Giáo Sư Chu Hảo bị CSVN ‘kỷ luật’ nhưng được công luận ủng hộ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/giao-su-chu-hao-bi-csvn-ky-luat-nhung-duoc-cong-luan-ung-ho/

October 26, 2018

Giáo Sư Chu Hảo, giám đốc kiêm tổng biên tập Nhà Xuất Bản Tri Thức. (Hình: VnExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều blogger trên mạng xã hội hôm 26 Tháng Mười bày tỏ sự ủng hộ và khâm phục Giáo Sư Chu Hảo, giám đốc kiêm tổng biên tập Nhà Xuất Bản Tri Thức. Ông Hảo là người vừa bị đề nghị kỷ luật vì “tự diễn biến”–một tội danh mà nhà cầm quyền CSVN đặt ra cho những trí thức có phát ngôn hoặc hành động “đi ngược lại đường lối chủ trương của đảng CSVN”.

Thông cáo đăng trên trang web của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương viết: “Ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà Xuất Bản Tri Thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của đảng, nhà nước, vi phạm Luật Xuất Bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.”

“Ông Hảo đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với cương lĩnh chính trị, điều lệ đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Vi phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật,” theo website nêu trên.

Đối với những người yêu sách và có tư tưởng tiến bộ ở Việt Nam, ông Chu Hảo được biết đến là người cho ấn hành những cuốn Bàn Về Tự Do, Chính Thể Đại Diện (John Stuart Mill); Đường Về Nô Lệ (Friedrich Hayek), Chủ Nghĩa Tự Do Của Hayek (Gilles Dostaler); Nền Dân Trị Mỹ (Tocqueville); Nền Đạo Đức Tin Lành Và Tinh Thần Của Chủ Nghĩa Tư Bản (Max Weber); Dân Chủ Và Giáo Dục (John Dewey)…

Gần đây nhất, Giải Sách Hay ở Việt Nam đã “trao lộn giải” cho cuốn Từ Nhà Nước Điều Hành Sang Nhà Nước Kiến Tạo Phát Triển do Nhà Xuất Bản Tri Thức ấn hành. Cuốn sách này được ghi nhận có nội dung mà nhà cầm quyền CSVN cho là “nhạy cảm”: vấn đề tự do báo chí, mô hình hệ thống chính trị một đảng thống lĩnh…

Hôm 26 Tháng Mười, ông Mạc Văn Trang, nghiên cứu viên tại Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam bình luận trên trang cá nhân: “Việc đảng CSVN làm to chuyện kỷ luật người trí thức như Chu Hảo là nhằm triệt tiêu giới tinh hoa của đất nước, những người nhiệt thành muốn thay đổi xã hội theo chiều hướng văn minh, đẩy họ về phía đối lập với đảng. Tôi rời bỏ đảng vì thất vọng với những gì đảng đã và đang làm, bất chấp bao ý kiến đóng góp tâm huyết và trí tuệ của những người như Chu Hảo; bất chấp những tiếng kêu thảm thiết của biết bao người dân bị cướp bóc, đàn áp, bất công một cách oan ức, thảm khốc…”

Cùng thời điểm, blogger Linh Hoàng Vũ ở Hà Nội nhận xét trên trang cá nhân: “Nỗi xấu hổ nếu có của ông Chu Hảo không phải là việc ông bị kỷ luật vì góp phần phổ cập tri thức nhân loại cho người dân Việt Nam mà là việc ông bị kỷ luật chung với một viên tướng Quân Khu 7 bán đất của công cho doanh nghiệp [Thiếu Tướng Phan Tấn Tài]. Và án kỷ luật của viên tướng này là khiển trách. Sau vụ này, chắc Nhà Xuất Bản Tri Thức sẽ khó lòng ấn hành được những cuốn sách có tinh thần khai minh như từng xuất bản các sách của Hayes, Mises, Popper, Isaiah Berlin, Hamvas Béla…”

Cũng nhân sự kiện này, một số blogger khác nhắc lại chuyện ông Chu Hảo, người có học vị tiến sĩ, “từng được trao tặng Huân Chương Quốc Công của Pháp”, từng cùng 126 vị trí thức khác ký thư ngỏ đến Bộ Chính Trị xin trả lại tự do cho những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ, tham gia nhóm phản đối Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu.

Tuy những yếu tố này không được nêu ra trong bản thông cáo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương nhưng có thể khiến “tội trạng tự diễn biến” của ông Chu Hảo thêm nặng nề trong mắt của nhà cầm quyền CSVN. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s