựng lên chứng cớ giả để đổ vấy cho mình ví dụ chết vì bệnh hiểm nghèo đã mắc từ trước gì đó. Vậy tôi tha thiết khuyên anh hãy sống để tiếp tục đi trên Con Đường Việt Nam đúng đắn mà anh đã chọn. Gắng sống đi anh. Một người rất hi vọng vào anh.

14 – Nhà báo Kha Lương Ngãi. Đồng ý ký tên.

H1

15- Nhà Thơ Hoàng Hưng đồng ý ký tên.

H1

16 -Nhà báo Sương Quỳnh: Dù tôi đã cùng tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức cùng nhiều trí thức, TNLT và nhiều anh em khác ở các nước. Mục đích là kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho THDT ngay và vô điều kiện vì anh vô tội. Nhưng có lẽ với cách cai trị này thì họ sẽ không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi. Do đó, cũng tha thiết mong anh Trần Huỳnh Duy Thức hãy vì tương lai Đất Nước mà ngưng tuyệt thực, bảo toàn tính mạng. Những người đấu tranh luôn cần anh, Đất Nước cần anh. Anh Phải Sống, Trần Huỳnh Duy Thức ạ.

H1

17- Ngô Thị Kim Cúc Nhà văn, nhà báo: Kể từ khi tòa tuyên án anh đến nay, xã hội và lòng dân Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Anh cần phải sống để tiếp tục đóng góp cho đất nước và dân tộc.

18- Nhà văn Đào Tiến Thi : ký tên khuyên Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực. Tôi khâm phục bạn, nhưng cuộc đấu tranh còn dài, bạn là vốn quý của dân tộc, của bạn bè, của đồng chí, anh em, gia đình, bạn phải sống.

19- Hà Dương Tuấn, Pháp Nguyên chuyên gia Công nghệ Thông tin : Anh Trần Huỳnh Duy Thức thân mến,

Tôi là đồng nghiệp trong Công nghệ Thông tin với anh, về hưu đã lâu. Tôi biết anh đã kiên quyết tuyệt thực sau khi bị bắt và bị tù đày một cách mờ ám, vô nhân đạo. Là một tù nhân lương tâm và một kỹ sư – doanh nhân lỗi lạc, anh có những quyết định của mình mà tôi không hiểu hết, nhưng dù sao cũng xin anh cân nhắc lại. Con đường đi đến dân chủ, hạnh phúc và thịnh vượng cho dân tộc còn rất dài. Bạn bè người việt ở năm châu và bạn bè thế giới đang ủng hộ anh và đấu tranh để đòi lại tự do cho anh. Anh cần giữ sức khoẻ để sẽ có một ngày bỏ lại đằng sau ngục tù u tối, và công khai hoạt động dưới ánh mặt trời cho lý tưởng của anh. Dân tộc cần đến những người như anh.

