Nước ngập như sông trên đường phố trung tâm Cần Thơ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nuoc-ngap-nhu-song-tren-duong-pho-trung-tam-can-tho/

October 9, 2018

Đường Mậu Thân, đoạn gần ngã tư giao với Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, nước ngập như sông. (Hình: Thanh Niên)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – “Chưa bao giờ thấy nước dâng khủng khiếp như đợt nước này,” đây là câu nói của hầu hết người dân Cần Thơ khi chứng kiến cảnh ngập chưa từng thấy trong hai ngày qua.

Theo báo Thanh Niên, hàng loạt tuyến đường nội ô thành phố Cần Thơ dường như tê liệt trong đợt nước dâng sáng 9 Tháng Mười, 2018.

Mức nước dâng cao kỷ lục chưa từng thấy là 2.21 mét, trong khi đó lề đường cao hơn lòng đường tại quận Ninh Kiều chỉ là 2.19 mét, còn những lề đường cũ chỉ hơn 1.9 mét.

Hai cha con người khiếm thị vất vả vượt qua tuyến đường ngập Lê Thánh Tôn. (Hình: Thanh Niên)

Như vậy, nước đã dâng vượt quá lề đường của hầu hết các tuyến đường ở quận nội ô Ninh Kiều. Trong đó, các tuyến đường bị ngập nặng nhất là Lý Tự Trọng, Trần Văn Hoài, Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng Tám, Mậu Thân, Lê Thánh Tôn…

“Trong đời tôi chưa bao giờ thấy nước ngập dữ thần vậy. Khu này toàn kinh doanh hàng điện tử, điện lạnh, nước tràn vào nhà không chỉ gây khó khăn cho sinh hoạt mà còn khiến việc làm ăn kinh doanh cả phố đảo lộn,” ông Lê Bá Khánh Trình, ngụ đường Lê Thánh Tôn, quận Ninh Kiều, cho biết.

Toàn bộ đường Lý Tự Trọng biến thành sông. (Hình: Thanh Niên)

Tại khu chợ Huê Viên, đường Đề Thám, các tiểu thương cũng cho biết chưa bao giờ khu vực chợ này bị ngập, nhưng hai ngày qua nước đã phong tỏa khắp ngõ ngách.

Đây mới là khởi điểm, bởi vì theo dự báo mực nước dâng trên các sông rạch ở Cần Thơ lên rất nhanh và ở mức rất cao, vượt mức lịch sử. Nước dâng cao trên sông Hậu sẽ rơi vào hai ngày 10 và 11 Tháng Mười, với mực nước có thể lên tới 2.20 đến 2.25 mét (cao hơn báo động 3 tới 0.30 đến 0.35 mét). Mức độ rủi ro thiên tai do nước dâng có thể đạt cấp độ 3.

Đường Lý Tự Trọng, nước dâng cao lên vỉa hè và tràn qua bậc thêm vào nhà dân, trụ sở cơ quan. (Hình: Thanh Niên)

Ngoài ra, tuyến quốc lộ 1 con đường huyết mạch đi qua huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, cũng bị ngập rất nặng. Nguy hiểm rình rập các loại xe hai bánh khi qua đây vì xe có thể “chết” máy bất cứ lúc nào trong khi quốc lộ này có lưu lượng xe khách, xe vận tải, xe container khá lớn.

Tương tự, theo báo VietNamPlus, liên tiếp trong hai ngày 8 và 9 Tháng Mười, nước cũng dâng cao khiến nhiều nơi trên tỉnh Bạc Liêu bị ngập sâu. Cụ thể, tại khu vực chợ phường 3, thành phố Bạc Liêu, nước ngập lênh láng, một số đoạn đường nước ngập sâu nửa bánh xe làm chết máy, người dân đành dắt xe gắn máy lội bì bõm trong dòng nước đục ngầu. Để mua bán, nhiều tiểu thương phải bắc ghế hay thùng xốp bày hàng hóa.

Cùng với đó, tại các khu vực ven cửa sông, cửa biển như cửa biển Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu; cửa biển Gành Hào, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải; tuyến quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Giá Rai… nước dâng cao làm ngập hàng loạt tuyến đường, chợ, trường học, nhà dân. Đặc biệt là tuyến quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Giá Rai, nước ngập sâu, tràn qua đường chảy sâu vào vùng ngọt hóa, đe dọa đến sản xuất, ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s