Mỹ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tap-tran-ban-dan-tren-bien-dong/

September 30, 2018

Lính hướng dẫn khu trục tàng hình F-35 cất cánh trên tàu đổ bộ USS Essex (cùng lớp với USS Wasp) đi tác chiến hôm 27 Tháng Chín, 2018. (Hình: Matthew Freeman/U.S. Navy via Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Lực lượng Mỹ tập trận bắn đạn thật và bay B-52 trên Biển Đông, đồng thời cho chiến hạm vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Ga-ven và Gạc Ma.

Lần đầu tiên người ta thấy nội trong một tuần lễ vừa qua, lực lượng Mỹ từ Hải quân đến Không quân và Thủy quân lục chiến đã theo nhau thách đố “chủ quyền Lưỡi Bò” ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Những hành động này diễn ra trong sự căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh có những dấu hiệu leo thang.

Hôm Chủ Nhật 30 Tháng Chín, 2018, khu trục hạm USS Decatur của Mỹ thực hiện “tự do hải hành” trên Biển Đông nơi khu vực quần đảo Trường Sa. Chiến hạm trang bị hỏa tiễn tầm xa đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của hai đảo nhân tạo Ga-ven và Gạc Ma vốn là các bãi đá ngầm mà Trung Quốc từng cướp của Việt Nam hồi năm 1988, theo tin của hãng truyền hình Mỹ CNN.

“Lực lượng Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương hoạt động trên căn bản hàng ngày, kể cả Biển Đông. Mọi hoạt động được tiến hành tương ứng theo luật lệ quốc tế và để chứng tỏ lực lượng Hoa Kỳ đi tàu, bay ngang qua và hoạt động tại bất cứ đâu mà luật lệ quốc tế cho phép.” Một viên chức Bộ Quốc Phòng nói với CNN.

Bắc Kinh cướp các bãi đá ngầm của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa rồi bồi đắp, biến các vị trí này thành những đảo nhân tạo khổng lồ, trên đó là những căn cứ quân sự quy mô, gồm cả cảng biển và phi đạo, với tham vọng khống chế toàn bộ khu vực Biển Đông. Hồi Tháng Năm vừa qua, hai chiến hạm khác của Mỹ cũng đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa.

Lâu nay chính phủ Mỹ vẫn đả kích Trung Quốc biến các đảo ở Hoàng Sa và đảo nhân tạo tại Trường Sa thành những căn cứ quân sự quy mô. Trên đó, Bắc Kinh đã trang bị hỏa tiễn, đài radar, máy móc điện tử phá sóng truyền tin cùng các trang bị tân tiến khác.

Hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, 2018, pháo đài bay B-52 đã bay trên không phận Biển Đông và biển Hoa Đông. Bắc Kinh gọi đó là những hành động “khiêu khích” nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis lại không cho đó là những hành động gây căng thẳng. Vì theo ông, những phi vụ do B-52 thực hiện chỉ là “hoạt động thường lệ.”

Hôm Thứ Bảy, báo Washingtion Times cho hay Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ của khu vực Thái Bình Dương đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông nhưng không cho biết rõ nơi nào. Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ tập trận bắn đạn thật, trong khi từ trước đến giờ chỉ thấy có các chuyến tuần tra tự do hải hành hay phi hành.

Washingtion Times nói các đơn vị thuộc nhóm hành động sẵn sàng đổ bộ do tàu USS Wasp dẫn đầu và bộ phận của lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến 31 tiến hành một loạt các cuộc tập trận cả trên không và trên biển nhằm “cải thiện hiệu năng khi phối hợp tác chiến” trong trường hợp có chiến tranh xảy ra ở khu vực.

Một điều đáng nói là tàu đổ bộ USS Wasp được coi như một mẫu hạm nhỏ, ngoài các trực thăng và thiết vận xa, gần đây mang theo hơn chục chiếc chiến đấu cơ lên thẳng tối tân nhất F-35 trong dòng những chiến đấu cơ tàng hình mới nhất của nước Mỹ, yểm trợ cho lính Thủy quân lục chiến tác chiến.

Đây có thể được coi như một trong những tín hiệu mạnh mẽ nhất Mỹ gửi tới Bắc Kinh. Mấy ngày trước đó, chiếc tàu đổ bộ Wasp đã bị Bắc Kinh từ chối cho ghé thăm viếng Hongkong.

Bộ tư lệnh TQLC Mỹ ra một bản tuyên bố nói cuộc tập trận diễn ra nhằm chuẩn bị các hành động tự vệ khi bị lực lượng Mỹ và đồng minh bị đe dọa trên Biển Đông.

Hôm Thứ Tư tuần trước, Tổng Thống Donald Trump lên án Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ trong khi ông đánh tiếng sẽ trừng phạt thuế quan thêm $200 tỷ hàng hóa của Trung Quốc bán sang Mỹ. Ông cũng kêu gọi mấy nước còn bám vào “chủ nghĩa xã hội” hãy từ bỏ con đường sai lầm.

Nhằm đáp trả lại các hành động của Mỹ, đài truyền hình Trung Quốc CCTV hôm Chủ Nhật nói các máy bay khu trực chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vào cuối tuần qua. CCTV không cho biết đích xác địa điểm cũng như ngày nào mà chỉ nói là tại một “bãi tập bắn.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s