Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 49 năm qua

https://www.bbc.com/vietnamese/business-45777500

MỹBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionTỷ lệ thất nghiệp 3,7% chắc chắn là một thành tích khá tốt, theo phóng viên kinh tế của BBC

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 3,7% trong tháng 9/2018, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1969, theo các số liệu từ Bộ Lao động nước này.

Số liệu mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cũng cho thấy nền kinh tế đứng đầu thế giới đã tạo ra 134.000 việc làm trong tháng Chín, ít hơn dự kiến.

Tăng trưởng việc làm đáng kể đã được thấy trong các lĩnh vực như dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, y tế và xây dựng.

Tỷ lệ thất nghiệp 3,7% chắc chắn là một thành tích khá tốtAndrew Walker, Phóng viên Kinh tế BBC

Jack Ma rút lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

TQ đáp trả Mỹ bằng biểu thuế quan mới

Trump ‘sẵn sàng’ leo thang cuộc chiến TM với TQ

‘Chiến tranh thương mại từng dẫn đến Thế chiến’

Thu nhập theo giờ trung bình tăng ở mức 2,8% hàng năm trong tháng Chín, giảm từ 2,9% trong tháng Tám. Dữ liệu việc làm cho tháng Bảy và tháng Tám được xem xét lại cho thấy có thêm 87.000 việc làm đã được tạo ra so với các loan báo lúc đầu.

Cơn bão Florence, vốn tấn công Bờ Đông Hoa Kỳ vào giữa tháng 9/2018, được Bộ Lao động trích dẫn như một nhân tố đứng sau một số thay đổi về việc làm, đặc biệt là giải trí và khách sạn, làm mất 18.000 việc làm trong giai đoạn này.

Bộ Lao động nói rằng “không thể định lượng” được hết tác động của cơn bão đối với việc làm.

“Tỷ lệ thất nghiệp 3,7% chắc chắn là một thành tích khá tốt”, theo phân tích của Andrew Walker, Phóng viên Kinh tế BBC.

MỹBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionThương chiến Mỹ – Trung không chặn được đà giới chủ các nhà máy ở Mỹ tiếp tục thuê mướn nhân công

“Từ mức thấp nhất trong hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, số lượng việc làm đã tăng gần hai mươi triệu,” phóng viên của chúng tôi cho hay. “Nhưng tỷ lệ thất nghiệp rất thấp cũng phản ánh sự gia tăng số lượng những trường hợp không tìm kiếm việc làm – nếu họ không tìm việc thì họ không được phân loại là thất nghiệp.”

‘Thương chiến và việc làm’

Một báo cáo gần đây từ Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) cho rằng so với các nước khác “một tỷ lệ lớn dân số [trong độ tuổi lao động] Mỹ vẫn còn có thể ở ngoài rìa của thị trường lao động”.

OECD đã đề xuất một số lý do, bao gồm những gì mà tổng thống Trump và nhiều người khác đã gọi là khủng hoảng Opioid – hay sự lạm dụng và nghiện phổ biến đối với các loại thuốc theo toa nhất định.

Một tỷ lệ lớn dân số [trong độ tuổi lao động] Mỹ vẫn còn có thể ở ngoài rìa của thị trường lao độngOECD

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc dường như không ảnh hưởng đến việc thuê nhân công ở các nhà máy.

Dữ liệu cho thấy các việc làm trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo tiếp tục nhân lên trong tháng 9/2018, với 18.000 việc làm gia tăng, phản ánh sự mức tăng trong các ngành công nghiệp hàng hóa lâu bền. Trong thời kỳ từ năm 2018 cho đến nay, sản xuất, chế tạo đã tăng thêm 278.000 việc làm.

Tháng trước, Washington đã đánh thuế với trị giá 200 tỷ đô la vào hàng Trung Quốc, với Bắc Kinh sau đó trả đũa các khoản thuế trị giá 60 tỷ đô la vào hàng hóa Mỹ. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp áp thuế đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ đô la của nhau.

Tuy nhiên, việc làm trong khối dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh đã tăng lên 54.000 việc trong tháng Chín và đã tăng 560.000 việc làm trong năm.

Việc làm ở khu vực y tế, chăm sóc sức khỏe tăng 26.000 trong tháng Chín. Cho đến năm 2018, việc làm trong lĩnh vực này đã tăng thêm 302.000.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s