Bị bóc lột, 8,000 công nhân ở Thanh Hóa đồng loạt đình công

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bi-boc-lot-8000-cong-nhan-o-thanh-hoa-dong-loat-dinh-cong/

October 6, 2018

Công nhân tụ tập trước cửa công ty giày Rollsport 2 Việt Nam đòi tăng lương. (Hình: Thanh Niên)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Lương không tăng, thưởng không nhiều, trong khi lại buộc tăng thêm thành phẩm gây áp lực công việc đã khiến hàng ngàn công nhân làm việc tại hai công ty giày da ở thành phố Thanh Hóa đình công tập thể.

Theo báo Thanh Niên, từ ca làm việc buổi sáng 6 Tháng Mười, 2018, hàng ngàn công nhân của công ty giày Aleron Việt Nam (khu công nghiệp Hoằng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa), đã đình công ngừng việc tập thể yêu cầu tăng lương và tăng các phụ cấp khác.

Nhiều công nhân phản ảnh, thời gian gần đây, công ty này thường xuyên đòi hỏi công nhân tăng sản lượng nhưng tiền lương thì không được tăng, nên họ đình công để đòi quyền lợi. Ngoài ra, các phụ cấp khác như tiền xăng xe, tiền ăn trưa, tiền thưởng… cũng đang ở mức rất thấp.

Việc đình công buộc Liên Đoàn Lao Động thành phố Thanh Hóa và công đoàn công ty phải “ghi nhận ý kiến của công nhân.” Sau khi đấu tranh có kết quả, trưa cùng ngày, các công nhân của công ty giày Aleron Việt Nam đã trở về nhà.

Trong khi vụ đình công tại công ty giày Aleron Việt Nam chưa được giải quyết xong thì đến trưa cùng ngày, hàng ngàn công nhân công ty giày Rollsport 2 Việt Nam (cùng khu công nghiệp Hoằng Long) lại đình công nghỉ việc tập thể. Các công nhân tràn ra khu vực xung quanh cổng công ty, ngồi la liệt ven đường.

Hàng ngàn công nhân ngừng việc ngồi xung quanh cổng công ty giày Rollsport 2 Việt Nam. (Hình: Thanh Niên)

Đến 3 giờ chiều cùng ngày, đại diện công ty và công đoàn công ty giày Rollsport 2 Việt Nam “đang ghi nhận các kiến nghị của công nhân để phúc trình lãnh đạo công ty giải quyết.”

Nói với báo Thanh Niên, bà Hoàng Thị Yến, chủ tịch Liên Đoàn Lao Động thành phố Thanh Hóa, xác nhận sáng 6 Tháng Mười khoảng 8,000 công nhân ngừng việc. Theo đó, công nhân đề nghị 23 ý kiến khác nhau như đòi tăng lương, tăng tiền ăn trưa, tiền xăng xe, giảm áp lực giao sản lượng…

“Trước mắt, cả hai công ty đều đã đồng ý tăng tiền ăn trưa từ 15,000 đồng (64 cent)/người/ngày lên 17,000 đồng (72 cent)/người/ngày, bắt đầu từ tháng này và tăng tiền thưởng ngày lễ từ 30,000 đồng ($1.3)/người lên 50,000 đồng ($2.1)/người,vào đầu năm 2019. Những vấn đề còn lại đang được tiếp tục xem xét, giải quyết từng bước chứ không thể xong ngay một lúc,” bà Yên nói.

Chiều cùng ngày, nói với báo Lao Động, ông Ngô Tôn Tẫn, chủ tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Thanh Hóa, cho biết thêm: “Về cơ bản, các công ty đã phần nào đáp ứng những nguyện vọng của công nhân. Dự kiến, Thứ Hai tuần tới, các công nhân sẽ trở lại làm việc bình thường.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s