Hàng trăm ngàn camera an ninh ở Việt Nam có thể gây nguy hại cho chủ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hang-tram-ngan-camera-ninh-o-viet-nam-co-gay-nguy-hai-cho-chu/

October 24, 2018

Camera an ninh tại tiệm vàng Phước Việt, ngã tư Nông Trường, thuộc ấp Phước Đức A, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ghi lại cảnh tên trộm lẻn vào lấy khoảng 100 cây vàng vào lúc 3 giờ sáng 30 Tháng Chín, 2018. (Hình minh họa: Tây Ninh)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trong hàng trăm ngàn camera an ninh được lắp đặt ở tư gia, văn phòng… tại Việt Nam có thể giúp hacker xâm nhập và lấy đi các hình ảnh nhạy cảm để tống tiền hay phát tán lên mạng.

Tại hội thảo Smart IoT 2018, do Bộ Thông Tin và Truyền Thông, và Hiệp Hội Internet Việt Nam tổ chức sáng 24 Tháng Mười, 2018, ở Sài Gòn, ông Nguyễn Huy Dũng, phó cục trưởng Cục An Toàn Thông Tin, Bộ Thông Tin và Truyền Thông, nói rằng trong số các camera an ninh được sử dụng tại Việt Nam có 316,712 thiết bị được lắp đặt tại nhà riêng, cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng… đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nguy hiểm có thể gây nguy cơ mất an toàn thông tin.

Báo Người Lao Động dẫn lời các chuyên gia công nghệ, cho biết việc camera an ninh tư gia tồn tại lỗ hổng có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng. Cụ thể, hacker có thể lợi dụng các lỗ hổng này để xâm nhập camera, xem hình ảnh do camera ghi lại. Nguy hiểm hơn, hacker có thể lấy “hình ảnh nhạy cảm” của chủ nhân mà camera ghi lại để phát tán lên mạng, lên website khiêu dâm hay thậm chí dùng để tống tiền chủ nhân.

Năm tỉnh, thành phố có số lượng camera an ninh tồn tại lỗ hổng nhiều nhất lần lượt là: Hà Nội gần 60,000 thiết bị; Sài Gòn gần 48,000 thiết bị; Hải Phòng gần 7,000; Đà Nẵng hơn 4,500 và Thái Nguyên hơn 2,700…

Ba nhà sản xuất có thiết bị camera đang được sử dụng tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng nhiều nhất là Hikvision (hơn 210,000 thiết bị), Dahua (gần 50,000) và Avtech (khoảng 20,000).

Ngoài camera an ninh thì các Router (bộ định tuyến), máy in và VoIP là những thiết bị IoT “có lỗ hổng an ninh mạng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay,” ông Dũng cho biết.

Nguyên nhân, theo Cục An Toàn Thông Tin, camera an ninh tại Việt Nam tồn tại nhiều lỗ hổng, dễ bị tấn công mạng là “do thiết bị đã tồn tại sẵn lỗ hổng hay người sử dụng để nguyên mật khẩu mặc định ban đầu hoặc đặt mật khẩu dễ đoán. Bên cạnh đó, năng lực về an toàn thông tin của nhà sản xuất, khả năng cập nhật vá lỗi của các thiết bị còn kém và những hạn chế về nhận thức an toàn thông tin của người sử dụng cũng dẫn đến tình trạng này.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s