‘Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị vào tháng 12’ sẽ lặp lại Hội nghị 10?

http://tinhoathinhdon.blogspot.com/2018/10/lay-phieu-tin-nhiem-uy-vien-bo-chinh.html

‘Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị vào tháng 12’ sẽ lặp lại Hội nghị 10?

Hội nghị trung ương 10 vào đầu năm 2015 có thể được tái hiện bằng động thái ‘lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị vào tháng 12’ tại Hội nghị trung ương 9 vào cuối năm 2018.

NPT-NTD-mo-toang-cua.png
Hai ‘đồng chí’ Nguyễn Phú Trọng (trái) và Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng lẫn nhau diể ‘trở về làm người tử tế’.

Ngay vào lúc kết thúc Hội nghị trung ương 8 vào tháng Mười năm 2018, ông Nguyễn Phú Trọng đã quyết định sẽ tổ chức hội nghị trung ương 9 vào tháng Mười Hai năm 2018 – một hành động mang nhiều ẩn ý về ‘tái sắp xếp nhân sự’.

Hành động trên sẽ xảy ra sau khi ông Trọng hầu như chắc chắn sẽ được Quốc hội đồng loạt ‘gật’ để trở thành chủ tịch nước thay cho người vừa chết là Trần Đại Quang, nhưng không phải theo cơ chế ‘nhất thể hóa’ hay ‘tổng bí thư kiêm chủ tịch nước’ như giới chuyên gia cận thần trước đó từng PR, mà là do ‘giải pháp tình huống’ – một khái niệm do chính ông Trọng ‘kiến tạo’ trong một cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội mới đây.

Tại Hội nghị trung ương 9 và trong tình huống ‘độc cô cầu bại’, hầu như chắc chắn chắn cái tên Nguyễn Phú Trọng sẽ nhảy lên vị trí số một về ‘uy tín tổng bí thư và chủ tịch nước’.

Vào đầu năm 2015, ngay sau cái chết của Nguyễn Bá Thanh là dấu ấn Hội nghị trung ương 10 diễn ra chậm bất thường đến một tháng rưỡi so với kế hoạch, đánh dấu vị trí số một của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc ‘thăm dò uy tín tổng bí thư cho đại hội 12’, trong khi Tổng bí thư đương nhiệm là Nguyễn Phú Trọng chỉ xếp thứ 8 – theo nhiều nguồn tin không chính thức.

Cái chết của Trần Đại Quang là sự ra đi vĩnh hằng thứ hai, hơn ba năm sau cái chết của Nguyễn Bá Thanh – khi đó đương chức Trưởng ban Nội chính trung ương.

Bi kịch của Trần Đại Quang bắt đầu vào mùa hè năm 2017 và kết thúc cũng vào mùa hè một năm sau đó.

Nguyễn Bá Thanh cũng bắt đầu bi kịch của ông ta vào một mùa hè – hè năm 2014. Sau khi từ bỏ cái ghế bí thư Đà Nẵng mà được xem là “vua không ngai” ở thủ phủ miền Trung, Nguyễn Bá Thanh đã được Tổng Bí Thư Trọng kỳ vọng sẽ bổ sung vào Bộ Chính Trị và trở thành một tay kiếm lạnh lùng cho cuộc chiến “chống tham nhũng.” Nhưng do cái chết đọng lại quá nhiều nghi vấn của ông Thanh, khi đó ông Trọng đã chưa thể tiến hành được kế hoạch “đốt lò” mà chỉ có thể hoạt náo từ giữa năm 2016 cho đến nay.

Nửa năm sau cái chết của Nguyễn Bá Thanh, vào mùa hè năm 2015 khi chiến dịch chạy đua vào Bộ Chính Trị Đảng cầm quyền khóa 12 ở Việt Nam chính thức lao vào giai đoạn căng biến, chính trường quốc gia này thình lình phát hiện sự biến mất của một ủy viên Bộ Chính Trị có khuynh hướng hướng “thân Trung”: Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh.

Trong suốt mùa hè đó, cái tên “tướng chữa bệnh” đã bắt chết với một Phùng Quang Thanh còn sống sờ sờ và gây ra một làn sóng hiếu kỳ, ngờ vực cùng dự cảm nguy biến về một âm mưu kinh khủng nào đó đã hình thành – một thứ “đảo chính cung đình” – ngay trước Đại Hội 12 của đảng cầm quyền.

Kể từ vụ Phùng Quang Thanh từ một bệnh viện Pháp trở về Hà Nội vào mùa hè năm 2015 và sau đó bị xem là “cấm cố” ở một nơi nào đó trong “Thành,” “phe cánh chính trị” đã trở nên một thứ ma túy đê mê thấm vào đến tận tủy sống một số chính khách này nhưng cũng là nỗi run sợ đến mất ngủ mất ăn của một số chính khách khác.

Ngay sau vụ Phùng Quang Thanh là cuộc chiến của Tổng bí thư Trọng với ứng cử viên tổng bí thư ‘bất cứ ai trừ Dũng’. Một cuộc ‘xung sát’ thuộc loại ghê gớm nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam.

Còn sau cái chết của Trần Đại Quang sẽ là gì? Và chính trường Việt Nam sẽ ra sao?

Thường Sơn
Theo VNTB

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s