20-Nhà giáo Andre Meras: Thân gửi anh Thức, Tôi không được biết anh và anh cũng chẳng biết tôi. Nhưng ngay từ khi được biết anh tranh đấu, tôi đã không do dự mà ủng hộ anh. Vì nguyên tắc. Vì điều mà anh đòi hỏi cho Việt Nam, cho đồng bào là điều chính nghĩa, chính đáng và cần thiết. Vì anh kháng cự một cách hoà bình, dũng cảm và công khai, chống lại một chế độ đàn áp những công dân yêu nước, đầy tinh thần trách nhiệm, trong khi nó lại dùng bạo lực và im lặng để bao che những kẻ cướp đoạt tài nguyên quốc gia, phá huỷ môi trường và bán đứng chủ quyền độc lập cho Bắc Kinh. Anh hoàn toàn đúng : nhân dân nước nào cũng có quyền tự do chọn lựa trong một nhà nước pháp quyền mà không ai được phép đứng trên pháp luật. Lên tiếng mạnh mẽ như thế, anh chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ công dân của mình. Sau bao nhiêu năm tháng bị người ta cướp đoạt chỉ vì lý do tư tưởng, tôi đồng cảm với tâm tư của anh, tôi hiểu tại sao anh quyết định tuyệt thực tới cùng và tôi ủng hộ quyết định ấy. Tôi cảm thông vì chính tôi cũng đã đấu tranh như vậy suốt hai mươi ngày đêm trong ngục tối. Sau hai mươi ngày dằng dặc bất tận, thời gian như ngưng đọng, bao nhiêu ý tưởng va chạm trong đầu đến mức mất ngủ, tôi đã quyết định ngừng tuyệt thực. Mất đi mười bảy kí, thân thể suy yếu, nhưng ý chí và minh mẫn không suy suyển, thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Phải chăng tôi đã yếu hèn ? Ở chính thời điểm ấy, quả thực là tôi nghĩ như vậy, tôi rất đau buồn, gần như tủi nhục. Nhưng đối diện với một chế độ đã phô bày tất cả sự tàn bạo và có thể đi tới cùng của sự căm thù, tôi đã quyết định tiếp tục một cách khác, sau khi đã để lại được dấu ấn trong tâm tưởng người khác, và khơi dậy tinh thần đoàn kết tranh đấu. Điều quan yếu là tiếp tục chiến đấu, không ngừng nghỉ. Gần năm mươi năm qua, nhìn lại đoạn đường mà tôi đã trải qua, đồng hành với nhân dân Việt Nam, tôi không tiếc lúc đó đã quyết định như thế. Anh mất đi, thì bọn cai ngục có thể bị kẹt trong chốc lát, nhưng chúng không mong muốn gì hơn. Không, không thể để chúng hài lòng như vậy. Cho nên, tôi chỉ xin nói với anh một điều : bất luận anh quyết định ra sao, ngừng lại hay tiếp tục, tôi sẽ hết mình tôn trọng và ủng hộ quyết định của anh. Nhưng tôi tin tưởng sâu sắc rằng cuộc đời không chỉ thu gọn vào một cuộc chiến đấu, dù cao đẹp đến đâu. Chúng ta đang bước sang một giai đoạn mà những tiền đề chuyển biến đã hiện ra rõ nét : giai đoạn kháng cự chống lại một chế độ đang bám chặt một cách vô vọng vào quá khứ đã lùi xa vào dĩ vãng. Trong thời kỳ mới này, thời kỳ của cuộc đấu tranh chính trị sáng suốt, dũng cảm và liên đới, cần có sự tham gia của mọi công dân, nhất là của những người, như anh, đã chứng tỏ rằng mình sẵn sàng hy sinh cho đất nước. Xin đừng để cho chúng tôi phải thiếu vắng anh. Hành động của anh đã để lại dấu ấn trong lòng người. Chắc chắn nó đã thức tỉnh lương tri trong nước và ngoài nước. Anh có thể tự hào về điều đó, một bước tiến mới trên hành trình đấu tranh dài lâu mà anh còn phải tiếp tục để, cùng chúng tôi, thay đổi và làm đẹp cuộc sống. Thân ái,

21- Nhà báo huỳnh Ngọc Chênh đồng ý ký tên.

H1

22-Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai: Duy Thức yêu quý. Tôi cũng như mấy người bạn già Phạm Toàn, Duy Hiển,Nguyễn Trung… vô cùng khâm phục và kính trọng trí tuệ, nhân cách, phẩm chất,ý chí của Thức,vì chúng tôi thấy trong Thức niềm hy vọng của chúng tôi về một lớp người trẻ, “minh triết”để chúng tôi gởi gắm niềm tin về một tương lai tử tế, tốt đẹp cho Dân, Nước.Xin hãy nghe chúng tôi tạm ngừng cuộc tuyệt thực, cứ coi như nó đã có tiếng vang lớn cả trong nước và ngoài nước.Hãy giành từng kết quả nhỏ trong cuộc đấu tranh còn dài này.Sức khỏe và cả sinh mệnh của Thức cũng như của các Em khác rất quan trọng và rất cần cho tất cả chúng tôi,cả mọi người.Hãy nghe lời một người già luôn luôn tin cậy và quý mến các Em.

23- GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng: thỉnh nguyện anh Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực để bảo toàn tính mệnh! Anh phải sống để đồng hành cùng dân tộc, Giáo sư Danh Dự ĐH Liège, sinhy sống ở Sài Gòn,

24 – Nhà văn Trương Anh Thụy, Hoa Kỳ: Tôi rất đồng ý nhắn nh Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực. Đừng chết phí phạm vì cái bọn vô cảm mà hỏng đại cuộc. 25- Bùi Minh Quốc, nhà thơ, Đà Lạt: Tôi tham gia ký tên

25- Nhà văn Phạm Đình Trọng: kí tên Thư thỉnh nguyện xin anh Thức ngưng tuyệt thực

26 – Lê Minh Hà: Xin các anh chị nhắn qua anh Thức qua kênh nào có thể: Xin anh hãy chấp nhận làm việc khó hơn là sống, vì tất cả.Lê Minh Hà

27- Nhà văn Võ Thị Hảo Tại Cộng hòa Liên bang Đức – Tôi xin ký tên ủng hộ để cứu anh Thức. Xin cảm ơn sáng kiến của các anh chị. Võ Thị Hảo

28- Hồ ngoc Nhuận, nha bao Saigon: Tôi xin ky ten thu gui ban Tran Huynh Duy Thuc.

29- Nguyễn Ngọc Giao (Paris) Kính gửi anh Trần Huỳnh Duy Thức, Cùng với một số bạn bè ở Pháp và nước ngoài, chúng tôi đang chuẩn bị “tuyệt thực đồng hành với Trần Huỳnh Duy Thức” cùng ngày với “đợt 3” mà anh chị em trong nước sẽ ấn định. Cũng trong tinh thần ấy, tôi khẩn thiết đề nghị anh ngừng tuyệt thực. Bảo toàn mạng sống trong tình thế hiện nay là tự vệ, bảo toàn lực lượng cho cuộc đấu tranh của toàn dân vì dân chủ, tự do, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Xin gửi anh lời chào trân trọng.

30 – Nhà vật lý: Phạm Xuân Yêm*

H1

31- Tiêu Dao Bảo Cự Nhà văn tự do, Đà Lạt: Tôi đồng ý ký tên vào thư đề nghị Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực và đề nghị nếu được xin chuyển thêm ý kiến của tôi sau đây đến anh Thức. Quyết định của anh Thức là một quyết định mang tính tự do cá nhân, không ai có quyền can thiệp vào. Tuy nhiên vì quyết định đó liên quan đến mục tiêu chống chế độ độc tài, xây dựng dân chủ tự do cho đất nước, tức liên quan đến mọi người, nhất là những người thân yêu, chiến hữu, quý trọng, ngưỡng mộ anh nên họ thấy cần lên tiếng đến anh.

Quyết định của anh, nếu thực hiện đến cùng, sẽ đưa đến một cái chết bi hùng, cao cả của một con người dấn thân hết mình cho lý tưởng, đồng thời cũng ghi thêm một tội ác của nhà cầm quyền độc tài toàn trị. Về bản lĩnh và nhân cách, từ khi xuất hiện như một người đấu tranh cho đất nước, trải qua 7 năm trong chốn lao tù, anh đã chứng tỏ một bản lĩnh kiên cường, một nhân cách lớn, không đầu hàng hay thỏa hiệp. Điều này không cần chứng minh thêm nhưng về mục tiêu tranh đấu, là cái đích, lý do anh dấn thân, rõ ràng con đường đi tới còn rất xa. Trên con đường này anh cần có đồng đội, chiến hữu và đi trong đội ngũ. Đội ngũ đó cần có những người tài năng, trí tuệ và dũng khí lớn như anh.

