Dân khốn đốn vì hàng loạt đê bao ở miền Tây bị triều cường phá vỡ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dan-khon-don-vi-hang-loat-de-bao-o-mien-tay-bi-trieu-cuong-pha-vo/

October 12, 2018

Thủy triều dâng cao, phụ huynh ở Cần Thơ đưa rước con bằng xuồng trên phố. (Hình:Tiền Phong)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hàng loạt đê bao bị vỡ, hàng ngàn héc ta đất sản xuất nông nghiệp cùng nhiều nhà dân bị ngập trong triều cường cao bất thường ở miền Tây, khiến người dân nơi đây vốn nghèo khó giờ càng thêm khốn đốn.

Lũ kết hợp với triều cường vượt báo động 3 những ngày qua đã làm 7 bờ bao của Cần Thơ bị vỡ, gây ngập nhiều nhà cửa; gần 450 héc ta vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng; hơn 180 ha lúa và hoa màu ngã, hư hại.

Nói với báo VNExpress ngày 12 Tháng Mười, ông Nguyễn Ngọc Hoè, giám thường trực Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai Và Tìm Kiếm Cứu Nạn Cần Thơ, nhận định, hiện triều cường đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao hơn so với đỉnh triều các năm qua. “Trong các ngày tới nếu như triều cường dâng cao mà kết hợp với mưa thì sẽ còn ngập sâu,” ông Hoè nói.

Tại Vĩnh Long, đợt triều cường những ngày qua đã gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, 134 tuyến bờ bao với chiều dài hơn 93 cây số bị nước tràn; 77 đập thủy lợi bị tràn, vỡ; gần 90 cây số đường giao thông nông thôn, liên tỉnh bị ngập; hơn 2,300 héc ta lúa, cây ăn trái, hoa màu và ao cá của người dân bị ngập úng. Học sinh tại 18 trường bị ngập sâu phải tạm nghỉ học đến hết ngày 12 Tháng Mười.

Ở Hậu Giang, diện tích mía bị ngập tại huyện Phụng Hiệp, lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 3,000 héc ta, trong tổng số 6,500 héc ta chưa thu hoạch và gấp 10 lần so với hai tuần trước.

Chưa hết, nông dân thu hoạch mía chạy lũ bán với giá thấp, 300,000 – 650,000 đồng mỗi tấn, trong khi chi phí sản suất lên đến 715,000 đồng, chưa kể giá nhân công thu hoạch gần 200.000 đồng mỗi tấn nhưng tìm người làm không có.

Báo VNExpress cho biết thêm, tại hội thảo “Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai” hôm 12 Tháng Mười tổ chức ở Cần Thơ, bà Akiko Fujii, phó giám đốc Quốc Gia UNDP, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc Tại Việt Nam, nhận định rằng, theo chỉ số rủi ro thiên tai toàn cầu năm nay, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề, mức thiệt hại có thể tăng 3-5% GDP vào năm 2030.

Trong khi đó, ông Laurent Umans, bí thư thứ nhất về Quản Lý Nước và Biến Đổi Khí Hậu, Đại Sứ Quán Hà Lan, cảnh báo cho rằng thiên tai là không thể tránh khỏi nhưng con người có thể ngăn nó trở thành thảm họa. “Khu vực Mekong đang chìm, đất sụt lún 2.5 cm mỗi năm, lượng phù sa cũng giảm nghiêm trọng, trong khi nước biển dâng hàng năm 3 mm,” ông Laurent Umans nói và cho biết đó là sự báo động, mối đe dọa có tính sống còn với người dân nơi đây.

Trước đó, tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam từ đầu năm đến nay đã xuất hiện những trận mưa lịch sử gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng làm 175 người chết và mất tích, gây thiệt hại kinh tế gần 12,500 tỷ đồng…(Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s