Đảng CSVN và ‘nhất thể hóa’ qua bình luận mạng XH

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45705280

Putin - Nguyễn Phú TrọngBản quyền hình ảnhMIKHAIL KLIMENTYEVImage captionTổng thống Vladimir Putin đón TBT Nguyễn Phú Trọng ở Sochi hôm 06/09/2018

Mạng xã hội ngày Chủ nhật 30/9 xuất hiện nhiều tin tức gợi ý rằng Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã đánh giá kỹ phương án “nhất thể hóa” hai chức danh Tổng bí thư Đảng và Chủ tịch nước.

Ai sẽ kế nhiệm Chủ tịch Quang?

Hợp nhất hai chức danh và công thức ‘thần thánh’

Trung ương 5 và vấn đề ‘nhất thể hóa’

TBT Trọng: ‘Quan hệ Việt-Trung đang tốt đẹp nhất’

Thông tin chưa chính thức nói phương án sáp nhập chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước sẽ đưa ra Hội nghị Trung ương 8 bỏ phiếu.

Câu chuyện này xuất hiện trong bối cảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời đột ngột, và Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản sẽ họp từ ngày 2/10 để bàn về nhân sự cao cấp nhất.

Nhà báo Đà Trang của tờ Tuổi Trẻ viết trên Facebook: “Sự quan tâm dành cho Hội nghị Trung ương 8 (từ 2 đến 6-10) tăng mạnh sau diễn biến mới nhất chiều nay.”

“Một số phây viên đã sớm đưa thông tin NHẤT THỂ HOÁ. Kết quả (tuyệt đối) cuộc họp cuối ngày cho thấy thông tin này là chính xác.”

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Da Trang

Cuối Facebook tin bởi Da Trang

Trong khi đó, cây bút Huy Đức bình luận trong ngày 30/9:

“Nhưng nếu quyết định để Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước lần này trở thành tiền lệ thì cũng rất có ý nghĩa. Ít nhất “biên chế” sẽ chỉ còn là Bộ Tam thay vì Bộ Tứ.”

Ông Huy Đức nhận xét:

“Con đường để một quốc gia đi đến thịnh vượng còn rất dài. Nhưng với những gì vừa diễn ra chiều nay, nếu không phải để tập trung quyền lực mà nhằm mở ra một hướng đi thì thời gian không lúc nào là quá trễ để bàn một lộ trình đáng hy vọng hơn cho đất nước.”

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Huy San

Cuối Facebook tin bởi Huy San

Sau khi tin đồn loan đi, từ Hà Nội, luật sư Trần Vũ Hải dùng chức năng “thăm dò dư luận” trên Facebook, mời độc giả bỏ phiếu về việc “nhất thể hóa”.

Cuộc “thăm dò dư luận” chưa kết thúc, nhưng sau 6 tiếng kể từ mở ra, đã có hơn 1.100 netizen tham gia biểu quyết, và nhiều người bình luận.

“Cách bầu/hay lựa chọn ra chủ tịch nước là điều tôi quan tâm trước khi quyết định trả lời đồng ý hay không đồng ý,” Facebooker Phạm Hữu Tình viết trên trang của luật sư Hải.

“Thứ nhất, việc này là bất hợp hiến. Thứ hai, việc này cũng không hợp lòng dân đâu,” một Facebooker khác, có tên là Liêm Thanh Phan viết.

Một số người khác lên tiếng ủng hộ phương án này.

“Xu hướng hiện nay là lãnh đạo có quan tâm đến dư luận và lắng nghe ý kiến của người dân hơn so với trước đây. Đóng góp ý kiến trên mạng xã hội là việc làm cần thiết, việc nhất thể hóa là phù hợp với tình hình nước ta hiện nay,” Facebooker Vu Nguyen Trong bình luận.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Vu Hai

Cuối Facebook tin bởi Vu Hai

Nhà báo Lê Kiên, từ tờ Tuổi Trẻ, phân tích làm sao để “hóa giải nỗi lo nhất thể”:

“1/ Mở rộng dân chủ trong đảng. Thực hiện cơ chế đại hội trực tiếp bầu Tổng Bí thư, Bí thư cấp uỷ, trên cơ sở tranh cử rộng rãi.

