MỸ SẼ ĐÁNH TRUNG QUỐC BẰNG QUÂN SỰ?

http://www.thesaigonposts.com/2018/10/my-se-anh-trung-quoc-bang-quan-su.html

Các nhà phân tích , bình luận trong nước nhận được rất nhiều like vì tập trung hướng dư luận”hóng mỏ” chờ sung rụng: Mỹ sẽ đánh Trung Quốc bằng quân sự ?

Dân ta nghe vậy sướng quá. Hóng tin nội bộ đảng cộng sản đấu đá nhau và tin ai đó đánh giùm cho mình là nghề của chàng mà.

Thưa rằng Mỹ không bao giờ đánh Trung Quốc bằng quân sự đâu. Thứ nhất là vì rút kinh nghiệm cuộc chiến Việt Nam, tổng thống Mỹ Reagan đã nói rằng:” Ngày hôm này chúng ta đều đồng ý chúng ta đã học được một bài học rằng: những người con của nước Mỹ sẽ không bao giờ tham gia cuộc chiến nào và hy sinh trừ khi chúng ta sẵn sàng để cho họ chiến thắng.”Cuộc chiến với Trung Quốc rất dễ khiến Mỹ lặp lại bài học lịch sử bởi Trung Quốc là bậc thầy của chiến tranh du kích và khủng bố.

Thứ hai con cáo già Trump đã tuyên bố :” Chúng ta cần phải xây dựng một quân đội đủ mạnh đến mức chúng ta không cần dùng đến”. Câu nói này bộc lộ rõ ý đồ của Trump. Do đo việc đưa các hạm đội hải quân đến Bắc Triều Tiên chủ yếu dọa là chính. Tình hình biển Đông hiện tại nếu có đụng độ xảy ra cũng chỉ là dọa nhau, khó có thể bùng nổ thành chiến tranh thế giới thứ ba.

Hướng tiến công chủ yếu của Trump vẫn là đánh vào tài chính ,kinh tế, ngoại giao… Các mủi tiến công này sẽ cắt những cái vòi của con bạch tuộc và làm các nhà đầu tư, các công xưởng thế giới rút khỏi Trung Quốc.

Trump đủ khôn ngoan để thấy rằng mọi chuyện về thể chế chính trị ở Trung Quốc phải do dân Trung Quốc quyết định. Ông ta chỉ tạo ra chất xúc tác đó là nạn thất nghiệp, lạm phát khiến ngân sách chính phủ sụp đổ mà thôi.

Nhân dân Việt Nam nếu trông chờ vào Mỹ không tự mình xây dựng lực lượng thì sẽ bỏ qua một cơ hội lớn. Ngay cả khi nhân dân Trung Quốc đứng lên noi gương Liên Xô và Đông Âu thì dân Việt cũng sẽ để cho một thế lực độc tài khác trong nội bộ đảng cộng sản đứng lên thay thế nắm quyền.Và thế lực này sẽ dùng chiêu thân Mỹ để thu phục lòng dân. Rốt cuộc con đường của Nga, Mùa xuân Ả Rập sẽ tiếp diễn với Việt Nam.Nhưng đó là chỉ mới hy vọng thế, còn chuyện lât đổ được cộng sản Trung Quốc và Việt Nam vẫn là chuyện khó khi tư tửong nô lệ đã hằn quá sâu.

Dương Hoài Linh
Ps: Bài Viết Sau đây của Trần Đình Thu

NƯỚC CỜ CUỐI TRONG ĐẤU PHÁP: BỐ GIÀ TRUMP CÓ DÁM RA LỆNH TẤN CÔNG QUÂN SỰ TRUNG QUỐC HAY KHÔNG?

Cho đến giờ này, quan sát những việc làm liên quan đến đối ngoại của Trump trong thời gian qua, chúng ta nhận thấy điều này: Trump chuẩn bị cho cuộc chiến với Trung quốc một cách cẩn thận và tỷ mỉ đến từng chi tiết từ lâu lắm. Nguyên tắc chung là mọi mũi tên bắn ra dù chĩa về đâu, bay về hướng nào thì cuối cùng đích đến vẫn là Trung quốc.

Trong vòng hơn một năm rưỡi ngồi ghế tổng thống, Trump không hề động đến Trung quốc mà chỉ làm những việc loanh quanh. Nhưng những việc loanh quanh ấy bây giờ nhìn lại đều có ý nghĩa dọn dẹp cho một cuộc chiến tranh lớn: Chiến tranh với Trung quốc.

