Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ nhận nhiều nhất số phiếu “tín nhiệm thấp”

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/na-confidence-vote-results-in-least-trusted-minister-of-education-10252018125453.html

RFA
2018-10-25

Hình minh họa. Họp Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/5/2018Hình minh họa. Họp Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/5/2018icon-zoom.png AFP

Chiều 25/10/2018, Quốc Hội Việt Nam công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 lãnh đạo cao cấp cho thấy Bộ trưởng bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận được nhiều nhất số phiếu “tín nhiệm thấp”.

Cụ thể, ông Nhạ nhận được 137 phiếu tín nhiệm thấp, 194 phiếu tín nhiệm và 140 phiếu tín nhiệm cao.

Lãnh đạo bị đánh giá tín nhiệm thấp cao thứ 2 sau ông Nhạ là ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải với 107 phiếu tín nhiệm thấp.

Các lãnh đạo còn lại như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận được nhiều nhất phiếu tín nhiệm cao với 437 phiếu và chỉ có 4 phiếu tín nhiệm thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bị đánh giá 14 tín nhiệm thấp trong khi đó có 393 phiếu tín nhiệm cao.

Trước khi lấy phiếu tín nhiệm với 48 lãnh đạo Việt Nam hiện nay, nhà báo độc lập Trương Duy Nhất cho rằng: “Có tín nhiệm và mức bao nhiêu thì tôi cho rằng đó là hình thức, là mị dân.”

Còn đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cũng cho hay, việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ “nhằm cảnh báo, nhắc nhở, điều chỉnh nhiều hơn là sự đánh giá mang tính chất quyết định cho cái vị trí của nhân vật đó.

Ngay sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc Hội bầu hoặc phê chuẩn như vừa nêu, ông Bộ trưởng Giáo Dục- Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời báo giới bên hành lang Quốc Hội rằng bản thân của ông và toàn ngành giáo dục sẽ cố gắng hơn nữa, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa.

Công luận tiếp tục chỉ trích những bất cập trong ngành giáo dục Việt Nam dù tiến hành nhiều đợt cải cách suốt những năm qua. Trước tình hình giáo dục xuống cấp như hiện nay, có kêu gọi người đứng đầu ngành giáo dục phải từ chức.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s