Mắc cạn Thủ Thiêm

https://baotiengdan.com/2018/10/01/mac-can-thu-thiem/

FB Tâm Chánh

1-10-2018

Về lại Thủ Thiêm. Những khu nhà cao tầng, những vỉa hè sáng bảnh, những ngã tư nhấp nháy đèn giao thông…vẫn chưa làm Thủ Thiêm có mùi mẻ đô thị hiện đại. Hồn vía Thủ Thiêm vẫn là làng xóm. Mà lại đang là một làng xóm đấu tranh. Đấu tranh dù chưa thắng lợi nhưng đã kịp để lại những nếp người gờn gợn nhịp sống đối phó, vờn đuổi, thủ thế, và cũng ngoe ngoảy kiểu cách bên thắng cuộc.

Những cuộc đất nhấp nhứ giá cả của đất vàng trung tâm. Nỗi uất ức bị gạt gẫm, bị cướp bóc có thể sẽ được thay bằng xớn xác bạc tiền, hay đảo điên tình nghĩa.

Chuyển đổi một làng xóm thành một đô thị quốc tế, trong hàng chục năm qua không có dự án, chương trình nào giúp người dân thay đổi sinh kế, chuyển đổi cách sống.

Cũng là đầy đủ các tổ chức chính trị xã hội ở phường ở quận, cũng ra rả đầu môi chót lưỡi “thành phố nghĩa tình”, ra rả “xây để chống” nhưng đã có một công dân, một cộng đồng, một mô hình phát triển nào được xây?

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhưng chỉ là cuộc giải toả, cưỡng chế, sự thật là cưỡng chiếm đất đai. Trên chính mảnh đất đó, người dân nhìn thấy được một nhà đầu tư thuê làm nhà xưởng với giá cao gấp nhiều lần giá mà chính quyền TP giao lại cho những đại gia địa ốc, sau khi bỏ tiền thu hồi, giải toả, tạo ra một vùng bình địa với hơn 15.000 ngàn vụ khiếu kiện, oan ức của dân. Thực tế đó được gọi bằng cái tên thời thượng: phát triển.

Thủ Thiêm nơi các phương tiện thi công có thể vây ráp những lối ngõ thông thuộc, thì phát triển cũng chỉ là khói bụi, gạch đá, xà bần vương vãi; công ăn việc làm là những “giao dịch viên” xổ số kiến thiết, những nhân viên “xeo” ở các nhà hàng quán nhậu; công cuộc kinh doanh là các“store lề đường” hoạt động hết cỡ, là những con đường hết đào cống rồi mở rộng cho dân nhậu, dân chơi khắp chốn đổ về. Đường Trần Não đấy đang mang gương mặt mới nào của cái gọi là phát triển? Quán nhậu, nhà hàng và xanh đỏ những khách sạn cho mướn giờ…

Thì cũng là Trung Sơn, Phan Xích Long, Tên Lửa, Sư Vạn Hạnh nối dài… trong thực tế phát triển bấy lâu nay, có gì khác hơn để thấy cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc?

Lặn hụp trong giấc mơ một đô thị tráng lệ, người dân Thủ Thiêm mất cả đời người tranh đấu. Công bằng bị lấy đi rồi cũng được trao trả. Người dân loay hoay hoài đấu tranh.
Không có con đường nào khác cho người dân Thủ Thiêm để dự được phần vào phát triển.
Phát triển chỉ là chờ đợi phép màu từ đất. Phát triển là “qui trình” từ vườn ruộng nhoi ra mặt tiền, tận chiếm lề đường, cũng đang là trải nghiệm ở Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm sẽ tiếp tục bơ vơ khi lề đường sẽ được qui hoạch nhân danh bảo vệ mỹ quan đô thị. Khi không có phương kế nào khác ngoài đấu tranh và lấn chiếm, Thủ Thiêm còn mắc cạn trong nỗi uất ức của mình. Về Thủ Thiêm trong những ngày ngày, cứ mơ hồ cái cảm giác hình như là sự ngơ ngác của thắng lợi.

Chia sẻ với đòi hỏi công bằng của người dân cứ ám ảnh một luân hồi mang tên cách mạng.

One comment on “Mắc cạn Thủ Thiêm

  1. Muốn không mắc cạn,hihihi chính nhân dân thủ thêm phải đứng lên để vượt cạn,để bão vệ quyền lợi của chính họ,còn như họ cứ dậm châm tại chổ chờ thưa kiện để đòi lại công bằng,có lẽ đường lên bàn thờ gần hơn đường đến với công lý,và công lý không bao giờ có được,trong một chế độ csvc độc tài tham lam ở đâu cũng có bè phái,tất cả các nhóm lợi sẵn sàng chia nhau bất cứ thứ gì gọi là máu của nhân dân.
    Bới xhcn đi đến bất cứ nơi đâu,ở đó chỉ có máu và bất công,độc ác và gian tham sẽ lên ngôi,chống csvc không đứng lên,không có hành động mạnh mẽ cụ thể,phần thua luôn luôn thuộc về tầng lớp dân chúng bị csvc thống trị./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s