Thủ Thiêm: Quy hoạch “chết lưu”

https://nguoidothi.net.vn/thu-thiem-quy-hoach-chet-luu-15776.html

14:31 | Thứ ba, 09/10/2018 0
Nhìn lại hơn hai thập niên phát triển, những mong muốn tốt đẹp theo nội dung phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vẫn chưa thoát thai.

Ngày 4.6.1996, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 367/TTg phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm “là một khu đô thị mới hiện đại, là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ”.

Khoảng 10 năm sau, UBND TP.HCM ngày 27.12.2005 ban hành Quyết định 6565/QĐ-UBND (QĐ6565) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000. Nội dung cụ thể hơn và cũng tham vọng hơn: Đô thị mới Thủ Thiêm là khu trung tâm mới hiện đại, mở rộng của trung tâm TP.HCM, với chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí; đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thanh phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển. Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là một công trình chiến lược, mở ra cơ hội tăng tốc phát triển mọi mặt và nâng cấp thành phố Hồ Chí Minh ngang tầm các đô thị quốc tế hiện đại của khu vực trong thế kỷ XXI”.

4d243b0c-ee4d-42d1-8a32-fb1fcb162ec4.JPG

Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay. Ảnh: TL Zing

Thủ Thiêm hiện hữu ngổn ngang dự án bất động sản. Quyền lực phân lô bán nền, ngay cả đất tái định cư của dân còn bị xẻ thịt (144,6 ha/160 ha tại năm phường theo phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ) thành 51 dự án giao cho nhà đầu tư. Mối quan tâm của những nhà kinh doanh là lợi nhuận. Họ không có trách nhiệm phải triển khai dự án theo định hướng của QĐ6565. Quy hoạch “chết lưu”. Thủ Thiêm biến dạng theo hướng trở thành khu dân cư tập trung. Nếu cần giải quyết nhu cầu chỗ ở, chính quyền TP.HCM chỉ cần đấu thầu lựa chọn một nhà đầu tư bài bản như cách làm của Phú Mỹ Hưng.

Những cánh tay quyền lực không hành động như vậy. Chính quyền thành phố bỏ ra 15 năm huy động nguồn lực giải phóng mặt bằng, tiêu hao nhân lực, tài lực với nhiều sai phạm nghiêm trọng, kéo dài. Năm 2015, UBND TP.HCM công bố chi phí lãi vay hằng ngày là 2,9 tỉ đồng, làm cơ sở kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định nhà đầu tư thực hiện một số dự án nhằm sớm tạo nguồn thu lớn cho ngân sách TP.HCM để sử dụng trả một phần nợ vay, giảm bớt lãi vay hằng ngày, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin. Trong cuộc chơi ba bên này chỉ có nhà đầu tư giành phần thắng. Ngân sách thua. Dân thua đơn thua kép. Ngân sách có phần đóng góp từ dân Thủ Thiêm. Rồi chính những đồng bạc thuế dân đóng góp lại trở thành công cụ hỗ trợ lùa dân ra khỏi ngôi nhà hợp pháp nhân danh mục tiêu phát triển.

Tại sao lại có những câu chuyện ngang trái như vậy? Thông tin bị bưng bít, thiếu thiết chế giám sát và thiếu trách nhiệm giải trình của chính quyền là nguyên nhân dẫn tới những hệ lụy trên là câu trả lời dường như ai cũng biết. Trong cuộc chơi ba bên, thế và lực của mỗi bên cũng khác. Với động cơ tìm kiếm đặc lợi, doanh nghiệp sẵn sàng huy động nguồn lực để vận động chính sách sao cho có lợi nhất. Phía chính quyền như “đứa con” được nuông chiều trong một gia đình khá giả. “Đứa con” này thực thi chính sách mà không hề có một sự giám sát nào và không cần phải báo cáo với ai khiến gia đình đổ nợ. Chính nó đã đặt “ông bố” vào thế đã rồi, càng để lâu số nợ càng lớn nên phải giải cứu theo kế sách của ông con đưa ra. Còn người dân với nguồn lực hạn chế, quy mô phân tán không thể đấu lại với hai thế lực kể trên. Nếu cái van thông tin không được xả ra cùng sự hưởng ứng của những tổ chức khác thì có lẽ người dân không bao giờ cất lên được tiếng nói của mình.

