Tôm hùm chết mỗi ngày cả tấn, người dân Khánh Hòa điêu đứng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tom-hum-chet-moi-ngay-ca-tan-nguoi-dan-khanh-hoa-dieu-dung/

October 25, 2018

Người dân phải vớt tôm hùm bán tháo cho thương lái. (Hình: VNExpress)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Người dân trên vịnh Vân Phong, thuộc hai xã Vạn Thạnh, Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, đang lao đao vì tôm hùm nuôi với trọng lượng khoảng một kg mỗi con bị chết, phải bán tháo “được đồng nào hay đồng nấy.”

Gia đình ông Lê Thành Vinh (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) có 200 lồng với chừng 20,000 con tôm hùm thả nuôi được 8 tháng trên vịnh Vân Phong nhưng gần một tháng nay tôm lờ đờ, bỏ ăn, các đốt phần bụng chuyển từ màu trắng sang trắng đục, số khác thì đen phần mang rồi chết dần.

Tôm chết có trọng lượng 1-1.1 kg mỗi con. “Bình thường bán được khoảng 1.5 triệu đồng/kg, nhưng nay phải bán 400,000 đồng,” ông Vinh nói với báo VNExpress ngày 25 Tháng Mười.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Trương Văn Việt (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) có 180 lồng với khoảng 10,800 con. Trong đó, tôm nuôi chết có trọng lượng 1-1.6 kg mỗi con. “Thoạt đầu vài con nhưng sau đó tăng dần, buộc gia đình phải bán tháo mong gỡ vốn, nhưng vẫn bị thiệt hại gần 4 tỷ đồng,” ông Việt rầu rĩ nói.

Tương tự, ông Lê Văn Nam (thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh) cho biết, nhà ông thả nuôi 8,000 con, trong đó khoảng 4,000 con với trọng lượng khoảng 0.7 kg bị chết. Ông tìm đủ cách nhưng chẳng cứu được tôm, phải chịu lỗ khoảng một tỷ đồng.

Cùng cảnh ngộ, gia đình anh Ngô Tiến Sử (ở cùng thôn Đầm Môn) phải bán 5,000 con tôm hùm khi trọng lượng mới chỉ 0.7kg cho thương lái để cố gỡ vốn đầu tư.

Thế nhưng nói với báo chí, đại diện Ủy Ban Nhân Dân huyện Vạn Ninh cho rằng, do các hộ có tôm chết nằm rải rác nên “chưa thể thống kê được số lượng thiệt hại.” Còn nguyên nhân tôm chết phải chờ kết quả sau khi lấy mẫu xét nghiệm. “Hiện nghi do người dân nuôi mật độ dày đặc làm nước ô nhiễm, thiếu oxy,” vị đại diện ủy ban huyện đoán mò.

Huyện Vạn Ninh, nơi được mệnh danh là “thủ phủ tôm hùm” ở Nam Trung Bộ, hiện có 9,800 lồng nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong. Hồi Tháng Mười Một, 2017, hơn 12.000 lồng bè tôm hùm ở đây bị bão Damrey tàn phá, trôi dạt không còn một con. (Tr.N)

9 comments on “Tôm hùm chết mỗi ngày cả tấn, người dân Khánh Hòa điêu đứng

 1. HA HA….. TÔM HÙM BỊ TƯƠNG TƯ VÀ NHỚ NHÀ NÊN BỎ ĂN, LÙ ĐÙ, MẤT SẮC….. DẦN DẦN NGŨM CÙ ĐEO THÔI…. HA HA

  Like

  • Lại nhiệt độ nước bất ngờ tuột xuống gấp và mạnh liên tục vài đêm liền, từ 28- >30°C rơi xuống 20-22°C , thay đổi rất rất đột ngột dẫn đến tôm bị shock nặng……. không thể vượt qua giai đoạn đang chuẩn bị vào lúc Lột Vỏ,…. đây gọi là Chết khi vào hành trình Lột Xác….. Tự hiểu nhé!

   “Tương Tư và Nhớ Nhà” của bạn, cũng là lý do khiến chúng ra đi….. bởi ấm cúng thì mới sinh thành thoát xác….

   Like

   • HA HA…. NGHĨA NÀ CÁC YẾU TỐ YÊU CẦU TỐI QUAN TRỌNG ÍT NHẤT PHẢI ĐỦ ĐỂ NỘT XÁC NHƯNG KHÔNG CÓ, KHÔNG ĐÁP ỨNG PHÙ HỢP, ĐÀNH PHẢI ĐỘT TỦ TRONG TÙ… HA HA

    Like

   • Đúng vậy, Враги в доме!

    Các dấu hiệu bệnh lý của họ báo cáo ở trên ( tôm lờ đờ, bỏ ăn, các đốt phần bụng chuyển từ màu trắng sang trắng đục, số khác thì đen phần mang), thì cho thấy đây không phải bệnh dịch… mà là triệu chứng Lột Vỏ không được…. Tự hiểu nhé!

