THẬP KỶ VÀNG CỦA TRUNG CỘNG ĐÃ BỊ TRUMP BÓP CHẾT TỪ TRONG TRỨNG NƯỚC BẰNG HIỆP ĐỊN H USMCA

http://www.thesaigonposts.com/2018/10/thap-ky-vang-cua-trung-cong-bi-trump.html

Tham thì Thâm, đó là một thành ngữ bất biến và chính Trung cộng, cái nôi của thuyết lý Khổng Tử lại “chết bởi chính mình”.

Khi được Bill Clinton cổ súy để Trung cộng được lọt vào WTO rồi sau đó Giang Trạch Dân tranh thủ lấy lòng Bush con nhờ thảm họa khủng bố ngày 11/9/2001, chỉ sau hai tháng, vào ngày 10/11/2001, tại hội nghị bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), diễn ra ở thành phố Doha (Qatar), Trung cộng đã trở thành thành viên thứ 143 của trong “đại gia đình” WTO – cơ quan điều tiết thương mại lớn nhất thế giới. Để rồi bằng lợi thế nhân công giá rẻ, gian lận thương mại, ăn cắp công nghệ, tàn phá môi trường, bảo hộ của nhà nước,… sau 9 năm lọt vào WTO, Trung cộng đã vượt mặt Nhật Bản để trở thành cường quốc số 2 thế giới xét về mặt “biểu tượng” vào năm 2010.

Theo nguyên tắc của WTO, một thành viên của WTO sẽ được công nhận là “nền kinh tế thị trường” sau 15 năm hội nhập nếu quốc gia đó cam kết và tuân thủ toàn diện nguyên tắc của WTO. Tuy nhiên do cái tật xấu của Trung cộng cho dù “đánh chết cái nết cũng không chừa” nên mãi đến tận hôm nay Trung cộng vẫn chưa được WTO công nhận là nền kinh tế thị trường. Đây chính là bất lợi lớn cho nền kinh tế phát triển phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung cộng và cũng là nhược điểm khi có tranh chấp thương mại với các quốc gia đang có nền kinh tế thị trường khi có kiện tụng lẫn nhau phải đưa lên WTO phân xử. Tuy nhiên vì Trung cộng là bậc thầy trong lối “ngoại giao mua chuộc” nên bất lợi khi tranh tụng ở WTO đã được hóa giải bởi câu nói nổi tiếng của Năm Cam “Những cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”, không riêng gì WTO mà các tổ chức quốc tế, các đảng phái lớn tại các nước cũng đã bị Trung cộng biến thành công cụ phục vụ lợi ích của mình.

Những chiêu trò bẩn bựa của Trung cộng đã giúp Trung cộng tiến nhanh trên cung đường trở thành cường quốc bá chủ thế giới về kinh tế – chính trị – quân sự. Tuy nhiên trước song kiếm hợp bích là Donald Trump và Peter Navaro, sở trường bẩn bựa của Trung cộng đã bị chặt đứt ngay trên võ đài thương mại.

Sẽ không ngớ ngẫn như thiên hạ nghĩ khi Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ ra WTO bởi Trump biết rõ cái tổ chức này đã ăn phải bả Tàu hơn quá nữa. Cao tay hơn đó là Trump buộc Mexico, Canada phải sửa lại cái Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ – NAFTA đã được ký từ 24 năm trước bằng Hiệp định mới có tên USMCA. Việc Mỹ – Mexico – Canada ban hành Hiệp định USMCA sẽ là một nhát kiếm chặt đứt thập kỷ vàng giữa Trung cộng với Canada và Mexico.

Tháng 9/2016, Thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường đã nói Trung cộng và Canada đang xây dựng “thập kỷ vàng” khi hai bên tiến hành thảo luận về việc ký kết hiệp định thương mại tự do – FTA. Trên bàn cờ vây của Trump thì Canada hiện ra trong mắt ông ta là một “cửa sau” để Trung cộng né những biện pháp thuế quan, trừng phạt của Mỹ.

Tháng 4/2013, Tập Cận Bình đã có chuyến viếng thăm 3 ngày đến Mexico, tại đây Tập cùng với tổng thống Enrique Pena Nieto đã ký kết các hiệp định hợp tác trong nhiều lãnh vực, từ năng lượng, hầm mỏ, xây dựng và cơ sở hạ tầng cho tới công nghiệp và giáo dục. Kể từ đó đến nay, mục tiêu tăng cường quan hệ thương mại Mexico – Trung cộng gia tăng không ngừng và trong mắt Trump thì Mexico cũng là một “cửa sau” để Trung cộng né những biện pháp thuế quan, trừng phạt của Mỹ.

Sẽ là thất sách khi Trump say máu trực chiến với Tập ở tiền phương chiến trường thương mại Mỹ – Trung mà bỏ ngõ hậu cứ là Mexico và Canada cho Trung cộng đánh bộc hậu Mỹ. Đó là lý do mà Trump phải thay thế NAFTA bằng USMCA dù rất cam go.

Một điều khoản trong Hiệp định USMCA ví như đoản kiếm mà Trump dùng thọc huyết Tập Cận Bình đó là: Nếu một trong ba nước chuẩn bị ký thỏa thuận tự do thương mại với “một nước không thị trường” thì một trong hai nước còn lại có quyền chấm dứt USMCA trong vòng 06 tháng thông báo và hình thành thỏa thuận song phương với cùng điều khoản.

Rõ ràng, việt kiến tạo USMCA của Trump đã dập tắt mọi kỳ vọng của Trung cộng trong các toan tính hợp tác thương mại song phương giữa Trung cộng với Canada, Mexico mà phía Trung cộng hí hửng, mơ tưởng cho là “thập kỷ vàng”. USMCA đã làm cho “tất cả mọi dòng sông đều ngừng chảy” trong toan tính “mượn sông – tải hàng” Trung cộng vào nước Mỹ, hay nói cách khác Trump đã dệt và đang giăng “lưới trời lồng lộng” để tóm sống Trung cộng.

Sắp tới thì EU, Hàn, Nhật cũng sẽ tương tự như Mexico, Canada. Riêng con tàu Việt Nam dưới quyết tâm lèo lái của Nguyễn Phú Trọng thì sẽ “lao nhanh về phía Bắc” là tất yếu bởi đã bị Tập trói chặt bằng 27 văn kiện ký năm 2017; ném trứng thúi vào mặt EU qua vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và đặc biệt là “hợp thác khai thác Biển Đông” vừa mới được bày ra.

Rõ ràng Trump đích thực là cao thủ khi nghĩ ra được việc xé bỏ di sản của tổng thống thứ 42 là Bill Clinton là Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ – NAFTA và thay bằng USMCA sau khi đã xé bỏ di sản của tổng thống thứ 44 là Obama tại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân JCPOA để “hóa kiếp” chủ nghĩa xã hội mà đại ma đầu của khối này chính là Trung cộng. Vì vậy không ngạc nhiên khi phe Dân chủ điên cuồng đánh phá, chống lại minh chủ Donald Trump./.

Tran Hung.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s