Ngoài hầm chui vượt sông Sài Gòn, Thủ Thiêm còn được kết nối bởi 5 cây cầu theo quy hoạch. Với cầu chưa xây, chẳng hạn như Thủ Thiêm 4, thay vì gấp rút tìm kiếm nhà đầu tư theo hình thức BT, chính quyền thành phố nên công khai đánh giá lại dư địa thực hiện quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm theo QĐ6565. Sẽ rất khó thuyết phục được dư luận về quyết tâm chính trị phát triển Thủ Thiêm khi mà vẫn chưa có câu trả lời dứt điểm về việc chính quyền có đập Dinh Thượng Thơ để mở rộng trụ sở làm việc của chính quyền TP.HCM. Công trình có giá trị lịch sử, văn hóa theo quan điểm của những chuyên gia độc lập tọa lạc trên khu đất rộng hơn 18.000m2giáp bốn mặt tiền đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

Mạnh dạn dời trung tâm hành chính mới sang Thủ Thiêm cũng chính là góp phần xây dựng “Đô thị mới Thủ Thiêm là khu trung tâm mới hiện đại, mở rộng của trung tâm TP.HCM” theo Quyết định 6565, phát đi một tín hiệu thức tỉnh rằng chính quyền thành phố làm đi đôi với nói.

Thượng Tùng – Trung Dũng

One comment on “Thủ Thiêm: Quy hoạch “chết lưu”

 1. +Trích
  “chính quyền thành phố nên công khai đánh giá lại dư địa thực hiện quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm theo QĐ6565. Sẽ rất khó thuyết phục được dư luận về quyết tâm chính trị phát triển Thủ Thiêm khi mà vẫn chưa có câu trả lời dứt điểm về việc chính quyền có đập Dinh Thượng Thơ để mở rộng trụ sở làm việc của chính quyền TP.HCM. Công trình có giá trị lịch sử, văn hóa theo quan điểm của những chuyên gia độc lập tọa lạc trên khu đất rộng hơn 18.000m2giáp bốn mặt tiền đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.”
  HT
  + Tgiả ‘Thượng Tùng – Trung Dũng’ ( láy dư luận khỏi nan đề “Việt cộng Cướp Cạn(180 ha / 900 ha ) Đất Dân hủ Thiêm” !) :
  -chốt hạ cái mục “đập Dinh Thượng Thơ”?! ghép với “ĐẤT MÁU OAN CỪU THỦ THIÊM” chứng tỏ cho độc giả thấy RÕ RÀNG Bản Chất PHẢN BIỆN TRUNG THÀNH , che dấu đi cái bộ mặt siêu khốn nạn & thừa lưu manh của CÁI ĐÁM ĐĨ BÚT NÔ TÀI cho Băng đảng CSVN(cướp sạch về nó) …!
  – ‘siêu khốn nạn & thừa lưu manh’ khi SỐNG SƯỢNG bẻ bút NGỤY NGỮ “Công trình có giá trị lịch sử, văn hóa theo quan điểm của những chuyên gia độc lập” …
  + Quá Siêu,bố khỉ cái bọn ĐĨ BÚT !,Chẳng hạn như
  ’TƯỢNG ĐỨC THÁNH TRẦN – HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG” bị băng đảng Việt cộng ăn cướp CỐ TÌNH XÓA MẤT DẤU TÍCH,
  là “Công trình có giá trị lịch sử, văn hóa” THẬT SỰ . Bọn này láy (dó) ‘SỰ THẬT lịch sử’ thành ‘ẢNH ẢO quan điểm’ ngay & luôn !
  -Nên VIỆC ĐẬP PHÁ-XÓA VẾT TÍCH .. của cả băng đảng Việt cộng chúng nó chỉ là QUAN ĐIỂM KHÁC BIỆT thôi nhé . Lưu manh đến thế là cùng , lú nhỉ !
  +Túm lại : Dù quý vị có lươn-lịch-chồn-chạch kiểu gì thời CƯỚP VẪN HOÀN CƯỚP !
  -Cũng như bọn Tàu cộng “HẢI TẶC(biển Đông) HƯỜN HẢI TẶC” (bắt đầu từ nay về sau) ! Và
  -Khi BẢN CHẤT của Đối tượng PHÁT LỘ & HOÀN THÀNH QUA HÀNH VI cũng có nghĩa Biệt Danh đó – “HẢI TẶC(biển Đông)” – là Thiên Hạ biết ngay Đối tượng (chẳng hạn như,Biệt Danh Cướp Biển Somalie’ vậy !)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s