Hà Nội xe buýt 2 tầng: Khách mặc áo mưa, đội nón, cầm dù che nắng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ha-noi-xe-buyt-hai-tang-hanh-khach-mac-ao-mua-doi-mu-cam-du-che-nang/

October 24, 2018

Tuyến xe buýt City Tour tại Hà Nội khai trương ngày 30 Tháng Năm, 2018. (Hình: Kenh14)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mỗi lượt xe buýt hai tầng (hop-on hop-off bus) chạy tuyến City Tour ở Hà Nội chỉ đón được bảy khách, trong lúc chiếc xe này trị giá hơn 6 tỷ đồng (hơn $256,939).

Hôm 24 Tháng Mười, 2018, báo Tiền Phong cho hay, đến nay chính quyền Hà Nội được cho là đã chi mua ba xe buýt hai tầng, với tổng số tiền là $770,787.

Ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội, được báo Tiền Phong trích lời giải thích: “Tuyến City Tour 1 chỉ có ba xe, giãn cách chạy xe lớn (30 phút/lượt), mức phí khá cao với nhiều người Việt Nam, nên chưa thu hút được nhiều người dân và du khách.”

“Tổng Công Ty Vận Tải Hà Nội dù là đơn vị chủ lực trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, nhưng do chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch này nên đã liên kết với Công Ty Ảnh Việt để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, điều hành dẫn đến mức phí cao,” ông Viện cho hay.

Thoạt đầu, ba mức vé đi xe buýt này là từ 300,000 đồng đến 650,000 đồng (khoảng $12.8 đến $27.8), nhưng sau hai tháng vận hành, có thêm loại vé dùng trong 2 giờ với giá 196,000 ($8.3).

Tuyến xe buýt này được ghi nhận chạy qua 30 điểm du lịch, hơn 25 tuyến đường chính của Hà Nội.

Khách đội nón, mặc áo mưa ngồi ngắm Hà Nội trên xe buýt hai tầng. (Hình: Beat.vn)

Trong bối cảnh tuyến xe buýt nêu trên có lượng khách “đếm trên đầu ngón tay,” hồi cuối tháng trước, báo Kinh Tế Đô Thị cho biết, chính quyền Hà Nội lại mở thêm tuyến buýt City tour Thăng Long-Hà Nội “hai tầng thoáng nóc” số 2 tại Hà Nội sẽ lăn bánh ngày 10 Tháng Mười. Đáng lưu ý, tuyến mới mở được ghi nhận “trùng đến 90% lộ trình” với tuyến ban đầu.

Thời điểm khai trương tuyến xe buýt City Tour vào ngày 30 Tháng Năm, 2018, truyền thông ở Việt Nam ca ngợi phương tiện này là “món ngon” cho du lịch Hà Nội để thu hút khách nước ngoài. Một số dư luận viên thì tâng bốc trên mạng xã hội rằng Hà Nội bây giờ đã có xe buýt hai tầng thì “kém gì London, Hồng Kông hay Singapore.”

Trong khi đó, nhiều blogger tiên đoán tuyến xe buýt hai tầng ở Hà Nội sẽ sớm “chết yểu” vì cái nắng kinh hoàng 39, 40 độ C vào mùa Hè cũng như vì bầu không khí của thủ đô chứa PM2.5 thuộc hàng top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Hình ảnh đăng tải trên báo chí Việt Nam sau đó cho thấy nhiều khách đi xe buýt hai tầng ở Hà Nội phải mặc áo mưa hoặc áo chống nắng cũng như đội nón, cầm dù che nắng. Một số người vì tò mò mà mua vé đi xe buýt này thời gian đầu cũng kể về “trải nghiệm” khi ngồi trên tầng trên, chỉ cần đưa tay, chạm nhẹ là tới dây điện hoặc bị cây lá trên đường “quẹt nhẹ” vào mặt.

Facebooker Nguyễn Tiến Anh Tuấn bình luận trên trang cá nhân: “Ở Hà Nội mà chạy xe buýt hai tầng thì không biết họ đã tính phương án giúp du khách tránh bị dây điện căng ngang cổ hoặc cành cây gãy rơi vào đầu không nhỉ? Mà quan trọng nhất là phải cải tiến xe buýt thành cano đi trên nước ngay khi mưa ngập.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s