Lãnh đạo Samsung: Triều Tiên có khả năng thay thế Việt Nam trở thành công xưởng sản xu ất điện thoại thông minh

https://nhadautu.vn/lanh-dao-samsung-trieu-tien-co-kha-nang-thay-the-viet-nam-tro-thanh-cong-xuong-san-xuat-dien-thoai-thong-minh-d14596.html

PV19, Tháng 10, 2018 | 13:31

“Đối với Samsung Electronics, Triều Tiên là một ứng cử viên tiềm năng để xây dựng chuỗi dây chuyền sản xuất bởi họ có lao động giá rẻ, ở cùng múi giờ và chẳng có rào cản ngôn ngữ nào ở đây”, You Seung Min, chiến lược gia trưởng của Samsung Securities cho biết.

Ngày 18/9, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong và nhiều chủ tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc đã hội kiến Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong-nam tại Cung Văn hóa Nhân dân, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay.

Tại cuộc gặp trên, hai bên đã nhấn mạnh cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Ông Lee Jae-yong bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ là một cơ hội để hai bên hiểu rõ nhau hơn và cùng xây dựng lòng tin.

thai tu samsung

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong trong chuyến tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng. Ảnh: Hãng thông tấn Bình Nhưỡng

Đây là lần đầu tiên “thái tử” Samsung Lee Jae-yong đặt chân đến Triều Tiên. Khi tới nhà ga Bình Nhưỡng, ông Lee Jae-yong đã nhìn thấy một tấm áp phích với dòng chữ: “Khoa học là số một, tài năng là số một”. Những từ này gần như giống hệt triết lý quản lý của Samsung: “Công nghệ là số một, tài năng là số một”.

“Tôi chưa từng thấy một khẩu hiệu như thế này ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới”, ông Lee Jae-yong nói với Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong Nam tại cuộc họp ngày 18/9. “Có một bức tường trong tâm trí của tôi trước đây, nhưng bây giờ tôi cảm thấy chúng tôi là một quốc gia”.

Trong cuộc gặp gỡ Thượng đỉnh liên Triều lần này, Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong Un đang lên kế hoạch cho một sự hợp tác sâu rộng hơn giữa hai miền. Hai nhà lãnh đạo nói rằng họ muốn các chaebol (đại tập đoàn) của Hàn Quốc tham gia mạnh mẽ vào quá trình này.

samsung

Đối với Samsung Electronics, Triều Tiên là một ứng cử viên tiềm năng để xây dựng chuỗi dây chuyền sản xuất với lao động giá rẻ, ở cùng múi giờ và không có rào cản ngôn ngữ.

Các nhà phân tích cho biết Tổ hợp công nghiệp Kaesong hiện vẫn là lựa chọn an toàn và hấp dẫn đối với các công ty Hàn Quốc bởi giá thuê nhà xưởng rẻ, mức lương lao động Triều Tiên thấp, cũng như người lao động ở đây nói chung ngôn ngữ với các ông chủ và quản lý cấp cao của Hàn Quốc.

Theo thống kê của Hana Financial Investment, một công ty môi giới đầu tư của Hàn Quốc, lương tháng tối thiểu của người lao động tại Kaesong vào năm 2014 là khoảng 63,8 USD (1,5 triệu đồng), thấp hơn mức 95,8 USD (2,2 triệu đồng) tại Việt Nam hay 194 USD (4,5 triệu đồng) tại Trung Quốc. Con số này tại Ansan, nơi từng là thủ phủ sản xuất đồ điện tử của Hàn Quốc, thậm chí cao hơn nhiều, khoảng 830 USD (19.3 triệu đồng).

Bài liên quan
Nếu Samsung về Triều Tiên làm nhà máy...Nếu Samsung về Triều Tiên làm nhà máy…

“Đối với Samsung Electronics, Triều Tiên là một ứng cử viên tiềm năng để xây dựng chuỗi dây chuyền sản xuất bởi họ có lao động giá rẻ, ở cùng múi giờ và chẳng có rào cản ngôn ngữ nào ở đây”, You Seung Min, chiến lược gia trưởng của Samsung Securities cho biết.

Ông You cho biết Triều Tiên có thể đóng vai trò cơ sở sản xuất tại châu Á trong hệ thống kinh tế toàn cầu, thậm chí có khả năng thay thế Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất điện thoại thông minh và màn hình của Samsung.

SK và Hyundai cũng có những tuyên bố đầy lạc quan. “Có rất nhiều cơ hội tại Triều Tiên”, Chủ tịch SK Chey Tae Won nói.

Trong kịch bản lạc quan nhất, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể mở cửa nền kinh tế và trở thành một thành viên bình thường của cộng đồng quốc tế.

“Triều Tiên có thể tự tạo ra hình mẫu phát triển kinh tế của riêng mình bằng cách kết hợp các yếu tố hình mẫu của cả Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên rất khác so với hai nước trên bởi hệ thống gia đình trị và sự tồn tại của người hàng xóm Hàn Quốc”, Yang Moon Soo, chuyên gia nghiên cứu về nền kinh tế Triều Tiên từ Seoul, nhận xét.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể là mảnh đất màu mỡ cho các công ty xây dựng Hàn Quốc khi tuổi thọ trung bình và nhu cầu chất lượng nhà ở của người dân nước này tăng lên, tạo ra sự tăng trưởng lớn về nhu cầu nhà đất. Ước tính, thị trường nhà ở tại Triều Tiên sẽ đạt tăng trưởng tương đương 50,6 tỷ USD trong một thập kỷ tính từ năm 2021.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s