Thoạt đầu là những bước đi ngoại giao thân thiện với Nga. Vào lúc ấy không ai nghĩ rằng bước đi ấy là tranh thủ kéo Nga về phía Mỹ để sau này Mỹ đối đầu với Trung quốc thì không gặp cản ngại từ Nga. Nhưng khi ấy phía Đảng Dân Chủ Mỹ nhảy chồm chồm lên vì không hiểu Trump. Nhiều người nghĩ Trump không biết làm tổng thống chứ không phải là Trump đang có những nước cờ độc.

Sau khi thân thiện với Nga xong, Trump bắt đầu chuyển qua Triều Tiên. Nước cờ Triều Tiên đi sau nước cờ Nga đúng là quá tuyệt. Chúng ta thử hình dung nếu nước cờ Triều Tiên đi trước nước cờ Nga thì sao? Thật là không ổn chút nào vì Nga vẫn thân cận với Triều Tiên. Cho nên phải đi nước cờ Nga trước, thì nước cờ Triều Tiên mới thắng.

Nhưng cả 2 nước cờ Nga và Triều Tiên ấy cũng để phục vụ cho nước cờ lớn: nước cờ Trung quốc. Ngay sau khi Kim Jong Uh tỏ rõ thiện chí với Mỹ, Trump không bỏ phí một phút giây nào, lập tức tiến hành những bước đi đầu tiên trong nước cờ đấu với Trung quốc.

Vừa đấu với Trung quốc, Bố Già Trump đi tiếp những nước cờ tưởng như không liên quan gì đến Trung quốc nhưng thật ra là rất liên quan. Đó là nước cờ với Iran. Trước đó để lót đường Trump cũng đã đi một hai nước nhỏ với Iran, nay Trump đi thêm những nước cương quyết hơn. Tuy vậy Trump không có ý đấu với Iran vì Iran chẳng là cái đinh gì với Mỹ. Trump đấu với Iran là gián tiếp đấu với ông kẹ Trung quốc mà thôi. Vì vậy chúng ta thấy Trump chẳng kéo binh hùng tướng mạnh gì với Iran cả mà chỉ đơn giản cấm vận dầu mỏ Iran. Nước cờ này Trump chặn yết hầu Trung quốc trong vấn đề nhiên liệu cho nền kinh tế. Hiện nay giao dịch dầu mỏ giữa Mỹ và Trung quốc đã ngừng, Iran có bán dầu cho Trung quốc không? Nếu Iran quyết bán và Trung quốc quyết mua thì sao? Tôi cho rằng đây chính là cái bẫy chiến tranh.

Cũng như thế, khi Trump yêu cầu hủy bỏ NAFTA để đàm phán lại, nhiều người nhảy choi choi lên bảo là Trump chơi luôn cả những đồng minh thân thiết là Canada và Mexico. Có người bảo Trump có vấn đề tâm thần. Nhưng khi NAFTA mới được ký lại, chả có gì thay đổi nhiều ngoài việc yêu cầu các đối tác không được chơi với Trung quốc, mọi người mới ngã ngửa ra. Có nhiều thiên tài bị những “người trần mắt thịt” đánh giá là tâm thần như thế đấy.

Bây giờ thì Trump đang đi những nước cờ chính nhắm vào Trung quốc, công khai thách thức Trung quốc cả về mặt quân sự. Biển Đông đang có sóng lăn tăn, khi nào thì có sóng lớn? Mọi người bảo Trump có dám ra lệnh tấn công Trung quốc bằng vũ khí hay không?

Nhiều người lập luận, thời đại bây giờ đối thoại thay cho đối đầu, chiến tranh quân sự ít dùng lắm. Vâng, đúng là ít dùng thật nhưng không phải là không dùng. Khi cần thì vẫn phải dùng. Vấn đề là khi nào thì dùng và dùng thế nào.

Và hẳn có người sẽ muốn vặn tôi, nói vậy thì sao Trump không bùm Bắc Hàn? Ồ, câu hỏi này rất hay nhưng bùm Bắc Hàn không phải là khôn ngoan. Bùm Trung quốc mới là đấu pháp tuyệt diệu. Trong một trận chiến, người ta có thể dùng kế ly gián để tách dần những chiến binh nhỏ ra khỏi đối thủ mạnh nhất rồi vận dụng toàn bộ nội công kết liễu đối thủ mạnh này.
Đó mới chính là dùng đấu pháp tuyệt.

Nhưng chiến tranh cũng có thể không xảy ra nếu Tập Cận Bình đầu hàng trước khi Trump dốc toàn bộ binh lực để kết liễu.

Trần Đình Thu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s