Ông Abe gặp ông Tập dưới bóng ông Trump?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-45974310

Nhật Bản, Trung QuốcBản quyền hình ảnhLINTAO ZHANGImage captionÔng Tập Cận Bình (phải) bắt tay ông Shinzo Abe tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào 4/9/2016 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến bắt đầu chuyến thăm chính thức Bắc Kinh từ thứ Năm 25/10 theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc đang được cải thiện bằng chuyến thăm dự kiến từ 25-27/10 của ông Abe. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Trung Quốc trong gần bảy năm qua, theo CNBC.

Nhưng cũng trong chuyến thăm này, ông Abe sẽ phải đối diện với thách thức giữ cân bằng giữa một bên là mối quan hệ với Trung Quốc và bên kia là với Hoa Kỳ.

Ông Abe sẽ gặp ông Tập dưới cái bóng của ông Trump, bài báo trên CNBC bình luận.

Nhật Bản thắt chặt kiểm soát visa du học từ VN

Nhật Bản sẽ điều tàu chở trực thăng tới Biển Đông

Chuyến thăm cấp nhà nước này được tiến hành khi đồng minh và nhà bảo trợ an ninh lâu năm của Nhật Bản là Hoa Kỳ, vừa trả đũa Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản – bằng cuộc chiến thuế quan, vừa thỉnh thoảng tung ra những đe dọa đáng ngại đối với Nhật Bản.

“Quan hệ thế nào giữa hai nước là một thách thức” đối với ông Abe, chuyên gia chính trị và an ninh của Nhật Bản, Brad Glosserman nói với CNBC hôm thứ Hai.

Ông Abe được cho là sẽ được tháp tùng bởi hàng trăm doanh nhân Nhật Bản đang thèm khát các cơ hội tại Trung Quốc, ngay cả khi họ chia sẻ mối lo ngại của Mỹ và châu Âu về cách thức kinh doanh và vận hành nền kinh tế của Trung Quốc, theo bài báo trên CNBC.

Nhưng ông Abe, và chắc chắn nhiều doanh nhân khác, cũng đang lo lắng trước cái bóng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đã đe dọa đánh thuế các loại xe của Nhật Bản nhằm hối thúc một Tokyo đang lưỡng lự phải tham gia vào các đàm phán thương mại tự do. Nhưng tuần trước, ông Trung viết trên Twitter lời khen ngợi Nhật Bản trước chuyến đi của ông Abe, đăng kèm một bức đồ họa về đầu tư của Nhật Bản vào Hoa Kỳ.

Hai sự kiện quan trọng

Bên cạnh các cuộc họp và đàm phán với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, một lễ kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản và một diễn đàn hợp tác thị trường bên thứ ba giữa hai nước sẽ được tổ chức.

Hai hoạt động này được sắp xếp trong chuyến thăm của thủ tướng Nhật tới Trung Quốc là có nhiều lý do, theo CGTN.

Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản được xem là cột mốc quan trọng cho quan hệ song phương, tóm tắt các vấn đề chính trị giữa hai nước và mở ra một chương mới về quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát gần đây của Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo, vẫn còn một số trở ngại cho việc cải thiện hơn nữa quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản, như về tranh chấp lãnh thổ, xung đột tài nguyên hàng hải, những bất đồng về các vấn đề lịch sử.

Trong khi đó, Hợp tác thị trường bên thứ ba được cho là “nền tảng” và “đòn bẩy” cho quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản và là cơ sở quan trọng cho sự tin tưởng chính trị lẫn nhau, Gao Feng, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, cho hay trước chuyến thăm của ông Abe.

Hàng nghìn doanh nhân và cán bộ thương mại dự kiến sẽ tham dự diễn đàn hợp tác thị trường của bên thứ ba được tổ chức trong chuyến thăm của ông Abe tới Trung Quốc.

Nikon Keizai Shimbun, một tạp chí kinh tế Nhật Bản, cho biết hơn 30 thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết tại diễn đàn, bao gồm hợp tác song phương xây dựng đường sắt Thái Lan, hậu cần cho dự án xây dựng đường sắt Trung Quốc-châu Âu, và tài chính của chính phủ, vv ..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s