Tại sao nhà cầm quyền kết án anh đến 16 năm tù, thời gian dài nhất so với những người cùng hoạt động đấu tranh như anh. Rõ ràng bởi vì họ thấy anh là một mối nguy lớn. Họ đã dùng “luật rừng” của họ, đưa anh vào tù một thời gian dài để hòng triệt tiêu mối nguy đó. Bây giờ nếu anh tuyệt thực đến chết, về khía cạnh này, chẳng khác nào anh đã tự mình làm thay cho họ. Dĩ nhiên cái chết của anh (nếu có) sẽ gây tiếng vang lớn, tạo nên sự thức tỉnh và chuyển mình của một số người nhưng không vì thế mà đưa ngay đến sự sụp đổ của chế độ hay chuyển hóa ngay đất nước về phía dân chủ.

Nếu nói về hiệu quả, anh sống để chiến đấu sẽ có kết quả nhiều lần hơn cái chết và cuộc chiến đẹp nhất là đi đến cùng con đường đã chọn. Việt Nam không ít những người đã tự chọn cho mình cái chết bi hùng nhưng Việt Nam còn thiếu những “người tù thế kỷ” làm nên bước ngoặt lịch sử như Nelson Mandela của Nam Phi. Tôi không thể thấu cảm được hết những gì anh đã chịu đựng trong 7 năm tù và sẽ tiếp tục chịu đựng trong nhiều năm nữa. Tôi chỉ biết đó là một cuộc chiến đau thương và hùng tráng nhất mà một con người có thể nếm trải. Tuy nhiên tôi không nghĩ tôi không có tư cách gì đề khuyên nhủ anh, như một số người khác đã ngại ngần. Tôi chỉ tự thấy phải nói với anh những lời gan ruột chỉ vì tôi yêu mến, ngưỡng mộ anh và tán thành “Con đường Việt Nam” mà anh đã vạch ra như một sinh lộ cho dân tộc đã chịu quá nhiều cay đắng đau thương này. 31/5/2016 Tiêu

32- Nhà báo Hạ Đình Nguyên: Đồng ý ký tên.

H1

*Tổng cộng có 36 thư và lời nhắn.

Hình của Trần Hoàng Hận chụp tại bệnh viện Nguyễn Trãi lúc 18 giờ ngày 31-5-2016.

xxxxxxxxx

CXN_120614_7411_Cái tai hại của dối trá và lừa bịp luôn luôn lớn hơn những cái lợi lúc đầu nhất là vì thông tin minh bạch ngày nay của internet (trước khi có mạng, Úc Mỹ đều biết nguy hại của nó nên họ không bao giờ dối trá hay lừa bịp): Chính Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ đóng sập cánh cửa (mà không bao giờ mở lại được) tuyệt thực của anh em TNLT từ đây vì không còn ai trong 93 triệu nười tin về tuyệt thực thì ai dám đưa tin cho họ ??? Những cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV

josua

Wong Chi Fong, tuổi 17 bẻ gảy sừng trâu, thê thảm sau 3 ngày rưởi tuyệt thực (dở mà học đòi tuyệt thực thì kết quả phải như thế này thôi, lên báo khoe làm gì cho mất mặt giới đấu tranh dân chủ Hongkong)

Châu Xuân Nguyễn
————————-

Hongkong có Wong Chi Fong tuyệt thực 3 ngày rưỡi là ngồi xe lăn, chúng ta có
1. Cù Huy Hà Vũ càng tuyệt thực càng ú ra như con lợn sau 20 ngày (gene của chúng ta bức xa gene của Đức Quốc Xã).
2. Điếu Cày tuyệt thực 35 ngày không hề hấn gì.
3. Lê Văn Tám làm ngọn đuốc cháy kho xăng dầu miền Nam

4. 3D ra rã..”Kinh tế phục hồi rõ nét” khi shop đại hạ giá 50% mà dân vẫn không có tiền mua.

