Mỹ-Triều : Washington để ngỏ chuyện thanh tra hạt nhân và tuyên bố hòa bình

http://vi.rfi.fr/chau-a/20181024-my-trieu-washington-de-ngo-chuyen-thanh-tra-hat-nhan-va-tuyen-bo-hoa-binh

Tú AnhĐăng ngày 24-10-2018 Sửa đổi ngày 24-10-2018 14:34
mediaẢnh vệ tinh chụp cơ sở thử hạt nhân Punggye-Ri của Bắc Triều Tiên (chụp ngày 14/05/2018)REUTERS

Mỹ có muốn thanh tra bãi thử hạt nhân Punggye-ri và tuyên cáo hòa bình với Bắc Triều Tiên như Bình Nhưỡng mời gọi hay không ? Theo một viên chức cao cấp Hàn Quốc xin ẩn danh, Washington sẽ quyết định chung một lần tùy theo diễn tiến đàm phán.

Một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc do hãng Yonhap trích dẫn cho biết « Hoa Kỳ nhìn vấn đề một cách toàn diện. Washington sẽ đúc kết tất cả (hồ sơ) trong một thỏa thuận chung, kể cả những yêu sách đánh đổi của Bắc Triều Tiên ».

Trong cuộc gặp lần chót vào tháng 10, chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đề nghị với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mời thanh tra quốc tế, chủ yếu là Mỹ, đến kiểm chứng thiện chí của Bình Nhưỡng phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Bắc Triều Tiên cũng muốn Hoa Kỳ thay thế hiệp ước đình chiến tạm thời bằng một hiệp định hòa bình vĩnh viễn.

Theo nguồn tin Hàn Quốc, phía Mỹ muốn bắt đầu đàm phán nhưng ngày giờ và địa điểm chưa rõ ràng. Pompeo muốn họp vào tuần tới với ngoại trưởng Bắc Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng chưa trả lời.

Còn trong quan hệ liên Triều, cũng theo Yonhap, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc dự tính cùng Bắc Triều Tiên thành lập một ủy ban quân sự hỗn hợp để làm giảm căng thẳng ở biên giới. Đề nghị này sẽ được Seoul đề nghị trong cuộc họp cấp tướng tại Bàn Môn Điếm vào thứ Sáu 26/10.

Giới doanh nhân Hàn Quốc cũng hy vọng sớm mở lại hoạt động khu công nghệ Kaesong, hiện đang bị đóng cửa theo lệnh của Bắc Triều Tiên. Một chuyến thăm viếng sẽ được tổ chức cho 150 người vào tuần tới, theo một viên chức bộ Thương Mại Hàn Quốc.

Trong khi đó, tình hình nhân quyền tại Bắc Triều Tiên không có dấu hiệu thay đổi. Đó là nhận định của báo cáo viên Liên Hiệp Quốc đặc trách hồ sơ nhân quyền Bắc Triều Tiên, Tomas Ojea Quintana, trong cuộc họp báo tại New York ngày 23/10/2018.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s