Phòng công chứng giả ở Sài Gòn ‘chứng’ hàng trăm giấy tờ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/phong-cong-chung-gia-o-sai-gon-chung-hang-tram-giay/

September 29, 2018

Căn nhà ở phường Hiệp Phú, quận 9, nơi được dùng làm Văn Phòng Công Chứng Sao Bắc Đẩu. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Khi chính quyền ở Sài Gòn phát hiện được sự việc thì một Văn Phòng Công Chứng giả ở quận 9 đã “chứng thực” hơn 600 hồ sơ.

Theo báo Người Lao Động, Sở Tư Pháp ở Sài Gòn vừa phát hiện tại số 229 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9, có treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là Văn Phòng Công Chứng Sao Bắc Đẩu và đang diễn ra hoạt động hành nghề công chứng.

Quản lý là người phụ nữ hơn 40 tuổi, đang lưu giữ nhiều con dấu công chứng viên, chứng thực sao y đúng với bản chính, sao y bản chính…

Làm việc với công an, người phụ nữ cho biết đang hoàn tất thủ tục để Văn Phòng Công Chứng Sao Bắc Đẩu ra đời. Do chưa hoàn tất hồ sơ nên ký hợp đồng làm chi nhánh, đại diện cho Văn Phòng Công Chứng Quận 12 thông qua công chứng viên Nguyễn Thế Thành. Toàn bộ hợp đồng cũng được ông Thành ký với bà này.

Tuy nhiên, Trưởng Phòng Công Chứng Quận 12 khẳng định không quen biết công chứng viên Nguyễn Thế Thành hay người phụ nữ này. Con dấu duy nhất của đơn vị do công an cấp đang để ở văn phòng, theo nguyên tắc không được phép mang ra ngoài.

Đến thời điểm kiểm tra, nơi này đã thực hiện công chứng khoảng 600 hồ sơ. Con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được.

Qua kiểm tra xác minh, Sở Tư Pháp xác định: “Tất cả văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu của Văn Phòng Công Chứng Quận 12 do công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên. Các cá nhân, tổ chức có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của Văn Phòng Công Chứng Quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành. Thực tế, công chứng viên này không ghi danh hoạt động hành nghề công chứng tại Sài Gòn.”

Sáng 28 Tháng Chín, ông Huỳnh Văn Hạnh, giám đốc Sở Tư Pháp, cho biết: “Các loại giấy tờ được Văn Phòng Công Chứng Sao Bắc Đẩu công chứng nếu đem đi giao dịch sẽ phát sinh hậu quả pháp lý. Do đó, Sở Tư Pháp thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên.”

Nói với báo Người Lao Động, bà Ngô Minh Hồng, chủ tịch Hội Công Chứng Sài Gòn, xác nhận hội đã nhận được thông báo khẩn của Sở Tư Pháp về vụ việc của Văn Phòng Công Chứng Sao Bắc Đẩu.

Theo bà Hồng, những hợp đồng được công chứng tại đây sẽ là những hợp đồng vô hiệu vì Sở Tư Pháp đã thông báo với các cơ quan chức năng. Tất cả hồ sơ đã được ký không nằm trên hệ thống công chứng và khi đem đi giao dịch sẽ bị ngăn chặn nên không thể giao dịch được.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, chiều cùng ngày, khi phóng viên đến ngôi nhà số 229 đường Man Thiện, để tìm hiểu về trụ sở Văn Phòng Công Chứng Sao Bắc Đẩu. Tuy nhiên, ngôi nhà ba tầng đã khóa kín cửa, các bảng hiệu liên quan đến hoạt động công chứng đã bị gỡ bỏ. Phóng viên gọi cửa nhưng bên trong không có ai sinh sống.

Những người hàng xóm cho biết, cách đây vài ngày thấy công an tới làm việc. “Tôi chứng kiến có nhiều công an tới làm việc, đưa nhiều giấy tờ, tài liệu ra ngoài. Văn phòng này sau đó đóng cửa cho tới nay,” một người dân nói.

Báo VNExpress loan tin, ngày 29 Tháng Chín, Công An Quận 9 triệu tập nhiều người liên quan, đồng thời phối hợp Sở Tư Pháp làm rõ hoạt động của cơ sở nhận là Văn Phòng Công Chứng Sao Bắc Đẩu. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s