5. Trọng Lú phán rằng chúng ta chiến thắng khi TQ tự rút giàn khoan HD 981 (NQ của Mỹ không tính tới)

Quá nhiều để CXN kể ra đây nhưng CXN nể phục nhất là tài ăn nói của Con Rồng cháu Lạc, nói cỡ nào cũng nói được, nói trong tình hình thực tế rất khó khăn, nói khi cả thế giới cho rằng chúng ta gian dối và lừa bịp vẫn nói được… Chúng ta phi thường thật, Obama, Tony Abbott, David Cameron làm sao làm nổi những chuyện này… đó là lý do chúng ta vững mạnh tiến tới XHCN như ngày nay và chúng lăn đùng ra thi nhau giẫy chết là thế….

Melbourne
6.12.14

Châu Xuân Nguyễn

CXN_062013_2728_Đừng có ngây thơ mà mong đợi ĐCS hé lộ sự thật về CHH Vũ tuyệt thực lúc này, đợi tới 70 ngày kỹ lục tuyệt thực mà còn sống của CHHV họ mới tiết lộ sự thật, đây là lá bài át chủ của ĐCS mà….(Cù Huy Hà Vũ)

CXN_062813_2759_Qua vụ Cù Huy HV dối trá tuyệt thực để nhìn thấy tại sao Chính Trị Tây Âu phải thành thực 100% và Chính Trị CS dối trá 100% (MMDT)

================

cuhuyhavu-phonggiam2

Con giòng cháu giống của Lạc Hồng, của Cù Huy Cận, khai quốc công thần của đất nước VN, ngay sau 20 ngày tuyệt thực, người VN phải hãnh diện, Hongkong không là cái đinh gì cả…

+++++++++++++++++

Tin đặc biệt: Điếu Cày đã ngưng tuyệt thực sau 35 ngày

Tuyệt thực: Yêu cầu nhà nước VN phải cấp cứu và trả tự do cho blogger Điếu Cày

Sau 35 ngày tuyệt thực phẻ re mà cần gì phải cấp cứu ???????????

Rõ ràng, báo lề Đảng phải chào thua Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ về nghệ thuật bịp bợm và dối trá….

Báo lề đảng lại tiếp tục công kích việc blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tuyệt thực

Không ai tin bao1 lề đảng vì nói dối và lừa bịp quá nhiều nhưng cuộc chiến nghiên về Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ thấy rõ, 2 người này là thầy của Ban Tuyên Giáo CSVN. CXN vạch mặt bọn CSVN này dc chứ làm gì có cửa mà vạch mặt ĐC cùng CHHV…

++++++++++++++++

6 comments on “CXN_120514_7405_Thằng Josua Wong Chi Fong này thủ lãnh HKong mà ngu quá, tuyệt thực mà không ăn gì cả nên 3 ngày rưởi ngồi xe lăn là phải rồi, lãnh tụ Phong Trào Dân Chủ của VN như Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực 20 ngày, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải 33 ngày vẫn phẻ re, không có một dấu hiệu kiệt sức gì cả, thế mới làm lãnh tụ …nói láo và bịp bợm kiểu CSVN được chứ !!! Vậy mà lúc đó CXN vẫn ủng hộ ĐC hóa ra mình cũng ngu như ai !!! Hay thằng HK này giả bộ nằm vạ đây, chỉ có ĐC và CHHV là thật ??? He he !!!”

