Dân Biểu Alan Lowenthal yêu cầu Đại sứ Mỹ xác định tình trạng Tăng Thống Thích Quảng Độ

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/dan-bieu-alan-lowenthal-keu-goi-my-xac-dinh-tinh-trang-tang-thong-thich-quang-do/

October 12, 2018

Dân Biểu Lowenthal và Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ tại Việt Nam năm 2015. (Hình: Văn Phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cung cấp)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal, ngày 12 Tháng Mười, đã gửi một lá thư kêu gọi Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ thuộc Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, để xác định tình trạng sức khỏe của ông.

Vị Tăng Thống hiện thời 91 tuổi, đã 16 lần được đề cử Giải Nobel Hòa Bình và thường xuyên lên tiếng tranh đấu vì tự do tôn giáo tại Việt Nam, đã bị mất liên lạc từ khi ông bị buộc phải rời khỏi Thanh Minh Thiền Viện tại Sài Gòn gần một tháng trước đây.

Trong một lá thư gửi ông Daniel Kritenbrink, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Dân Biểu Lowenthal đã giải thích như sau, “Tăng Thống Thích Quảng Độ đã rời khỏi Thanh Minh Thiền Viện, và ông chỉ mang theo được ba bộ quần áo. Từ ngày 15 Tháng Chín đến ngày 5 Tháng Mười, Tăng Thống Thích Quảng Độ đã như là người ‘vô gia cư’ và đã phải tá túc tại nhiều tự viện khác nhau khắp Sài Gòn.”

Ngày 5 Tháng Mười, vị tăng thống đã đi xe lửa về lại quê cũ của ông ở tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam. Hiện tình sức khỏe ông vẫn còn chưa được rõ và người ta đã mất liên lạc với ông. “Tôi vô cùng lo lắng đến tình trạng hiện nay của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ,” Dân Biểu Lowenthal bày tỏ lòng quan tâm.

Trong bốn thập niên qua, Tăng Thống Thích Quảng Độ đã nhiều lần bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam cũng như theo dõi.

Là một vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Tăng Thống Thích Quảng Độ đã phải chịu sự đàn áp từ chính quyền CSVN vì phản đối sự thành hình của “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” do nhà cầm quyền thành lập và kiểm soát.

Năm 2015, Dân Biểu Lowenthal đã gặp gỡ Tăng Thống Thích Quảng Độ trong chuyến đi chính thức đến Việt Nam của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ.

Vào Tháng Tư, 2018, Dân Biểu Lowenthal đã chính thức nhận “đỡ đầu” và tranh đấu cho vị tù nhân lương tâm Tăng Thống Thích Quảng Độ qua chương trình “Defending Freedom Project” của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos.

Trong đoạn kết lá thư, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đã yêu cầu Đại Sứ Kritenbrink, “… cùng với phái đoàn Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Tăng Thống Thích Quảng Độ ở địa điểm quê cũ của ông càng sớm, càng tốt để có thể để xác định hiện trạng sức khỏe ông.”

Vị dân biểu tiếp: “Tôi cũng mong muốn Đại Sứ Quán Hoa Kỳ thiết lập một đường dây liên lạc với Đức Tăng Thống trước những biến cố xảy ra gần đây.”

Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal đại diện cho các thành phố và khu vực bao gồm Westminster, Garden Grove, Midway City, Anaheim, Buena Park, Stanton, Cypress, Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, và Rossmoor thuộc địa hạt 47, California. (ĐG)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s