Bắc Kinh lạnh nhạt đón ngoại trưởng Mỹ Pompeo

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20181008-bac-kinh-lanh-nhat-don-ngoai-truong-my-pompeo

Thu HằngĐăng ngày 08-10-2018 Sửa đổi ngày 08-10-2018 11:53
mediaNgoại trưởng Mỹ Mike Pompoe (T) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi), Bắc Kinh, ngày 08/10/2018.Andy Wong/Pool via Reuters

Sau chuyến công du Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Bắc Kinh ngày 08/10/2018 để thông báo với đối tác Trung Quốc kết quả cuộc đàm phán với lãnh đạo Kim Jong Un. Ngày làm việc đầu tiên tại Bắc Kinh của ngoại trưởng Mỹ được bắt đầu bằng một cuộc họp căng thẳng với đồng nhiệm Trung Quốc.

Play

Current Time0:00

/

Duration Time0:00

Loaded: 0%
Progress: 0%
0:00

Fullscreen

00:00

Mute

Trả lời họp báo chung, ông Vương Nghị thẳng thừng lên án Mỹ leo thang trong cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc. Chỉ trích thứ hai « nhắm vào loạt biện pháp của Washington về vấn đề Đài Loan, tác động đến quyền lợi của Trung Quốc », cũng như « những lời chỉ trích vô căn cứ về chính sách đối nội và đối ngoại » của Bắc Kinh. Ông Vương Nghị cho rằng những hành động trên « tác động trực tiếp đến sự tin tưởng của hai bên và làm quan hệ Mỹ-Trung xấu đi ».

Phát biểu sau ngoại trưởng Vương Nghị, ông Pompeo cho rằng những vấn đề được đồng nhiệm Trung Quốc nêu trên « liên quan đến các bất đồng sâu sắc » và ông « nóng lòng bàn về những vấn đề này, vì đây là mối quan hệ vô cùng quan trọng ».

Theo đánh giá của trang Economic Times, chuyến thăm Bắc Kinh của ngoại trưởng Mỹ còn nhằm giảm căng thẳng về thương mại và quân sự giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới. Theo dự kiến, ông Pompeo gặp nhiều nhà lãnh đạo và quan chức cao cấp của Trung Quốc để bàn về các giải pháp liên quan đến cuộc chiến thương mại. Trong những tuần qua, hai nước lần lượt áp các biểu thuế mới đối với vài trăm tỉ đô la hàng hóa.

Vào tuần trước, khi thông báo về chuyến thăm Bắc Kinh của ngoại trưởng Mỹ, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh và Washington sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, về giải pháp cho các bất đồng và các cuộc xung đột trong khu vực và trên thế giới có liên quan đến hai nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s