2/ Sửa đổi điều lệ đảng, thiết lập cơ chế kiểm soát quyền lực; UBKTTW độc lập, người đứng đầu cq này được bầu trực tiếp tại đại hội; quy định rõ các nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chấp hành TW, Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, UBKTTW.

3/ Sửa đổi Hiếp pháp, xây dựng một Quốc hội mạnh mẽ, thực quyền, hoạt động thường xuyên và chuyên nghiệp.”

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Lê

Cuối Facebook tin bởi Lê

Nhà văn Sương Nguyệt Minh cho rằng đây có thể là thời điểm phù hợp.

“Quyền lực càng lớn trách nhiệm càng cao. Trách nhiệm càng cao hành động càng quyết liệt. Hành động càng quyết liệt, kết quả càng lớn. Đây là thời vận để… nhất thể hóa chức danh. Qua thời vận này rồi, sẽ rất lâu mới có thể đến.”

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Minh

Cuối Facebook tin bởi Minh

Hội nghị Trung ương lần thứ tám của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản sẽ diễn ra ở Hà Nội từ 2 đến 6/10.

Ngoài công tác nhân sự, hội nghị này dự kiến sẽ thông qua Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Hội nghị này cũng sẽ bàn việc thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng.

Hai chức danh

Tuần qua, trả lời BBC về phương án hợp nhất hai chức vụ cao cấp trong ‘tứ trụ’ ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Tiến sỹ Vũ Cao Phan, người hiện đang làm việc tại Viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Đại học Bình Dương, bình luận:

“Việt Nam đã nhận thấy từ lâu sự cần thiết không nên để tách rời hai chức danh Tổng Bí thư Đảng và Chủ tịch nước trong cấu trúc lãnh đạo chính trị. Từ thời ông Lê Khả Phiêu đã muốn như vậy. Nhưng bởi nhiều lý do những chức danh này vẫn chưa được kết hợp làm một.

Nhưng cũng có ý kiến lo ngại việc kiểm soát quyền lực khi hai chức này gộp làm một.

TS Jonathan London từ Đại học Leiden, Hà Lan trả lời Bàn tròn Thứ Năm của BBC trên Facebook tuần qua nêu ý kiến Việt Nam có nên chăng cần xem ví dụ của Trung Quốc để một ông Tập Cận Bình nắm hai chức vụ.

Nhà bất đồng chính kiến, nhà văn Võ Thị Hảo từ Berlin cũng nêu ra vấn đề này trên Diễn đàn BBC rằng qua ví dụ của ông Tập Cận Bình, từ chỗ chỉ đại diện cho 90 triệu đảng viên của TQ, được đóng dấu hợp thức đại diện cho toàn quốc gia Trung Quốc với trên 1,4 tỉ dân” thì “đây có phải việc hiển nhiên, có lợi cho dân nước không” ở Việt Nam hay không.

Ngược lại, nhà văn Đoàn Bảo Châu thì viết trên Facebook cá nhân về khả năng tiết kiện được tiền bạc, thủ tục như sau:

“Tôi ủng hộ nhất thể hoá bởi sự thay đổi này có nghĩa là sẽ bớt đi được một vị trí to đùng, hữu danh vô thực. Cứ tưởng tượng mà xem, để đi cùng với một chức danh như vậy thì cả một bộ máy phục vụ riêng Chủ Tịch Nước sẽ đi theo, chi phí sẽ đội lên biết bao nhiêu mà đất nước thì đang nghèo, nợ công tăng vù vù, sự tiết kiệm là điều cần thiết.

“Trong quan hệ ngoại giao với các nước, các thủ tục cũng bớt rườm rà, kế hoạch viếng thăm, bàn bạc và kí kết việc gì đấy được lập ra cũng mạch lạc, hiệu quả hơn. Từ trước đến nay, mỗi khi có một khách nước ngoài thì việc phối hợp lịch giữa văn phòng của chủ tịch nước, tổng bí thư hay thủ tướng cũng đã là một sự phiền toái không cần thiết.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s