Quan chức ký quyết định phạt vụ đổi $100 Mỹ kim là người như thế nào?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/quan-chuc-ky-quyet-dinh-phat-vu-doi-100-kim-la-nguoi-nhu-nao/

October 25, 2018

Ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ. (Hình: Báo Pháp Luật)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Trong lúc vụ phạt $3,854 vì đổi $100 Mỹ kim ở Cần Thơ vẫn đang gây bàn tán rôm rả trên mạng xã hội, công luận chú ý đến chi tiết người ký quyết định vụ này là ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.

Ông Nam được suy đoán thuộc “vây cánh” còn sót lại đến nay của cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN Vũ Huy Hoàng.

Báo Dân Trí hồi năm 2016 từng viết: “Dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, tại Cục Quản Lý Thị Trường từng xảy ra “bê bối” [lộ đề thi] trong kỳ thi tuyển công chức vào năm 2013. Và người phụ trách đơn vị xảy ra chuyện đó là ông Trương Quang Hoài Nam, từ vị trí cục trưởng đã được luân chuyển đi làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.”

“Lẽ ra, là người chịu trách nhiệm chính trước sai phạm đó với tư cách là Chủ tịch Hội Đồng Thi Tuyển Dụng, ông Nam phải chịu hình thức kỷ luật chứ không phải chỉ là phê bình nghiêm khắc như Bộ Công Thương đã làm. Ấy vậy mà ông Nam vẫn ung dung đi luân chuyển một cách “đáng ngờ,” tờ báo viết.

Thời điểm đó, trả lời báo Dân Trí, ông Nam nói: “Tôi vào Cần Thơ là Ban Tổ Chức Trung Ương phân công. Tôi không có một điểm tựa nào ở Bộ Công Thương, nếu không tin nhà báo có thể kiểm tra ở Bộ sẽ rõ. Cứ hỏi các thứ trưởng, bộ trưởng xem tôi là người như thế nào. Còn chuyện luân chuyển cán bộ thì phải hỏi Ban Tổ Chức Trung Ương. Chưa bao giờ tôi xin đi tỉnh nọ, tỉnh kia. Tôi thuộc diện 44 cán bộ luân chuyển của Trung Ương.”

Viết trên mạng xã hội, blogger Huỳnh Phương phân tích những hình ảnh chụp ông Nam và những sở thích hàng hiệu của ông này: “Cứ cho là vì ghét đế quốc Mỹ nên ông Trương Quang Hoài Nam ký quyết định phạt nặng nhất vụ đổi $100 Mỹ kim. Nhưng ngoài sở thích chơi các loại môtô mắc tiền, ông Nam còn thích đồng hồ, cũng xài Apple Watch Series 3. Và trong hình kia hình như là Tissot, trong khi ai cũng biết lương công chức chỉ đủ sống giản dị…”

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn bình luận trên trang cá nhân: “Trên Facebook của Nam hiện đã đóng, thì ngoài một quan chức, ông còn là “dân chơi xe” môtô đắt tiền. Theo một số bạn rành về xe, thì chiếc Honda CB 1000cc này khoảng 450 triệu đồng ($19,278 Mỵ kim), ngoài ra ông còn một số xe đắt tiền khác. Là một công dân Việt Nam , tôi biết lương phó chủ tịch một thành phố không quá 15 triệu đồng ($642), vậy tôi yêu cầu ông Trương Quang Hoài Nam cho biết tiền đâu để ông chơi xe đắt tiền? Tôi cũng trịnh trọng lưu ý ông Trương Quang Hoài Nam rằng yêu cầu này là đúng luật theo nguyên tắc ‘dân có quyền kiểm tra cán bộ nhà nước.’” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s