Nhiều nhà hát ở Hà Nội hoạt động cầm chừng, ‘chỉ mong được bao cấp mãi’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nhieu-nha-hat-o-ha-noi-hoat-dong-cam-chung-chi-mong-duoc-bao-cap-mai/

October 13, 2018

Nhà Hát Chèo Việt Nam “chỉ mong được bao cấp mãi.” (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Được xây dựng quy mô, đa số nằm ở vị trí đẹp, thế nhưng nhiều nhà hát ở thành phố Hà Nội thưa vắng khán giả, phải cho thuê tổ chức sự kiện hoặc chờ bao cấp để tồn tại.

Hôm 13 Tháng Mười, 2018, báo VNExpress cho biết Hà Nội hiện có khoảng 20 nhà hát do Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch, Sở Văn Hóa-Thể Thao quản lý. Trừ Cung Văn Hóa Hữu Nghị có 1,200 ghế ngồi, số còn lại đều có quy mô từ 100 đến hơn 800 chỗ.

Lâu đời nhất với hơn 107 năm là Nhà Hát Lớn Hà Nội, nơi luôn được giới nghệ sĩ xem là “thánh đường nghệ thuật.” Khán phòng nhà hát cao ba tầng tổng cộng có 870 ghế ngồi.

Tuy mỗi tháng trung bình có khoảng tám chương trình đủ thể loại từ hòa nhạc giao hưởng, nhạc vũ kịch, ballet đến lễ kỷ niệm, show quảng cáo… được tổ chức, nhưng theo bà Nguyễn Thu Phương, trưởng Phòng Tổ Chức Biểu Diễn, cho biết: “Thường chỉ một vài buổi trong năm khách ngồi kín ghế.” Chính vì vậy, bà cho hay: “Là đơn vị tự chủ, nguồn thu chủ yếu của nhà hát từ tiền cho thuê rạp.”

Để tăng thêm thu nhập, hồi đầu Tháng Chín, 2017, nhà hát mở tour thăm viếng hai ngày trong tuần có bán vé. Tuy nhiên, hoạt động chỉ được ba tháng rồi dừng cho tới nay vì không có khách.

Nhà Hát Lớn Hà Nội “chỉ một vài buổi trong năm khách ngồi kín ghế.” (Hình: VNExpress)

Từ nhiều năm nay, Rạp Hát Kim Mã của Đoàn Chèo Việt Nam thưa vắng khách. Sau thời gian tu sửa với kinh phí 24.6 tỷ đồng (hơn $1 triệu), rạp hát hoạt động trở lại từ cuối năm 2009. Các buổi biểu diễn chèo được tổ chức định kỳ vào tối Thứ Sáu hằng tuần ở sân khấu 100 ghế ngồi.

“Nhiều buổi diễn chỉ có hai khách xem, chúng tôi chấp nhận bù lỗ để diễn vì tôn trọng khán giả. Một năm được vài buổi kín ghế. Chúng tôi hay nói đùa với nhau, bán vé như đi câu, ngày nhiều ngày ít. Vào mùa Hè, mùa du lịch, lượng vé bán rất ít. Diễn viên Nhà Hát Chèo Việt Nam vẫn phải thường xuyên đi diễn ở khắp nơi để kiếm sống,” bà Vũ Hương Lan, quyền trưởng Ban Quản Lý Rạp Hát Kim Mã, cho biết.

Để không bị lạnh lẽo, Rạp Hát Kim Mã cho thuê rạp, làm nơi triển lãm ảnh. Ngay trong sân rạp hát có một quán cà phê rộng, mà theo bà Lan giải thích: “Hợp tác với quán này để bán vé và phục vụ trong lúc khán giả chờ đến giờ diễn.”

Tương tự, Nhà Hát Múa Rối Việt Nam đang rất khó khăn. “Ở xa trung tâm nên khán giả có muốn đến cũng gặp khó. Mỗi ngày, chúng tôi chỉ đón được khoảng 100 khách,” bà Ngô Thanh Thủy, giám đốc nhà hát, nói.

Về nguồn thu bà Thủy chia sẻ, vì là “đơn vị sự nghiệp có thu” nên vẫn được Bộ Văn Hóa bao cấp lương, bảo hiểm…“Tôi chỉ mong được bao cấp thế này mãi, không phải tự chủ là mừng lắm rồi,” bà Thủy bày tỏ.

Trung Tâm Nghệ Thuật Âu Cơ “nếu tặng vé thì có người đến xem, chứ bán thì không ai mua.” (Hình: VNExpress)

So với những nơi khác, Trung Tâm Nghệ Thuật Âu Cơ khá hơn tất cả nhờ có địa điểm thuận lợi nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội. Trung bình mỗi tháng nơi này diễn ra 15-16 sự kiện.

Ngoài các chương trình của đơn vị chủ quản là Nhà Hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam được xây dựng để bán vé, Trung Tâm Âu Cơ cũng phải cho thuê rạp tổ chức sự kiện đủ thể loại từ chèo, tuồng, cải lương, kịch, múa rối cho đến hội nghị, trao giải thưởng, lễ kỷ niệm… Với khoảng 800 ghế, mỗi năm trung tâm đón gần 100,000 lượt khán giả.

Song, ông Phạm Huy Hoàng, trưởng Ban Quản Lý Trung Tâm Nghệ Thuật Âu Cơ, cho biết so với các đơn vị khác tuy nơi này “hoạt động có hiệu quả” nhưng cũng đang gặp khó.

Ông Hoàng thẳng thắn nói: “Công chúng hiện giờ chỉ mua vé xem chương trình của ngôi sao thời thượng. Nếu chúng tôi tặng vé thì có người đến xem, chứ bán thì không ai mua.”

“Hiện trung tâm không phải bù lỗ, tự chủ tài chính. Chỉ khi mua sắm trang thiết bị hoặc sửa chữa lớn chúng tôi mới làm dự án trình lên Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch đề nghị cấp kinh phí,” ông Hoàng cho biết và dự tính thời gian tới sẽ liên kết với các ngân hàng tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s