Ông Đỗ Mười chưa ‘qua đời’ như tin đồn mà ‘vẫn cập nhật tin tức thời sự mỗi ngày’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ong-muoi-chua-qua-doi-nhu-tin-don-ma-van-cap-nhat-tin-tuc-thoi-su-moi-ngay/

September 30, 2018

Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang đến chúc thọ cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười dịp Tết Mậu Tuất 2018. (Hình: Báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lúc mạng xã hội vẫn tiếp tục đồn đoán, dự báo ngày nhà cầm quyền CSVN công bố tin cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười qua đời thì báo Lao Động gián tiếp phủ nhận chuyện này khi viết: “Hiện tại, sức khỏe của ông Đỗ Mười đã tốt hơn và đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108.”

Tờ báo viết thêm rằng ông này “bị khó thở nên bệnh viện phải mở khí quản, vì vậy không thể nói chuyện được.”

Ngoài ra, tờ báo miêu tả ông Đỗ Mười vẫn được ông Phan Trọng Kính, trợ lý của ông, “cập nhật tin tức thời sự mỗi ngày.”

Cùng thời điểm, báo điện tử VietNamNet cho hay ông Đỗ Mười “nằm ở Bệnh Viện 108 gần sáu tháng nay.”

Nhiều Facebooker bày tỏ sự hoài nghi về tính chân thật của các bài báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Đỗ Mười trên báo Việt Nam, vì các tòa soạn này chỉ dùng ảnh cũ và hoàn toàn không có clip mới quay về ông này.

Trước đó, một số blogger lan truyền tin ông Đỗ Mười qua đời cùng ngày với Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang vào hôm 21 Tháng Chín, và do vậy, quốc tang cho ông Mười phải bị hoãn lại để tránh dị nghị về việc trùng tang lãnh đạo chóp bu.

Từ nhiều tháng nay, ông Đỗ Mười cũng như cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh dính tin đồn qua đời nhưng gia đình hai ông này không có hành động cải chính.

Lúc ông Quang qua đời, mạng xã hội cũng lan truyền các ảnh chụp ông Trần Đại Quang đến chúc Tết, chúc thọ ông Đỗ Mười hàng năm.

Hồi Tháng Hai, 2018, báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam tường thuật: “Chủ Tịch Trần Đại Quang chúc đồng chí Đỗ Mười luôn mạnh khỏe, trường thọ, tiếp tục có những ý kiến tâm huyết, quý báu, góp phần xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.”

Đến nay, Ban Bảo Vệ và Chăm Sóc Sức Khỏe Cán Bộ Trung Ương không hề lên tiếng về tình trạng bệnh tình của các cựu quan chức cấp cao.

Các báo Việt Nam khi đề cập về các vị này cũng chỉ nhằm mục đích tuyên truyền là chính. Thậm chí, có báo còn đưa tin Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm ông Đỗ Mười và “mong muốn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh Viện 108 tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là giữ gìn sức khỏe của đồng chí Đỗ Mười.”

Trong lúc tin tức về ông Đỗ Mười vẫn chưa ngã ngũ thế nào, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội cũng như một số blogger khác chia sẻ lại lá thư của ông Nguyễn Xiển, cựu tổng thư ký của đảng Xã Hội Việt Nam gửi ông Đỗ Mười hồi năm 1994. Lá thư có đoạn: “Trí thức Việt Nam khao khát độc lập, tự do, dân chủ, không thể bằng lòng với chế độ chưa có tự do báo chí – ngôn luận như hiện nay. Xin đảng (CSVN) phải sáng suốt hơn các đảng khác, phải thay chế độ ‘đảng trị’ bằng chế độ ‘đức trị.’”

Nhìn vào diễn biến sau đó, người ta thấy tất nhiên ông Đỗ Mười đã không nghe theo lời khuyên của ông Nguyễn Xiển.

Ông Đỗ Mười sinh ngày 2 Tháng Hai, 1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, là tổng bí thư đảng CSVN từ năm 1991 đến 1997. Tên tuổi của ông Đỗ Mười vốn rất quen thuộc với người dân Sài Gòn và miền Nam những năm sau 1975, bởi vì có nhiều tài liệu ghi rằng ông là “tác giả” của cuộc “đánh tư sản,” đẩy hàng ngàn gia đình “đi kinh tế mới” dẫn đến “làn sóng thuyền nhân” vượt biển tìm tự do. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s