Bất chấp dân oan mất đất, CSVN quyết xây nhà hát Thủ Thiêm 1,500 tỷ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nha-hat-1500-ty-dong/

October 10, 2018

Người dân bày tỏ nỗi oán hận vì mất đất trong buổi gặp Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân hồi Tháng Sáu, 2018. (Hình: VietnamNet)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hai ngày sau cuộc họp bất thường của Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn về việc thông qua nhà hát giao hưởng trị giá 1,500 tỷ đồng ($64.4 triệu Mỹ kim) tại khu đô thị Thủ Thiêm, mạng xã hội vẫn ngập tràn những ý kiến phẫn nộ.

Hầu hết ý kiến đều bày tỏ sự giận dữ trước lập luận của Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn là công trình này “cần cho người dân”, trong bối cảnh Thủ Thiêm được coi là “thủ phủ dân oan mất đất”, và những người ở đây phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời mà chưa biết kết quả thế nào.

Đáng lưu ý, trong vụ này, một số báo Việt Nam được đưa ý kiến trái chiều, có vẻ “đi ngược lại chủ trương, định hướng” của Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn.

Báo Zing dẫn lời Kiến Trúc Sư Ngô Viết Nam Sơn: “Tôi không biết là các đại biểu Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn có được cung cấp thông tin đầy đủ để đưa ra quyết định hay không. 1,500 tỷ đồng là số tiền lớn, làm được rất nhiều việc. Sài Gòn đang thiếu hụt ngân sách thì việc dùng 1,500 tỷ đồng đầu tư vào mục đích gì rất quan trọng. Có nên dùng để xây dựng nhà hát liền hay không? Trong danh sách các công trình ưu tiên xây dựng của thành phố hiện nay thì nhà hát này có thật sự xứng đáng ở vị trí đầu không? Còn nếu đã xây dựng thì phải xứng tầm với Sài Gòn. Nếu chưa có tiền thì quy hoạch để đó từ từ xây, chứ không nên vội vàng. Trong giai đoạn hiện nay thì nhà hát mới chưa phải là ưu tiên hàng đầu.”

Trong vụ xây nhà hát ở Thủ Thiêm, mạng xã hội dấy lên chỉ trích không chỉ với Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn Nguyễn Thị Quyết Tâm–người ra quyết định, mà còn cả với những người nổi tiếng công khai ủng hộ và bao biện cho việc này.

Ca Sĩ Mỹ Linh ở Hà Nội viết trên trang cá nhân: “Làm gì cũng vậy nhất là làm việc thiện càng cần đủ Bi, Trí và Dũng thì mới dần nhận ra cái thiếu của mình mà ngưng phán xét… Các bạn phản đối xây nhà hát ở Thủ Thiêm, mình tôn trọng. Nhưng đừng phản đối vì lý do ‘dân không cần ba lê và nhạc giao hưởng’. Ai cho các bạn quyền phán xét đó. Rất có thể nước mình bây giờ nhiều sự vô cảm, thô lỗ , vì ngày xưa có những nhà cách mạng vô sản đã nghĩ đúng như vậy: Dân chỉ cần cày cuốc không cần ba thứ tư sản như ca hát múa.”

Tuy không lên tiếng phê phán Mỹ Linh là “xướng ca vô loài” như nhiều blogger khác, nhà báo Hà Phan ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “Mỹ Linh ủng hộ cái gì là quyền của cô ấy. Nhưng nếu biệt phủ xây trái phép ở Sóc Sơn của ca sĩ này bị giải tỏa oan ức như nhà của nhiều người dân Thủ Thiêm hay cô cũng phải vật vã trong nước ngập, kẹt xe, thiếu thốn và chui rúc dưới gầm giường bệnh viện thì có lẽ Mỹ Linh sẽ có góc nhìn khác về nhà hát giao hưởng 1,500 tỷ đồng!”