 1. dan den
  05.12.2014 @ 9:51 Chiều Sửachet roi . phai hoc sach vc anh chau noi dung. LikeTrả lời
 2. thương nước việt
  06.12.2014 @ 12:29 Sáng SửaThì ra bọn báo “lề phải ” và tụi dân chủ cuội gạt nhân dân một cú quá đau vụ CHHV và điếu cài tuyệt thực . Wong là câu trả lời thực thụ về tuyệt thực : chỉ cần ba ngày thôi là đi không nổi , còn DC CHHV tuyệt thực trên hai mươi ngày mà mập ú nu . Chắc chắn rằng tuyệt thực một bửa còn ăn một bửa rồi , hoặc không ăn nhưng uống sửa với sâm nhung . Thì vẩn là tuyệt chứ bộ . Mong rằng Wong đánh thức những NVHN còn đang mê muội DC và CHHV . LikeTrả lời
 3. nguoisaigon
  06.12.2014 @ 1:57 Sáng Sửacác bạn thử nhịn ăn chỉ uống nước 3 ngày thôi,thì biết cù công tử va đc tuyệt thực thiệt hay dõm,1 ngày lừ dừ,2 ngày lân lân như người đi trên mây,3 ngàỳ thì mệt lã ngã lăn không đứng nỗi, sức đâu mà chịu 2-3 chục ngày./. LikeTrả lời
 4. David phuong
  06.12.2014 @ 2:40 Sáng Sửa2 con chó lừa bịp Điếu Cày và CHHV. Tôi giảm ăn để giảm cân, đang ăn ngày 2 bữa chuyển sang ăn 1 bữa mà chỉ có 1 ngày đến ngày thứ 2 đến chiều đã lao đao hơi bị hoa mắt phải uống hộp sữa ngay. Tôi là người 20 năm luyện yoga và không có bệnh gì mà còn như vậy. Cỡ bệnh tật như thằng Điếu Cày và CHHV mà nhịn 1 tuần có thể chết. LikeTrả lời
 5. Dân hải phòng
  06.12.2014 @ 11:55 Sáng SửaTôi mới nhịn ăn có một bữa mà đã hoa mắt bủn rủn chân tay rồi phải đi tìm đồ ăn ngay . ĐM cái lũ cs này nó ngu nhưng mà nghĩ ng dân cũng ngu như nó chắc , k ai biết nhịn ăn bao giờ sao. Thằng Cù Vũ tuyệt thực thì mập như lợn, thằng ĐC tuyệt thực ở tù sang Mỹ khỏe re, giọng sang sảng. Tất cả mọi chiêu trò lừa bịp của csVN giờ này đều bị bẻ gãy bởi CXN. LikeTrả lời
 6. Bêndongsongtrem
  06.12.2014 @ 12:21 Chiều SửaQua chuyện cục cứt của Huy Cận là thằng Cù huy hà Zũ với thằng điếu …cày NV Hải tuyệt thực…Người dân Việt đã bị tụi cs lừa một vố to bằng truyền thông.
  Lảnh tụ cha già dâm dật hồ chó minh cũng vậy,dân Việt đã bị một cú lừa lịch sử.
  Đó!Đồng bào mình từ giờ về sau hãy cảnh giác tụi cs nhé!Hể tụi cs mà tung hô thằng/con nào chính là hàng dỏm hàng giả đó nghe.
  May mà cái ngữ Đéo cày,cục cứt của Huy cân đã bị CXN lật tẩy,không thì nó làm “lảnh tụ”thì dân mình lảnh thêm hàng trăm năm bị cs cai trị nữa rùi!

xxx

2 comments on “CXN _060116_11 343_Lần này nhờ hồng ân nói phét của Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ, chỉ có tử vong thì dân VN mới tin, nói láo quá nhiều như chuyện Cậu bé chăn cừu lần 3 tri hô bị chó sói tấn công, đây là lần 3, 2 lần trước là CHHV và Điếu Cày (the story of wolf attack in fasting THDT, test case analogy): Sức khỏe Trần Huỳnh Duy Thức rất yếu”

 1. chấp nhận không đi hk tỵ nạn cs thì tuyệt thực làm gì?sống đễ còn ngày tái chiến với cường quyền cs đễ bão vệ lý tưỡng của mình ,chứ thdt mà chết thì cs mừng hơn chó táp phải ruồi,chúc anh được nhiều sức khoẻ,và quyét đinh sáng suốt hơn vì chính lý tưỡng mình đã chon.
  riêng ba thằng âm binh htm,hkb,lcg bọn hssv mn ăn cơm quóc gia thờ ma cs là bọn phản tĩnh cuội,giờ này mà chúng còn nói phét là bị vnch hành hạ,hihihi chúng tử thủ với cái sỗ hưu,./.

