XÂY NHÀ HÁT 1,5 NGÀN TỶ Ở THỦ THIÊM, CỘNG SẢN ‘HỢP THỨC HÓA’ VIỆC CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN

http://www.thesaigonposts.com/2018/10/xay-nha-hat-15-ngan-ty-o-thu-thiem-cong.html

Trước đây tui đã từng nói cộng sản Việt Nam lưu manh hơn kẻ cướp bởi nó cướp hợp pháp bằng Luật pháp do chúng soạn ra cùng với bọn “đầu trâu mặt ngựa” là cán bộ, công an do chúng đẻ ra.

Trong lĩnh vực đất đai, những khu đất nào đã lọt vào tầm ngắm của cộng sản đố mà dân giữ được. Đầu tiên chúng áp quy hoạch lên những khu đất mà chúng thích với từ ngữ mỹ miều nêu trong đồ án quy hoạch là “khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu dân cư” rồi sau đó chúng ban hành đơn giá rẻ bèo để chia cho các doanh nghiệp sân sau của chúng nhảy vào xẻ thịt với khung giá đất thấp nhứt trong bảng giá do chúng ban hành hằng năm nhân với hệ số do chúng xây dựng để tạm thỏa theo cái mỹ từ “bồi thường theo thỏa thuận có tham chiếu giá thị trường”.

Khi gặp phải phản ứng quyết liệt của dân thì chúng nhượng bộ trong mức độ, đến một giới hạn nào đó thì chúng ngưng đối thoại và làm những bước cần thiết để đi đến “cưỡng cướp” mà chúng gọi là “cưỡng chế”.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, những khu “đất cứng” như vướng phải đình, chùa, miếu mạo,… hay những chủ đất “quyết tử để giữ đất” cũng như để lấp liếm cho việc “cướp đất sai pháp luật” đã bị lộ như ở Thủ Thiêm chẳng hạn, chúng sẽ chơi trò mất dạy là “xây dựng công trình công cộng” và theo Luật đất đai thì những khu đất đã lọt vào diện “quy hoạch – xây dựng công trình công cộng” như công viên, đường sá, rạp hát, bảo tàng,… thì dân vô phương giữ được đất dù trước đó chúng đã làm sai, làm bậy, làm bừa,…

Trở lại vụ cướp đất không thành ở Thủ Thiêm, chúng ta thấy nó không lạ gì với vụ giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội trước đây, khi cướp không thành nó chuyển sang làm công viên, vườn hoa, công trình công cộng là hết cãi. Tuy nhiên thay vì làm những công trình công cộng khác thì chúng hợp thức hóa việc ăn cướp đất ở Thủ Thiêm bằng việc đề xuất xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm. Cái đuôi cướp nó đã ló ra ở đây bởi rất đơn giản, sau khi nhà hát đưa vào hoạt động, vài năm sau nó báo cáo lỗ rồi xin chủ trương chuyển đổi công năng sử dụng. Lúc này cha con nhà nó nghiễm nhiên hoàn thành ước nguyện.

Thật vô lý cho những kẻ nhân danh “đỉnh cao trí tuệ” nhưng lại đặt ra ý tưởng ngu hơn bò khi để xuất xây dựng nhà hát nhạc giao hưởng ở Thủ Thiêm bởi trong chuyên môn quy hoạch thì những công trình mang tính chất sinh hoạt cộng đồng như nhà hát, rạp chiếu phim buộc phải thỏa các tiêu chí sau:

1. Vị trí ở trung tâm đô thị;

2. Có tính kết nối đa dạng và thuận tiện về mặt giao thông;

Trung tâm Sài gòn chính là Quận 1, Thủ Thiêm kết nối với Sài gòn bằng những cây cầu bắt qua sông Sài Gòn mà chủ yếu là hầm chui Thủ Thiêm. Điêu gì sẽ xảy ra khi những cây cầu, hầm chui gặp sự cố kỹ thuật hoặc tạm ngưng hoạt động để duy tu, bảo trì và trên hết là trong bản quy hoạch gốc của Thủ Thiêm không có hạng mục xây dựng nhà hát này thì tại sao phải nhét nó vô đây kỳ này ?

Rõ là ăn cướp quen tay, rồi đây sẽ đẻ ra một đống dân oan do mất đất, ép người dân rơi vào cảnh “có họng ăn mà không có họng nói” vì đất của họ bị quy hoạch xây dựng công trình công cộng thì Ngọc Hoàng cũng đành bó phép, thua nguội. /.

Tran Hung.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s