Dư luận tiếp tục xôn xao vụ phạt người đổi tiền đô la

https://www.sbtn.tv/du-luan-tiep-tuc-xon-xao-vu-phat-nguoi-doi-tien/

Dư luận tiếp tục xôn xao vụ phạt người đổi tiền đô laẢnh: Zing

Vụ một thợ điện ở Cần Thơ mang 100 Mỹ kim đến tiệm vàng đổi ra tiền đồng Việt Nam bị phạt 90 triệu đồng, tương đương 4,000 Mỹ kim, tiếp tục gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước Việt Nam.

Hôm Thứ Tư (24 tháng 10), ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch thành phố Cần Thơ, nói với báo Pháp Luật ở Sài Gòn rằng, nhà cầm quyền đã xử đúng luật. Ông Nam trưng dẫn nghị định chính phủ số 96 năm 2014, quy định hình phạt đối với việc mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Truyền thông trong nước cho biết, chủ tiệm vàng Thảo Lực cũng bị phạt 295 triệu đồng. Nhưng điều đang khiến dư luận không ngớt xôn xao là biện pháp xét nhà chủ tiệm vàng, sau khi công an phục kích bắt giữ vụ đổi ngoại tệ.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Tư dẫn lời ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực, kể rằng công an đã khám xét khắp nhà ông từ dưới đất lên tới sân thượng, không chừa một xó xỉnh nào. Họ đã thu giữ từ phòng ngủ của vợ chồng ông 20 viên kim cương, 19,910 viên đá nhân tạo và tất cả vàng trắng với lý do “không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài.”

Vụ này do báo chí trong nước tự điều tra và phanh phui, vì trong các văn bản thông cáo gửi cho báo chí, công an thành phố Cần Thơ chỉ nói về việc bắt quả tang vụ đổi ngoại tệ trong tiệm vàng, mà không đả động gì đến chuyện khám xét tư gia và thu giữ tài sản của gia đình chủ tiệm vàng.

Sự việc này xảy ra sau khi nhà cầm quyền CSVN ra nghị định cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Cộng tại bảy tỉnh biên giới phía bắc.

Vụ này cũng làm nhiều người nhớ lại một vụ tương tự hồi tháng 6 năm 2014. Khi đó, tiệm vàng Hoàng Mai ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, bị phạt 400 triệu đồng vì đổi 100 Mỹ kim cho khách. Không chỉ phạt tiệm vàng, mà công an quận Bình Thạnh còn niêm phong 559 lượng vàng và tạm giữ hơn 14,000 Mỹ kim của chủ tiệm.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s