Hợp nhất hóa chức danh: hỏi đáp nhanh 6 câu hỏi

http://tinhoathinhdon.blogspot.com/2018/10/hop-nhat-hoa-chuc-danh-hoi-ap-nhanh-6.html

Ông Trọng, 74 tuổi, sẽ kế nhiệm chức vụ của cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã chết sau một căn bệnh bí ẩn vào ngày 21/9. Không giống như Trung Quốc, quyền lực ở Việt Nam được chia sẻ bởi bốn chức danh: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và chủ tịch Quốc hội.

89485dd3079ac29a29c446272c258fb0ce074d5a.jpg
TBT Nguyễn Phú Trọng trong Diễn đàn Kinh tế thế giới được tổ chức tại Hà Nội vừa qua. Ảnh: JSH

Với sự kiện chấp thuận hợp nhất hóa chức danh lần này của Bộ Chính trị ĐCSVN, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ trở thành lãnh đạo đảng đầu tiên sau ông Hồ, kiêm nhiệm cả hai chức vụ Chủ tịch nước và Tổng Bí Thư.

James Hookway, trong một bình luận nhanh trên Wall street journal ngày 3.10 cho biết, quyết định này đã củng cố ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhà lãnh đạo bảo thủ.

Sẽ gặp phản kháng?

Nhà phân tích chính trị Thayer, trong một phỏng vấn tự phát hành vào ngày 2.10 cũng đánh giá sự kiện hợp nhất hóa này là sự kiện quan trọng, vì nó giúp tăng cường hơn sức mạnh của ĐCSVN.

Tuy nhiên, tác giả cũng cho rằng, sự nắm quyền của ông Trọng có thể sẽ gặp phải sự phản kháng từ một số thành viên của Uỷ ban Trung ương. Nhưng nếu ông Trọng thành công, thì ông sẽ có thể giúp đẩy ông Trần Quốc Vượng (Vượng) lên kế nhiệm.

Tác động chính trị – kinh tế?

Nhà nghiên cứu chính trị Lê Hồng Hiệp, trong một bài viết trên chuyên trang của mình đã cho rằng, việc nhất thể hóa trên thực tế sẽ xảy ra sớm hơn nhiều so với dự kiến của hầu hết các nhà quan sát Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhất thể hóa không tạo bất kỳ tác động nào đến tình hình kinh tế của Việt Nam, chỉ tác động về mặt chính trị theo xu hướng thu hẹp tính đa nguyên.

Vấn đề mà ông Hiệp quan tâm là: ai sẽ lên nắm quyền thay ông Trọng vào năm 2021.

Ai sẽ kế nhiệm?

Ông Trọng là một người khôn ngoan, và sự hợp nhất hóa lần này là một bất ngờ lớn. Điều này cho thấy tham vọng mở rộng của ông Trọng trong gia tăng khả năng bao trùm của Đảng trong các lĩnh vực, nhưng để lâu dài, ông cần 1 người kế nhiệm tốt. Theo Thayer, ông Trọng sẽ xác định được những người trung thành của mình trong hoạch định chính sách và lãnh đạo trong kỳ ĐH 13 tới. Và có vẻ, ông Vượng sẽ là một người được lựa chọn. Nói đúng hơn, việc hợp nhất hóa này chỉ là giai đoạn chuyển tiếp cho tiền đồ mở rộng của ông Vượng.

Một Tập Cận Bình phiên bản Việt Nam?

Sự hợp nhất hóa lần này của Việt Nam đi theo đường lối của Trung Quốc, và chừng mực nào đó, quyền lực của ông Trọng giống như cách mà ông Tập Cận Bình thể hiện ở Trung Quốc.

Theo David Hutt, một cây viết của Asiatimes, sự ủng hộ của Ủy ban Trung ương ĐCSVN đã đưa ông Trọng lên chính trị gia quyền lực nhất nước, và sẽ không có trở ngại diễn ra, khi đại bộ phận ĐBQH là đảng viên trong đảng. Sự kiện này giống nhất quyết định vào năm 1990 của Trung Quốc, khi thống nhất chức danh Chủ tịch nước và TBT, và do đó, Việt Nam đang có xu hướng di chuyển cùng hướng với Trung Quốc, nâng cao khả năng ra quyết định dựa trên sự đồng thuận.

Bài viết dẫn lời của ông Trần Thay Quang, chuyên gia kỳ cựu của Đại học New South Wales, cho biết: ‘Từ khi Trần Đại Quang được chẩn đoán bị bệnh giai đoạn cuối… Trọng bắt đầu vận động hành lang cho hợp nhất hóa’.

Ông Trọng đang mâu thuẫn?

Một bài viết trên VTC với tiêu đề ‘Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông’. Quan điểm này là từ phía ông Trọng phát biểu vào năm 2015. Và giờ đây, ông Trọng lại đang đi vào con đường mà ông từng hoài nghi đó.

Ông Nguyễn Khắc Giang, một nhà nghiên cứu chính trị tại Viện Việt Nam, đó là sự trớ trêu.

Nhưng mặt khác, sự thay đổi này có vẻ xuất phát từ một lý do duy nhất: củng cố thêm sức mạnh chính trị cho chính mình. Sự củng cố này sẽ tạo tiền đề để cải tổ ĐCSVN, một chính Đảng đang hụt hơi trong sự phát triển của xã hội.

Thời kỳ đen tối của nhân quyền?

Sự kiện này có thể làm sâu sắc lập trường ngày càng cứng rắn của Đảng đối với các nhà bất bình chính kiến trong nước, những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phản đối các vấn đề về môi trường và Trung Quốc.

Kể từ khi ông Trọng đánh bại cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một cuộc đấu đá quyền lực vào năm 2016, chính phủ đã mở rộng việc bắt giữ và truy tố với mức án ngày càng cao đối với người bất đồng chính kiến. Tuần trước, hai người đã bị kết án và bỏ tù vì chỉ trích chính phủ trên Facebook, và Hà Nội cũng đang có kế hoạch thực thi luật an ninh mạng mới vào năm tới sẽ cung cấp thêm nhiều công cụ nhằm ‘kiểm soát’ đất nước.

Luật an ninh mạng cũng yêu cầu Google và Alphabet Inc. đặt các máy chủ cục bộ, có khả năng giúp các nhà chức trách trích xuất dữ liệu của người dùng dễ dàng hơn. Hai công ty đã không bình luận trực tiếp về luật, nhưng Liên minh Internet châu Á mà cả hai đều là thành viên đã cảnh báo rằng động thái này có thể buộc các công ty công nghệ chấm dứt các dịch vụ theo định hướng Việt Nam.

Một báo cáo từ Now!Campaign cho biết, Việt Nam đang giam giữ 246 tù nhân lương tâm.

Ánh Liên
Theo VNTB

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s