CSVN vung tay chi $60 triệu Mỹ kim để tổ chức đua xe F1 tại Hà Nội

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-chi-60-trieu-to-chuc-dua-xe/

October 11, 2018

Tay đua David Coulthard của đội Red Bull trình diễn xe đua tại Sài Gòn vào Tháng Năm, 2018. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội dấy lên bàn tán xen lẫn hoài nghi trước tin nhà cầm quyền CSVN vung tay chi $60 triệu Mỹ kim để tổ chức một chặng đua “Công Thức 1” (F1) vào mùa giải 2020.

Theo báo Thanh Niên, kế hoạch xây dựng một đường đua F1 mới tại Hà Nội “đang được xúc tiến khẩn trương và có rất nhiều tiềm năng”.

“Đường đua F1 là một địa điểm nằm ở phía tây Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 12 km. Phần chính đường đua là trên các đường phố, phần còn lại gồm các khu pit stop, garage của các đội đua và các cơ sở hạ tầng khác phục vụ chặng đua sẽ được xây dựng mới.” tờ báo viết.

Theo báo Zing hồi cuối Tháng Tám, 2018, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đã xin ý kiến người dân ở những tuyến đường dự kiến tổ chức giải F1 và “nhận được sự đồng tình cao”.

Tuy vậy, dư luận hoài nghi về khoản kinh phí $60 triệu Mỹ kim mà giới chức CSVN khẳng định “theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách nhà nước”. Người ta cũng không rõ các doanh nghiệp nào sẽ tham gia đầu tư vào giải đua này.

Ông Trần Hồng Kỳ, chuyên gia về năng lượng của Ngân Hàng Thế Giới bình luận trên trang cá nhân: “Tôi là fan của F1 nhưng không ủng hộ tổ chức trò chơi tốn kém này ở Việt Nam. Chúng ta nên dành nguồn lực cho các việc khác. Người ta nói không dùng ngân sách nhà nước mà xã hội hóa nhằm bảo vệ sự lãng phí này. Vậy thì ngoài ngân sách nhà nước thì các nguồn lực khác không phải là nguồn lực của quốc gia chăng?”

Hồi tháng Năm, 2018, hàng ngàn người hâm mộ giải F1 tại Sài Gòn đã có dịp chứng kiến màn trình diễn của cựu tay đua David Coulthard, đội Red Bull, ở đường Nguyễn Cơ Thạch, quận 2.

Tạp chí Forbes hồi Tháng Giêng, 2018, tiết lộ ông trùm giải F1 Bernie Ecclestone cương quyết không đưa giải đua đến Việt Nam trước khi Chase Carey thay ông này làm giám đốc điều hành F1 hồi đầu năm 2017.

“Việt Nam xếp hạng kém hơn Ethiopia, Algeria và Ai Cập trong Chỉ Số Nhận Thức Tham Nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế và không phải là thị trường chính cho 10 đội đua của giải F1. Hơn nữa, bảy trong số 10 đội đóng tại Anh nên họ quan tâm nhiều hơn đến sự sống còn của giải đua tại quê nhà hơn là thêm Việt Nam vào danh sách điểm đến, tạp chí này viết. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s