CSVN ngụy tạo tội danh để dẫn độ người được Canada cho tị nạn

https://www.sbtn.tv/csvn-nguy-tao-toi-danh-de-dan-do-nguoi-duoc-canada-cho-ti-nan/

CSVN ngụy tạo tội danh để dẫn độ người được Canada cho tị nạnẢnh: RFA

Một blogger chuyên về pháp luật đang nỗ lực vạch trần trước quốc tế âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền CSVN từng ngụy tạo tội danh hình sự để yêu cầu Thái Lan dẫn độ một blogger bất đồng chính kiến.

Theo blogger Phạm Lê Vương Các, từ ngày 12 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12 tới đây, Ủy ban Chống tra tấn Liên Hiệp Quốc sẽ có phiên họp lần thứ 65 tại Geneva để thẩm tra báo cáo sơ khởi của Việt Nam về việc thực thi Công ước Chống tra tấn sau hơn 3 năm phê chuẩn.

Trong báo cáo do nhà cầm quyền CSVN đệ trình, có phần nói về một trường hợp Việt Nam yêu cầu dẫn độ không thành công. Đó là trường hợp “Pham Manh Hung”, can tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và trốn sang Thái Lan.

Theo blogger Phạm Lê Vương Các, “Pham Manh Hung” là tên thật của ông Đặng Chí Hùng, một blogger bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến. Ông Đặng Chí Hùng, tên thật Phạm Mạnh Hùng, 36 tuổi, là một blogger từng chỉ trích không khoan nhượng hệ thống chính trị ở Việt Nam trên trang Dân Làm Báo trong suốt nhiều năm. Ông bị cảnh sát Thái Lan bắt vào năm 2014 theo yêu cầu của phía Việt Nam.

Được biết an ninh CSVN đã sang tận nơi để thẩm vấn ông Hùng trong khi chờ đợi thủ tục dẫn độ. Nhưng rất may cho ông, các tổ chức xã hội dân sự đã kịp thời khám phá ra âm mưu này. Họ báo động cho giới chức các nước để cứu xét trường hợp của ông trước nguy cơ bị dẫn độ về Việt Nam.

Ông Hùng được Văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc phỏng vấn ngay tại nơi giam giữ, và ông đã chứng minh được cho họ thấy rằng ông không hề phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN. Sau đó, ông được Cao Ủy Tị nạn cấp quy chế tị nạn chính trị, yêu cầu dẫn độ ông bị phía Thái Lan từ chối, và ông nhanh chóng được chính phủ Canada tiếp nhận cho định cư.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s