Đồng Nhân dân tệ tiếp tục rớt giá, sắp chạm đáy 10 năm

https://www.dkn.tv/kinh-te/dong-nhan-dan-te-tiep-tuc-rot-gia-sap-cham-day-10-nam.html

13:46, 11/10/2018


Đồng Nhân dân tệ đã giảm 9% so với đồng USD trong vòng 6 tháng. (Ảnh: Reuters)

Đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm giá sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC ) điều chỉnh tỷ giá trung tâm xuống mức thấp nhất từ tháng 3/2017.

Theo SCMP, trong phiên giao dịch sáng 11/10, tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục có lúc giảm còn 6,9407 Nhân dân tệ đổi 1 USD, giảm 0,23% so với phiên giao dịch ngày 10/10. Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc nội địa, tỷ giá Nhân dân tệ cũng giảm nhẹ xuống mức 6,9242 đổi 1 USD, giảm 0,13%.

Tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ ngày 11/10 được PBoC đặt ở mức 6,9098 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 15/3/2017. Tỷ giá Nhân dân tệ tại Trung Quốc đại lục được phép dao động 2% quanh tỷ giá tham chiếu. PBoC được cho là đang dựa vào các lực lượng thị trường để giảm giá dần đồng Nhân dân tệ nhằm bù đắp ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Chia sẻ trên Financial Times ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Trung Quốc không nên có động thái phá giá Nhân dân tệ để cạnh tranh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ còn tiếp tục hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, để hỗ trợ xuất khẩu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thông qua việc làm suy yếu đồng Nhân dân tệ để giành được ưu thế trong cạnh tranh thương mại với Mỹ.

Theo Bloomberg, đồng Nhân dân tệ đã giảm 9% so với đồng USD trong vòng 6 tháng, khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn dù đang bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao. Trong khi đó, giá trị đồng USD đã tăng 4% trong năm nay.

Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng nổ từ tháng 7, khi chính quyền Tổng thống Trump áp thuế mới đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm cải thiện tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này có nhiều hành động trả đũa lẫn nhau thông qua các biện pháp thuế quan.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang là một trong những nguyên nhân khiến IMF hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm sau.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s