Mạng xã hội hoài nghi kết quả bỏ phiếu ‘tín nhiệm’ cấp lãnh đạo CSVN

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/mang-xa-hoi-hoai-nghi-ket-qua-bo-phieu-tin-nhiem-cap-lanh-dao-csvn/

October 25, 2018

Ông Phùng Xuân Nhạ (phải) và ông Thông Nguyễn Văn Thể. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay hôm 25 Tháng Mười, Quốc Hội CSVN công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với 48 quan chức do định chế này bầu hoặc phê chuẩn.

Kết quả không ngoài dự đoán, Bộ Trưởng Giáo Dục–Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ Trưởng Giao Thông–Vận Tải Nguyễn Văn Thể dẫn đầu danh sách “tín nhiệm thấp” [có thể hiểu thực chất là bất tín nhiệm], với tỷ lệ tương ứng cho hai ông là 137 và 107 phiếu.

Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến được ghi nhận “thoát nạn” với chỉ 53 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Tại kỳ họp này có hai chức danh được miễn lấy phiếu tín nhiệm gồm chủ tịch nước [Nguyễn Phú Trọng] và Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông [Nguyễn Mạnh Hùng] do hai ông này đều mới nhậm chức, chưa công tác đủ 9 tháng theo quy định.

Cả ông Nhạ và ông Thể thời gian qua đều dính các vụ bê bối khiến công luận dấy lên các lời kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, việc ông ông Nhạ và ông Thể “đội sổ” không có nghĩa là cái ghế của hai vị này sẽ lung lay sau cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính hình thức này.

Bởi lẽ đã có tiền lệ của ông Nguyễn Văn Bình, cựu Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN: từng được ghi nhận “đội sổ” trong danh sách “tín nhiệm thấp” hồi năm 2013 nhưng sau đó ông này được vào Bộ Chính Trị khóa sau.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, “Đại Biểu Quốc Hội” Dương Trung Quốc được báo VnEconomy dẫn lời: “Về những người đứng mũi chịu sào chịu trách nhiệm trực tiếp về những lĩnh vực có tác động trực tiếp đến dân, người dân không hài lòng là cái dễ hiểu nhất, nên đừng lấy con số tuyệt đối là anh này được tín nhiệm hơn anh kia mà đây là một cơ hội để nhắc nhở, để cảnh báo, từ đó để mọi người có thể điều chỉnh lại mình.”

Một “đại biểu quốc hội” khác, ông Nguyễn Mai Bộ được báo Lao Động hôm 25 Tháng Mười dẫn lời: “Chức danh nào có nhiều đại biểu tín nhiệm thấp thì có thể từ chức. Đó cũng là kênh để cơ quan sắp xếp về tổ chức nhân sự quy hoạch hay không quy hoạch. Thậm chí nếu [người đó] yếu quá thì phải đề nghị Quốc Hội miễn nhiệm”.

Blogger, nhà báo tự do Ngô Nguyệt Hữu bình luận trên trang cá nhân: “Bên cạnh những phát ngôn không xứng tầm một bộ trưởng, ông Phùng Xuân Nhạ còn có những hành động biểu hiện chuyện ông ấy hoàn toàn không quan tâm đến lĩnh vực được Quốc Hội, chính phủ giao phó. Cố gắng duy nhất của ông là phát âm đúng “n” và “l” khi phát biểu chậm rãi trên truyền hình.”

Blogger, nhà báo tự do Hoàng Nguyên Vũ thì viết: “Tôi chẳng bao giờ trông chờ mấy ông bà “đại biểu Quốc Hội” sẽ đồng lòng không tín nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ. Bởi vì tôi có tin vào họ bao giờ đâu. Và cũng bởi trong số họ đa phần cũng giống ông Nhạ rồi. Buôn có bạn, bán có phường. Tôi cũng chẳng thắc mắc hay ngạc nhiên khi họ vẫn tín nhiệm ông Nhạ hay ông Thể và những người tương tự. Bởi vì dù tôi tin vào sự tử tế vẫn tồn tại trên đời nhưng tôi tỉnh táo biết sự tử tế thực sự nó nằm ở đâu và chỗ nào không hoặc rất ít có hiện hữu của sự tử tế.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s