  Like

 2. THDT bị cô lập, thiếu thông tin, nhiều lúc tinh thần bấn loạn. Đã vậy bọn cơ hội dân chủ cuội tác động gia đình THDT … Từ đây gia đình THDT nhìn nhận theo hướng khác & tác động như: Thức yên tâm, ACE dân chủ trong nước & Hải ngoại lúc nào cũng quan tâm đến Thức, hãy làm đến cùng những gì mính đang hành động,…, Quá bất lợi cho sức khỏe; lạng quạng đoàn tụ với thằng hồ thì khốn thật.

xxx

2 comments on “CXN_091818_13 770_ Hai thằng Trương Duy Nhất và Trần Huỳnh Duy Thức cùng mô tả một trại giam là Trại giam số 6 mà toàn là mâu thuẫn, chính THDT mô tả trại giam số 6 tốt, tử tế này nọ khi Ngoại Trưởng mỹ Pompeo thăm VN hỏi luôn về tình hình giam giữ của William Nguyễn. Vài tuần sau hay vài tháng sau khi Lê Công Định thăm thì cấm cản, đàn áp ng thăm v.v.. Vậy thì 2 thằng này thằng nào là bố láo, thằng nào là lừa bịp hay cả hai. Vì Trương Duy Nhất là partner in crime (thân hữu trong tội ác) với Vũ Nhôm và là đệ tử của Nguyễn Bá Thanh. Thảo nào Phong Trào Dân Chủ với Điếu Cày mọc tay lại, raking-in hằng trăm ngàn usd donation (chính Tạ Phong Tần kể lại), tuyệt thực 37 ngày ko ăn cơm tù, chỉ ăn cơm nhà và như Vù huy Hà Vũ, uống sữa Ensure. Bọn chim mồi này (Trần Huỳnh Duy Thức, Trương Duy Nhất, Điếu cày, Cù Huy Hà Vũ cùng bọn hải ngoại là Trúc Hồ, Trịnh Hội, Việt Tân đem gia đình SQ cao cấp QĐND thế chỗ ng tỵ nạn chân chính) thì làm sao còn ai tin vào phong trào chống tà quyền CSVN nữa, chưa nói đến lật đổ đâu. Trích :” GNsP – Một nguồn thông tin đáng tin cậy xin được giấu tên khẳng định với GNsP rằng, ông Trần Huỳnh Duy Thức sức khỏe rất yếu trong 8 ngày tuyệt thực tại trại giam số 6 Nghệ An, bắt đầu từ ngày 24.05.2016 cho đến nay. “(HT)(THD Thức fasting)

 1. Tôi nhịn 1 ngày không ăn sang ngày thứ 2 trong người cảm thấy bồn chồn, miệng nhạt như vừa ốm dậy thế mà các ông tuyệt thực từ 20 ngày đến 30 ngày không chết và còn nói chuyện được với người thăm. Các ông là siêu nhân à. Theo khoa học rất khó tin.

  Like

 2. Bất cứ ai đấu tranh hiện nay với csvn bằng tuyệt thực thì tôi cho là bế tắc và kém hiểu biết. Phải sống để chiến đấu với bọn tà quyền csvn. ” đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Lịch sự với bọn csvn là lịch sự với chó. Đừng chơi chữ hay đạo đức với bọn tà quyền csvn. Chúng không hiểu đâu. Hãy diệt chúng bằng mọi cách.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s