Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, lần thứ nhì trong 9 tháng

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bo-truong-quoc-phong-sap-tham-viet-nam/

October 12, 2018

Bộ Trưởng James Mattis (giữa) thăm chùa Trấn Quốc, Hà Nội, hôm 25 Tháng Giêng. (Hình: AFP/Getty Images)

NGŨ GIÁC ĐÀI, Virginia (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis của Mỹ sẽ rời Hoa Kỳ ngày 15 Tháng Mười để đi thăm Việt Nam, thông cáo báo chí của Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười.

Đây sẽ là lần thứ nhì ông Mattis thăm Việt Nam trong năm nay.

Theo VNExpress, dẫn lời ông Randall Schriver, phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Mattis sẽ đến Sài Gòn vào ngày 16 Tháng Mười, để “thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.”

Theo dự trù, ông Mattis sẽ hội đàm với Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, và thăm phi trường Biên Hòa, nơi quân đội Mỹ từng đóng quân và là nơi được chọn để tẩy chất độc dioxin, theo một chương trình hợp tác do Tổng Thống Barack Obama thông báo khi thăm Việt Nam hồi Tháng Năm, 2016.

VNExpress cũng trích lời ông Shriver cho biết “Bộ Trưởng Mattis rất coi trọng quan hệ Việt – Mỹ.”

Hồi Tháng Giêng, ông Mattis đến Việt Nam thảo luận hợp tác quân sự và chuẩn bị cho hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào thăm Đà Nẵng vào Tháng Ba sau đó.

Hồi Tháng Sáu, ông Mattis cũng gặp ông Ngô Xuân Lịch bên lề hội nghị an ninh Shangri-La ở Singapore.

Trong cuộc họp, ông Mattis thảo luận với ông Lịch về môi trường an ninh khu vực và nhấn mạnh tiến triển lịch sử trong quan hệ quốc phòng hai nước, kể từ lần gặp cuối cùng của họ hồi Tháng Giêng.

Hồi Tháng Bảy, Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ, phó chủ tịch Quốc Hội CSVN, đến Ngũ Giác Đài thảo luận việc mua vũ khí của Mỹ, sau khi Tổng Thống Barack Obama tuyên bố hủy bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam hồi Tháng Năm, 2016.

Hôm 16 Tháng Tám, báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng trong tương lai.

“Đối tác an ninh mạnh mẽ của chúng ta (Mỹ-Việt) dựa trên cam kết cùng với nhau để hợp tác quốc phòng sâu rộng và cùng giải quyết các thách thức an ninh trong khu vực mà hai bên cùng quan tâm,” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo cho biết, “tầm nhìn chung này được Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bản thông cáo chung của họ hồi Tháng Mười Một, 2017, khi tổng thống đến thăm chính thức Hà Nội.”

Sau đó, vẫn theo bản báo cáo, tầm nhìn chung này được nhân rộng qua chuyến thăm Việt Nam của Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis hồi Tháng Giêng và của Ngoại Trưởng Mike Pompeo hồi Tháng Bảy năm nay, gặp các lãnh đạo cao cấp CSVN.

Các chuyến viếng năm nay khẳng định cam kết của Tổng Thống Trump và của các lãnh đạo CSVN đối với Kế Hoạch Hành Động Cho Hợp Tác Quốc Phòng kéo dài trong ba năm, từ 2018 đến 2020.

Theo bản báo cáo, từ năm 2012 đến năm 2017, Việt Nam nhận tổng cộng $25 triệu từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, mà trong đó, hai năm mới gần đây nhất nhận $15 triệu, qua các chương trình chuyển giao thiết bị và huấn luyện.

Mỹ cũng chuyển giao một tàu tuần duyên cũ đã tân trang cho Việt Nam qua chương trình “Excess Defense Article,” và hiện là tàu lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ra, Mỹ cũng tài trợ cho Việt Nam mua 24 chiếc xuồng chạy tốc độ nhanh, tên là Metal Shark, để tuần tiễu trong vùng biển gần bờ. Cho tới Tháng Tư năm nay, Mỹ đã giao cho Việt Nam 12 chiếc.

Ngoài ra, Bộ Quốc Phòng cũng cung cấp cho Việt Nam trợ giúp trị giá hơn $16 triệu trong hai năm tài khóa 2017 và 2018 để giúp Việt Nam gia tăng khả năng hàng hải.

Vẫn theo bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ, Việt Nam cũng đóng góp vào công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Trung Phi và South Sudan, qua chương trình Sáng Kiến Hành Quân Hòa Bình Toàn Cầu (GPOI) của Mỹ.