    Like

 2. HA HA….. NHÌN VÀO KỶ THUẬT MÔ HÌNH CÁCH NUÔI TÔM HÙM TRÊN BỜ CỦA ÔNG TIẾN SĨ VIỆN THỦY SẢN 3 NÀY, CÓ MÀ CHẾT SẠCH THEO THÁNG NGÀY…. DÂN CHÚNG CÓ MÀ CÙNG NHAU XÁCH GÓI LÊN ĐƯỜNG ĐI BỘ ĐỘI…. TRỐN NỢ….. HA HA CHỈ CÓ CHẾT VÀ CHẾT SẠCH THÔI NẾU DỰA THEO KIẾN THỨC ẾCH NHÁI CỦA ÔNG NÀY…. HA HA NHÌN VÀO TOÀN CẢNH BỂ NUÔI, CƠ BẢN NÀ KHÔNG PHẢI CHUYÊN GIA THỰC THỤ RỒI…. HA HA XÚI DẠI CHẾT CẢ LŨ… HA HA

  https://m.youtube.com/#/watch?v=r6dMddiFcM

  Like

  • Có phải Clip trong youtuhe bên dưới không bạn, link trên mở không thấy file Mô Hình Nuôi Tôm Trện Cạn.

   https://m.youtube.com/#/watch?v=r6dMddiFcME

   Theo tôi cái mô hình Nuôi Tôm Trên Cạn của ông tiến sĩ gì đó trong cái Youtube trên, thì quả là trò hề ảo thuật quảng cáo để gạc dân chúng và đặt biệt là nhà nước bơm tiền về cho các đề tài nguyên cứu của họ và các viện nguyên cứu khác tại Vietnam…. Tự hiểu nhé!

   Nhìn vào bể nuôi tôm hùm nguyên cứu của họ, thì chăc chắn >100% rằng không một con tôm nào được họ nuôi ươn từ giai đoạn con giống và đã lớn lên bằng kích cỡ như những con tôm hiện đang bơi lội như trong bể. Tất cả những con tôm hùm với kích cỡ size hiện đang có trong bể nuôi của họ đều mua từ lồng bề của dân hoặc các chủ vựa tôm hùm về thả vô bể…. Rồi quảng bá với thiên hạ rằng đề tài của họ nghiên cứu tự nuôi lớn và phát triển lên như vậy… blah blah blah…..

   Nhận cả hàng khối tiền về để nghiên cứu đề tài nuôi tôm hùm trên cạn, đến đợt cơ quan tổ chức đến kiểm tra – nghiệm thu thì trước đó họ ngay lập tức ra ngoài thu mua những mẫu tôm có kích cỡ như ý, sau đó thả vô bể nuôi nhằm đối phó với các vị khi đến kiểm tra. Họ còn tung chiêu trò mời phóng viên đến viết bài tung hô…. Tóm lai, tất cả đều giả dối để lấy tiền đề án nghiên cứu bỏ túi mà thôi…. Tự hiểu nhé!

   Thực tế 97% các thạc sĩ! tiến sĩ nghiên cứu khoa học tại Vietnam xưa nay luôn đều sử dụng chiêu trò như trên và nuốt trôi cả hàng núi núi tiền của ngân sách nhà nước… Mà đây không gì gọi chính xác là những chuyên gia buôn đề án….. Tự hiểu nhé!

   P.s: Nhiều nhà khoa học nước ngoài từng hợp tác với Vietnam thường than phiền với tôi về các vụ tương tự như trên của hầu hết các thạc sĩ tiến sĩ khoa học Vietnam.

   Like

   • HA HA…..ĐÚNG CLIP ĐẤY ĐÓ PÁC…. HA HA CẢ BẦY BÒ CSVN CHUYÊN GIA BUÔN ĐỀ ÁN KHOA HỌC…… HA HA NẾU NUÔI THÀNH CÔNG NHƯ CHÚNG NÓ PHÁN THÌ CHÚNG ĐÃ TỰ ĐẦU TƯ BỎ VỐN RA NUÔI VÀ HỐT VỀ CẢ HÀNG TẤN TẤN TIỀN TƯƠI RỒI… HA HA TOÀN XÚI DẠI DÂN NUÔI, ĐỂ CHO CHÚNG THỰC HÀNH VÀ HƯỞNG DANH NẾU ĐẠT KẾT QUẢ… HA HA

    Like

   • Враги в доме, đúng như bạn nói rằng kỷ thuật nuôi tôm hùm trên cạn của ông tiến sĩ gì kia chỉ có chết sạch là hoàn toàn chính xác.

    Tôi xem clip, cách trình bày của ông ta cũng như bố trí hệ thống bể, hệ thống lọc nước, thức ăn, chăm sóc, phòng chữa bệnh… mà tôi không thể nhìn cười. Thật đúng là y ta quá nghèo kiến thức nghiên cứu và thực hành, tôi dám chắc 100% nếu cho vào bể của ông ta 100con tôm hùm và thao tác thực hiện đúng theo kỷ thuật của y ta THÌ sẽ không sống qua nổi 50ngày….. Tự hiểu nhé!

    Có quá nhiều yếu tố sai trái để hại chết bầy tôm nếu ở trong bể của ông ta!

    Like

  • Các pác lật tẩy bọn sâu dôt khoa học của csvn, mổ ra hàng loạt vấn đè chuyên gian dối đánh lừa của chúng…. Thích thậtj đấy các pác ạ.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s