Giúp bí thư mua đất ‘giá bèo’, giám đốc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai bị bắt

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/giup-bi-thu-mua-dat-gia-beo-giam-doc-van-phong-dang-ky-dat-dai-bi-bat/

October 12, 2018

Các điều tra viên đến trụ sở Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường Bến Cát để thực hiện lệnh bắt và khám xét ông Lê Hoài Linh. (Hình: Thanh Niên)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Giám đốc chi nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Bến Cát, thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Bình Dương đã giúp sức cho cựu bí thư thị xã Bến Cát gian lận mua đất với giá rẻ mạt.

Báo chí Việt Nam ngày 12 Tháng Mười loan tin, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Công An tỉnh Bình Dương đã tiến hành bắt giam ông Lê Hoài Linh (37 tuổi), giám đốc chi nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Bến Cát ngay tại trụ sở Phòng Tài Nguyên Môi trường thị xã Bến Cát, đồng thời khám xét tất cả mọi nơi trong Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Bến Cát.

Theo tin tờ Thanh Niên, ông Linh bị bắt do liên quan đến vụ án của ông Nguyễn Hồng Khanh (51 tuổi), cựu bí thư huyện Bến Cát đã bị khởi tố, bắt tạm giam trước đó. Cụ thể, ông Linh đã giúp sức cho ông Khanh gian lận mua hơn 20 ha đất và tài sản trên đất của công ty gỗ An Tây (thị xã Bến Cát) với giá rất rẻ.

Theo báo Người Lao Động, ông Khanh bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ vào Tháng Tám, 2018. Ông này được cho là “đã gây thất thoát, chiếm đoạt tài sản nhà nước” thông qua phi vụ mua “tài sản phát mãi” với giá bèo từ Ngân hàng Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam (BIDV Bank).

Tin cho biết, theo điều tra ban đầu của công an tỉnh Bình Dương, từ năm 2005, bà Hồ Thị Hiệp, giám đốc công ty gỗ An Tây, vay 72 tỷ đồng của BIDV Bank, chi nhánh Tây Sài Gòn. Công ty này thế chấp tài sản là 20 ha đất, nhà xưởng và máy móc thiết bị với định giá thế chấp lên đến 80 tỷ đồng.

Năm 2008, công ty gỗ An Tây không có khả năng trả nợ nên ngân hàng đã đưa công ty này vào danh sách nợ xấu. BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn sau đó “xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.”

Trong thời gian từ năm 2012 đến 2015, ông Nguyễn Huy Hùng, giám đốc chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn và ông Nguyễn Quang Lộc, phó trưởng Phòng Quan Hệ Khách Hàng của BIDV Bank, trực tiếp xử lý tài sản của công ty gỗ.

Tổng giá trị tài sản của công ty An Tây khoảng 80 tỷ đồng nhưng hai cán bộ ngân hàng này thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán, chỉ nộp về cho BIDV Bank 8.7 tỷ đồng.

Ông Khanh là người mua 20 ha đất của công ty gỗ và ông Linh bị cho là người có vai trò hỗ trợ, giúp sức để ông Khanh mua tài sản với giá rẻ.

Trong vụ này, công an tỉnh Bình Dương xác định ông Khanh là đồng phạm với ông Hùng và ông Lộc “gây thất thoát tài sản Nhà nước,” nên ngày 17 Tháng Năm, 2018 đã thực hiện lệnh bắt hai ông Hùng và Lộc. Đến ngày 10 Tháng Tám, ra lệnh bắt tiếp ông Khanh. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s