Hôm 1 Tháng Mười, Việt Nam gởi 63 binh sĩ sang South Sudan tham gia công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Đầu Tháng Tám năm nay, Việt Nam lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận RIMPAC của Mỹ, tổ chức ở Hawaii và miền Nam California, sau khi từng gởi quan sát viên tham dự hồi năm 2012. Đây là cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức hai năm một lần.

Kể từ năm 1993, Mỹ đóng góp hơn $105 triệu cho các chương trình tẩy chất dioxin, vẫn theo bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao.

Theo Ngũ Giác Đài cho biết, sau Việt Nam, ông Mattis sẽ đến Singapore để tham dự Hội Nghị Các Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN.

Ngũ Giác Đài chỉ cho biết: “Bộ Trưởng Mattis sẽ gặp các lãnh đạo cao cấp và xác quyết quan hệ quốc phòng song phương và sẽ có các cuộc họp tay đôi và tay ba với các giới chức cao cấp.” (Đ.D.)

One comment on “Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, lần thứ nhì trong 9 tháng

 1. -Nghe Thiên Hạ râm ran “Bảo Ưng Tây Vương” sắp có chuyến Tây Hạ Thái Bình để mục sở thị bầy đàn Chồn-Chuột VC (hồ-thử vi xi). Để xem chúng có ngước nhìn lên Bầu Trời mơ ước TUNG CÁNH TỰ DO như Loài Lông Vũ(Ưng Vương) . Hay Cả Bọn lai rụt đầu rút cổ , bịt tai che mắt , một hàng dọc trước thẳng kim chỉ Bắc-cọp (í lộn ‘Kinh’) chui hán..g Linh Cẩu Lông Mao(Súc Đế)..!

  + Một ‘Hồ-thử VC’ (giả Lươn) : Tất cả bầy đàn chúng ta đã nằm gọn trong hàm Súc Đế Lông Mao từ bấy lâu nay, lóng rày được thả ra tạm thời (khỏi nanh vuốt Linh Cẩu),không phải do ân sủng của hán..g Đế đâu , nhá !? Chẳng qua nanh vuốt dữ tợn của bọn ‘Linh Cẩu dã thú’ chỉ đối với ‘bầy đàn Chồn-Chuột VC’ chúng ta thôi , còn với khắc tinh ‘Đại Bàng Tây Phương’,bọn chúng nó trở nên “Bầy Cừu trung nguyên” đứng hình ,hàm ý ‘tê liệt tứ chi-ù lì đầu thú’..!
  Nên tranh thủ cơ hội TẠI NGOẠI ngàn năm một thủa khỏi nanh vuốt Súc Đế Lông Mao , bầy đàn chúng ta CHUI VÔ HANG SÂU CỐ THỦ . Sẽ thoát được MÓNG-NANH của cả 2 ông KẸ trên ., đây là Quân-chồn-lệnh của tôi(giả Lươn) nhá !?

  + ‘Hồ-thử VC’ (giả ‘Quỷ’) : Không được đâu ! CỐ THỦ DƯỚI HANG tránh xa được Đại Bàng . Chứ bầy Linh Cẩu hiểm độc tồi tệ lắm,chúng nó chỉ cần ĐÁI-ỈA XUÓNG HANG là bầy đàn Chồn-Chuột VC chúng ta CHẾT CẢ NÚT, CHẾT CHẮC (khỏi kịp thắc mắc!) ..
  + ‘Hồ-thử VC’ (giả ‘Nhân’) : CỐ THỦ tránh mặt Đại Bàng lúc này cho qua truông thì được ,nhưng CHẾT CHẮC sau này dưới CẶP HÀM DÃ THÚ của bầy Linh Cẩu . Tôi tính hư này,khi đấy chú ‘giả Lươn’ ra cửa sau bắn tiếng với Ưng Vương ,còn phía trước bầy đàn chúng ta cứ nhởn nhơ trên đồng COI NHƯ PHA-GIẢ NHƯ ĐẾCH SỢ Lông Vũ bằng Bầy Lông Mao . Rồi cứ để cho Đại Bàng Tây Vương tùy nghi chọn lựa GẮP MỒI (con Chồn-Chuột nào bị hốt coi như ‘số ai nấy hưởng’). Vì dưới Móng Vuốt Lông Vũ còn có cơ được tha cho SỐNG SÓT , với bọn Lông Mao từ xưa giờ chỉ độc một chiêu CƯỚP CẠN RỒI ‘THA MỒI’ chứ chưa hề ‘THA THỨ’ cho ,kể cả đồng loại Lông Mao chúng nó ..! Đồng ý không ! Giơ Tay(lại lộn “ giơ Chân”!)
  …!!!
  Quyết định vậy đi !?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s