Tài sản cán bộ công chức không rõ nguồn gốc: Đưa ra tòa xử

https://thesaigontimes.vn/280761/tai-san-can-bo-cong-chuc-khong-ro-nguon-goc-dua-ra-toa-xu.html

Ngọc Lan
Thứ Năm, 25/10/2018, 20:59
(TBKTSG Online) – Sau nhiều kỳ tranh luận, cuối cùng phương án xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức… không giải trình được nguồn gốc được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chốt lại là đưa ra tòa.

Quốc hội thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Đưa ra tòa theo cách nào?

Vấn đề gây tranh cãi nhất trong dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi đã lấy ý kiến qua hai kỳ họp Quốc hội lần thứ 4 và thứ 5, dự kiến thông qua ở kỳ họp lần thứ 6 này là việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, lãnh đạo và lãnh đạo các doanh nghiệp ngoài nhà nước (dự thảo luật mới bổ sung đối tượng) sẽ theo hướng nào?

UBTVQH thừa nhận trong phiên tiếp thu, chỉnh lý tại Quốc hội chiều ngày 25-10 rằng, với tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc thì đến nay pháp luật chưa có quy định để xử lý. Trong khi đó không loại trừ tài sàn, thu nhập này có nguồn gốc bất hợp pháp. Trong khi thực tế có một số cán bộ, công chức có tài sản giá trị lớn và giải trình không hợp lý về nguồn gốc nhưng cũng chưa có cơ chế xử lý gây nghi ngờ trong dư luận. Do đó việc xử lý loại tài sản và người đang sở hữu loại tài sản này là cần thiết.

Trước đó, có ý kiến đề nghị tiến hành đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 45% đối với tải sản này, một số ý kiến đề nghị xử phạt hành chính. Phần nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị thông qua thủ tục, xem xét, giải quyết tài sản tăng thêm không rõ nguồn gốc tại tòa án.

UBTVQH cho rằng, ưu điểm của phương án này là xử lý nhanh. Tuy nhiên, việc thu thuế cũng không loại trừ xử phạt hành chính và truy tố nếu tài sản đó do phạm tội mà có. Nhưng lại không thể hiện được thái độ nghiêm khắc của Nhà nước trong việc xử lý, có thể bỏ loạt hành vi phạm tội (nếu có). Kể cả việc áp mức thuế 45% cho giá trị tài sản cũng cần phải có đánh giá tác động, chứ không phải muốn là áp dụng được.

Việc xử phạt hành chính cũng là cách chưa xử lý trực tiếp được tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc, trong khi Luật PCTN sửa đổi phải giải quyết được vấn đề này. Thậm chí phải sửa đổi cả Luật xử phạt vi phạm hành chính mới có thể làm được nhưng nếu cán bộ, công chức bị kỷ luật vì sở hữu tài sản bất hợp pháp mà tài sản chỉ bị xử phạt hành chính cũng là mâu thuẫn.

Do vậy, UBTVQH đề nghị đưa tài sản không rõ nguồn gốc ra giải quyết tại tòa án.

Để làm được việc này, cơ quan kiểm soát tài sản (Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan) chuyển kết luận xác minh và các tài liệu có liên quan yêu cầu tòa giải quyết và giải trình, Tòa ra quyết định thu hồi tài sản tăng thêm cho Nhà nước nếu người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc hoặc không chấp nhận yêu cầu của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập trong trường hợp người có nghĩa vụ kê khai đã giải trình hợp lý về nguồn gốc số tài sản tăng thêm.

Cách này, theo đánh giá của UBTVQH là minh bạch, khách quan và đảm bảo quyền lợi các bên, nó cũng không mâu thuẫn với quy định của pháp luật hiện hành

Để thuận lợi, UBTVQH sẽ ban hành Pháp lệnh quy định về thủ tục giải quyét cũng như việc thi hành để tòa án thực hiện và phán quyết mới thi hành được.

Theo bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (Quốc hội), UBTVQH còn đề xuất phương án, trường hợp kết luận tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc và cơ quan có thẩm quyền cũng không chứng minh được tài sản, thu nhập này do vi phạm pháp luật mà có thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành kết luận xác minh, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập chuyển vụ việc cho cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền yêu cầu thu thuế TNCN.

Việc thu thuế không loại trừ việc xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản đối với người có nghĩa vụ kê khai, nếu các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, giải quyết vụ án hình sự mà chứng minh được tài sản, thu nhập này do vi phạm pháp luật mà có.

DN tư nhân: Chỉ được thanh tra nếu có dấu hiệu vi phạm rõ ràng

Việc mở rộng phạm vi áp dụng một số biện pháp PCTN ra ngoài khu vực tư nhân vẫn được duy trì trong dự thảo luật. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới và để đảm bảo không chồng chéo với các luật hiện có như Luật doanh nghiệp, Luật chứng khoán, Bộ Luật hình sự… UBTVQH đề nghị Quốc hội cho quy định cụ thể hơn một số biện pháp PCTN như công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động, kiểm soát xung đột lợi ích đối với công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, tổ chức xã hội …

Đặc biệt phải bổ sung quy định “khi có dấu hiệu rõ ràng về việc vi phạm” mới tiến hành thanh tra doanh nghiệp.

Trình tự, thủ được thực hiện theo pháp luật về thanh tra. Bên cạnh đó, để tránh việc một doanh nghiệp, tổ chức xã hội bị thanh tra nhiều lần bởi nhiều cơ quan thanh tra khác nhau về cùng một nội dung, dự thảo Luật cũng đã giao cho Tổng Thanh tra Chính phủ hướng dẫn xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra.

Dự kiến dự Luật PCTN (sửa đổi) sẽ thông qua cuối kỳ họp này và áp dụng từ 2019.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s