Một số blogger khác đưa lời khuyên Mỹ Linh nên nhìn lại “tấm gương” mới đây của Ca Sĩ Tuấn Hưng. Anh này là người từng lên tiếng miệt thị Nhạc Sĩ Việt Khang “ngu thì ráng chịu, phản động thì bị tù là đúng rồi” nhưng đến khi làm show kỷ niệm 20 năm ca hát tại Hà Nội bỗng nhiên bị CSVN ra lệnh dừng vào giờ chót.

Lý do được hiểu là show này diễn ra ngay trong đêm trước quốc tang cựu Tổng bí thư Đỗ Mười và đó là “điều cấm kỵ”. Dù thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng (cả trăm ngàn đô la) tiền bán vé, thuê trang thiết bị, sân khấu… nhưng Tuấn Hưng “đành ngậm bồ hòn làm ngọt” chứ không dám khiếu kiện chính quyền theo tư vấn của các luật sư. (T.K.)

2 comments on “Bất chấp dân oan mất đất, CSVN quyết xây nhà hát Thủ Thiêm 1,500 tỷ

 1. ‘NHÀ HACK GIAO(cướp)HƯỞNG” !
  ._.
  +Băng đảng Việt cộng khi quyết định đi CƯỚP TRẮNG TRỢN Đất , Tài Sản , Bất Động Sản-Công Trình v.v.. Quý Hiếm Vô Giá hoặc Các Loại CÓ GIÁ (lên đến) HÀNG TỶ ĐÔ LA MỸ là đã có sẵn nhiều LÁ BÀI CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐỂ PHI TANG TỘI ÁC ĂN CƯỚP Tàn Độc & Kinh Khủng của họ…!
  +Như “Mấy trăm mẫu đất thủ thiêm”, như “Hơn 150 mẫu đất Sân Bay Tân Sơn Nhứt” hay Những công trình “Quý Hiếm Vô Giá” như Nhà Thờ Công Giáo , Chùa Chiền Nhà Phật ,hay nói chung như Lăng-Đình-Tự-Miếu.. chẳng hạn , với HÀNG TRĂM MẪU ĐẤT,cái LÁ BÀI SÂN GOLF lúc trước ĐÃ BỊ CHÁI RỤI …
  +Bi giờ mà XÙI LÁ BÀI Công Viên , Bịnh Viện,Trường Học .. quẹt vô CHỤC MẪU ĐẤT là hết nhớt . Nên cái
  -LÁ BÀI “NHÀ HACK GIAO (việt cộng) HƯỞNG”-
  mới NUỐT TRỌN được “HÀNG TRĂM MẪU ĐẤT” chớ ,’phải không nào-chứ còn gì nữa’ ! Thật là ,ĐM cái đám HCM(đỗ 10 .. hồ chó mèo) ! MỘT LŨ CSVN(Cướp sạch về nó) dơ dái khốn nạn…!
  (Ps : ‘mưu hèn kế bẩn’ CƯỚP GIỰT TRẮNG TRỢN như trên của bọn cướp việt cộng CHƯA BAO GIỜ THAY ĐỔI BẢN CHẤT suốt bảy mươi mấy năm nay tại VN)

  Like

 2. Chúng hợp thức hóa xây dựng nhà hát chẳng qua chúng muốn che tội cướp đất của dân .Giờ dân người dân Thủ Thiêm nói riêng và dân oan nói chung phải xuống đường biểu tình, bắt đầu xuất phát từ hầm Thủ Thiêm bên quận 2 kéo đến trụ sở ubnd tphcm với biểu tượng bặng rôn thật lớn, chẳng hạn :” Hãy trả đất cho người dân, chúng tôi không cần nhà hát 1500 tỷ, chúng tôi chỉ cần nhà ở, trường học , bệnh viện …” phải gây tê liệt hệ thống giao thông Sài gòn từ thứ 2 đến thứ 6 thì bọn cường quyền Lê Thanh Hải và đám đệ tử của chúng mới biết sợ! Hãy đứng lên đi người dân Thủ Thiêm ơi ! Tương lai con cháu của các bạn phải tùy thuộc các bạn thôi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s