Trung Quốc châm chọc Trump về vụ ‘nghe lén điện thoại’

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45987773

Ông Trump khẳng định ông chỉ dùng điện thoại chính phủ phê chuẩnBản quyền hình ảnhWHITE HOUSEImage captionÔng Trump khẳng định ông chỉ dùng loại điện thoại chính phủ phê chuẩn

Trung Quốc ‘gợi ý’ Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ nên dùng một chiếc điện thoại Huawei thay vì iPhone nếu ông sợ Bắc Kinh nghe lén điện thoại cá nhân của mình.

Lời châm chọc trên do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm trả lời về cáo buộc Trung Quốc và Nga nghe lén điện thoại của ông Trump.

Trước đó, tờ New York Times đã đăng một thông tin cho rằng Bắc Kinh và Moscow đang nghe lén các cuộc gọi từ điện thoại cá nhân của ông Trump.

“Đọc bản tin này, tôi cảm thấy rằng ngày nay ở Hoa Kỳ, thực sự có một số người đang cố hết sức để giành được kịch bản hay nhất tại giải Oscar,” bà Hoa nói.

Mắc kẹt giữa ‘Chiến tranh lạnh’ Mỹ – Trung

Ông Abe gặp ông Tập dưới bóng ông Trump?

Trump đang đẩy lùi tiến trình dân chủ ở VN?

Sau đó bà nói ông Trump nên dùng một chiếc Huawei, một dòng điện thoại lớn nhất Trung Quốc để được an toàn hơn.

“Nếu họ thực sự rất lo lắng về điện thoại Apple đang bị lỗi, thì họ có thể đổi sang sử dụng Huawei.”

“Nếu họ vẫn không thoải mái, thì để có một thiết bị hoàn toàn an toàn, họ có thể ngừng sử dụng tất cả các dạng thiết bị liên lạc hiện đại và cắt đứt mọi mối quan hệ với thế giới bên ngoài,” bà châm chọc.

Tờ Times cho biết các phụ tá trước đó đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng các cuộc gọi trên điện thoại cá nhân là không an toàn.

Các quan chức đương và cựu nói với tờ Times về sự bực bội của họ trong cách sử dụng các thiết bị điện tử “một cách bất cẩn” của ông Trump.

Họ cho biết các cơ quan gián điệp Mỹ đã phát hiện Trung Quốc và Nga đang nghe lén các cuộc gọi của tổng thống từ iPhone riêng của ông và đang tìm hiểu ông đang nghĩ gì và cách nào để gây ảnh hưởng đến ông.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @realDonaldTrump

Donald J. Trump
✔@realDonaldTrump


The New York Times has a new Fake Story that now the Russians and Chinese (glad they finally added China) are listening to all of my calls on cellphones. Except that I rarely use a cellphone, & when I do it’s government authorized. I like Hard Lines. Just more made up Fake News!

20:57 – 25 thg 10, 2018

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Cuối Twitter tin bởi @realDonaldTrump

Ông Trump bác bỏ thông tin này.

Trong một dòng tin trên Twitter, ông khẳng định chỉ sử dụng chiếc điện thoại do chính phủ cấp.

Trong khi đó, Nga cũng bác bỏ những tuyên bố nghe lén.

“Chúng tôi đã đối xử với những câu chuyện như thế với một sự hài hước nhất định,” phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov nói.

Các công ty viễn thông Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, đã từng bị giám sát ở Mỹ vì lo ngại về gián điệp.

Trong năm 2012, một hội đồng của Quốc hội Mỹ cho biết Huawei và ZTE nên bị cấm sáp nhập công ty hoặc mua lại ở Mỹ vì hai công ty có thể là mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ.

Hội đồng này cho biết các công ty trên đã không giải quyết được các lo ngại về mối quan hệ của họ với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Cả hai công ty đều cho rằng họ không phải là mối đe dọa ở Mỹ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s