Hiệu trưởng ‘ăn chặn’ học sinh, bữa trưa toàn cơm mốc, đầu cá

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/truong-chan-khau-phan-cu%CC%89a-ho%CC%A3c-sinh-com-moc-toan-dau-ca/

October 10, 2018

Trường Mầm Non thị xã Phú Mỹ. (Hình: Người Lao Động)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Khi đoàn thanh tra đang làm việc với lãnh đạo Trường Mầm Non Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ liên quan đến việc tập thể giáo viên tố cáo sai phạm của bà hiệu trưởng, thì bên ngoài phụ huynh phát hiện thức ăn của trẻ chỉ là cơm mốc với đầu cá.

Ngày 10 Tháng Mười, Ủy Ban Nhân Dân thị xã Phú Mỹ đã tổ chức cuộc họp đối chất giữa giáo viên Trường Mầm Non Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ và đại diện các phụ huynh sau khi có thông tin lan truyền trên mạng xã hội phản ảnh về việc trường này cho trẻ ăn cơm mốc và đầu cá là món ăn chính trong bữa trưa hôm 9 Tháng Mười.

Theo báo Người Lao Động, tại cuộc họp các phụ huynh cho biết, thực trạng bữa ăn của trẻ không bảo đảm đã từng được phản ánh đến nhà trường nhưng không được giải quyết.

Cụ thể, ai có con em đang theo học phải đóng 25,000 đồng/ngày, cộng phí dịch vụ 5,000 đồng/ngày cho mỗi trẻ. Thế nhưng tại một số lớp học, phụ huynh phát hiện khẩu phần ăn của trẻ chỉ là cơm đã bị mốc xanh, cá diêu hồng sốt cà chua nhưng toàn đầu cá và canh cải thịt mà phần lớn là mỡ.

Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Hương, cho biết nhiều lần con chị về nhà khóc không chịu đi học do thức ăn ở trường rất khó ăn, chị đã đến trường và chứng kiến sự việc thức ăn quá tồi tệ.

Còn chị Trần Thị Thu, trước đó chị Thu từng chứng kiến trẻ được cho uống sữa không rõ nguồn gốc. Bị phát hiện, sau đó nhà trường đã đổi sữa. Chưa hết, chị Thu từng thấy miến sử dụng làm thức ăn cho trẻ bị mốc, trẻ chỉ ăn sáng bằng bánh mì không.

Một số giáo viên trong trường cũng thừa nhận “có việc cơm bị mốc và thức ăn toàn đầu cá.” Việc gạo bị mốc giáo viên đã nhắn cho lãnh đạo nhà trường từ tuần trước nhưng không hiểu vì sao vẫn không được thay thế, tiếp tục nấu cho trẻ ăn.

Nói với báo Người Lao Động, đại diện lãnh đạo nhà trường thừa nhận “có nhận được việc phản ảnh gạo không trắng”, nhưng biện minh cho rằng “do Thứ Bảy, Chủ Nhật nhà trường không làm việc nên không đổi gạo được, qua Thứ Hai thì bên cung cấp gạo có việc bận không thể qua. Riêng phần cá có đầy đủ cả mình, đầu và đuôi, không có việc chỉ đưa đầu cá cho trẻ.”

Phụ huynh phàn nàn rằng, sau khi phát hiện ra việc trên thì lãnh đạo nhà trường đã cho xe chở gạo đi nhưng các phụ huynh không đồng ý.

Ông Nguyễn Văn Thắm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Phú Mỹ, cho biết sẽ tiến hành thanh tra toàn diện những điều mà phụ huynh, giáo viên đã tố cáo và “xem xét với tinh thần khách quan, công tâm.”

Trước mắt, để giảm áp lực dư luận và sự bất bình của các phụ huynh, ông Thắm cho biết, Trường Mầm Non Phú Mỹ sẽ ký hợp đồng với một công ty chuyên cung cấp thức ăn cho các trường học để nấu cho trẻ, nhưng chưa thể tiến hành ngay. Vì vậy, trong khi chờ, các phụ huynh đồng ý để giáo viên nấu nhưng sẽ cử ra một vài người để giám sát.

Tin cho biết, trước đó 13 giáo viên của Trường Mầm Non Phú Mỹ đã tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Liêm, hiệu trưởng “có nhiều sai phạm.” Cụ thể, nhà trường thu tiền ăn mỗi học sinh 30,000 đồng/ngày, trong đó có trích 1,000 đồng tiền rau. Tuy nhiên, cả năm học 2017-2018 các bữa ăn không hề có món rau, mặc dù thực đơn vẫn ghi “có rau.” Ngoài ra còn có rất nhiều vấn đề khác như khoản thu mua đồ chơi cho trẻ nhưng không mua…

Trưa ngày 9 Tháng Mười, khi Phòng Nội Vụ thị xã Phú Mỹ đang làm việc liên quan đến đơn tố cáo trên, thì khoảng 20 phụ huynh đã phản ảnh về chất lượng khẩu phần ăn không tương xứng với số tiền đã đóng.

Đoàn làm việc đã kiểm tra và chứng kiến việc cơm tại một số lớp học có hạt màu xanh, cá thì chỉ có đầu và một khúc đuôi, đoàn đã báo cáo với lãnh đạo, đồng thời mời Phòng Y Tế đến lấy mẫu cơm để kiểm tra. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s